ขาดทุนไม่เป็นไร สุขที่ใจก็พอ “บุฟเฟ่ต์ 10 บาท” คนงบน้อยกินได้ ไม่คิดขึ้นราคา

ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์
ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์

ขาดทุนไม่เป็นไร สุขที่ใจก็พอ “บุฟเฟ่ต์ 10 บาท” คนงบน้อยกินได้ ไม่คิดขึ้นราคา

ในยุคเศรษฐกิจข้าวของเครื่องใช้ หรือแม้แต่อาหารต่างขึ้นราคา ทำเอาคนงบน้อยปาดเหงื่อทุกครั้งเมื่อเห็นราคา แต่ยังพอมีเรื่องราวดีๆ อยู่บ้าง เมื่อจิตอาสารุ่นใหญ่ผู้ยึดมั่นทำความดีตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 ผันตัวมาเปิดร้านบุฟเฟ่ต์ราคาถูก ร่วมกับเพื่อนๆ จิตอาสา แม้จะขาดทุน แต่เขาบอกว่านั่นคือกำไร

คุณบรรเจิด นวลเอียม คือหนุ่มรุ่นใหญ่ เจ้าของร้านบุฟเฟ่ต์อิ่มจัง เขาเล่าให้ฟังถึงที่มาของร้านนี้ว่า บ้านอยู่แถวสะพานพระรามแปด ตรงข้ามแบงก์ชาติ รถติดสาหัสทุกวัน จนในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ มาทอดพระเนตรการทำงานตอนตีสอง เพื่อหาทางแก้ปัญหารถติด นำวิศวกรมาวางแผน และใช้เงินส่วนพระองค์ในการสร้างถนนเส้นใหม่ ทำให้คนย่านนี้ใช้ชีวิตสบายขึ้น ตนซาบซึ้งมาก พระองค์ท่านทรงเป็นห่วงคนไทยมาก กลัวว่ารถจะติด จะไปทำงานไม่ทัน

คุณบรรเจิด เล่าถึงความประทับใจที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ฟังอีกว่า ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงก็เช่นกัน พระองค์ท่านทรงพระราชดำรัสไว้ หลายคนฟังแล้วไม่เชื่อ เพราะคิดว่าจะมีกินมีใช้ไปตลอด แต่สุดท้ายก็ไม่เป็นแบบนั้น เกิดวิกฤตฟองสบู่แตกเสียหายกันถ้วนหน้า

“ท่านทรงเป็นพ่อของคนไทย ทรงสละแรงกายเพื่อคนไทยมานานหลายสิบปี เมื่อพระองค์ท่านสวรรคต ผมและจิตอาสาอีกหลายคนได้ไปรวมตัวกันแจกอาหารให้ประชาชนที่ท้องสนามหลวงเป็นปี จนสนิทกันถึงปัจจุบัน”

จากความสนิทเมื่อครั้งเป็นจิตอาสา นำมาซึ่งการเปิดร้านบุฟเฟ่ต์ ราคา 10 บาท โดยจิตอาสาช่วยกันหลายคน ใครว่างก็แวะมาช่วยที่ร้าน

“สมัยนี้คนชอบกินบุฟเฟ่ต์ แต่บางคนลำบาก บางวันก็ไม่ได้กินข้าว ไม่มีเงินกินบุฟเฟ่ต์แพงๆ เราเลยขายแค่ 10 บาท อยากช่วยลดค่าครองชีพคนงบน้อย ลูกค้าที่มากินมีทั้งด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ แต่ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา พ่อแม่ให้เงินจำกัด ต้องอยู่หอ มากิน 10 บาทอิ่มได้เป็นวัน อยากให้คนลำบากได้กินของดีๆ คนไหนไม่มีเงินให้กินฟรี เป็นความสุขที่ใจ”

ถึงจะขายแค่ 10 บาท แต่เชื่อมั้ยว่า อาหารทุกชนิดทำมาจากวัตถุดิบคุณภาพ เทียบอาหารราคาแพง

“มากินที่นี่ครบ 5 หมู่แน่นอน มีให้เลือกกว่า 10 เมนูหมุนเวียนกันไป เช่น แกงส้ม ไข่พะโล้ น่องไก่ทอด ห่อหมกทะเล แกงคั่วหน่อไม้ ผัดผัก เป็นต้น ใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่เกรดเอ ผสมข้าวหอมมะลิ ใช้วัตถุดิบอย่างดี กินคาวเสร็จมีผลไม้ให้กินต่อด้วย บางวันมีแตงโม สับปะรด กล้วย เงาะ ขนมหวาน พวกแกงบวด มันต้มน้ำขิง และน้ำดื่มเย็นๆ กินไม่อั้น คิดแค่ 10 บาท ขายหมดทุกวัน บางวันหมดตั้งแต่สิบโมงเช้า”

อ่านข่าว  “ป้าตาบอดสู้ชีวิต “ขายขนมปังเลี้ยงชีพมา 20 กว่าปี เผย เกิดมาแล้วต้องสู้ พึ่งตัวเองให้ได้
อ่านข่าว   เปิดดวงชะตาคนเกิดวันจันทร์ – วันอาทิตย์ สัปดาห์นี้ 21-27 ตุลาคม

หากอยากซื้อกลับบ้านต้องเพิ่มเงินนิดหน่อย แต่ไม่สูงอย่างที่คิด “เรามีสองแบบคือ ใส่ปิ่นโตสเตนเลสอย่างดี ราคา 30 บาท ลงชื่อกับเบอร์โทรไว้ อีกวันนำมาคืนเวียนกันไป ถ้าปิ่นโตหมดตักใส่ถุงร้อน 20 บาท ข้าวถุงละ 5 บาทใหญ่เท่าถุงละ 10 บาท”

แม้ใครจะมองว่าราคานี้ขาดทุนแน่ “ไม่เคยคิดขึ้นราคา ขาดทุนคือกำไร ตามพระราชดำรัสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตรัสไว้ ถามว่าวัตถุดิบเอาเงินที่ไหนซื้อ เราจิตอาสาช่วยกัน มีผักก็เอาผักมา มีข้าวเอาข้าวมา ส่วนวัตถุดิบอื่นซื้อทีละเยอะๆ ขาดทุน แต่ทำไปเรื่อยๆ ร้านจะรันตัวมันได้ ถูๆ กันไป” คุณบรรเจิด บอกอย่างนั้น

และยังบอกอีกว่า “บรรยากาศร้านเราเหมือนกินกันแบบพี่น้อง มาถึงหยิบจานได้เลย ตักข้าว ตักแกง หยิบน้ำดื่ม ขนม ผลไม้ แล้วแต่ท่านไหนสะดวก สไตล์ตัวเองได้เลย เด็กมากันหลายคนนั่งกินกันหน้าร้าน เห็นแล้วมีความสุข” เจ้าของร้านใจดี ทิ้งท้าย

ปัจจุบัน ร้านบุฟเฟ่ต์อิ่มจัง เปิดให้บริการ 3 สาขา ตั้งอยู่ใน จ.นครปฐม สาขา 1 โรงเจหอคุณธรรมฟ้า ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน เปิด อังคาร-อาทิตย์ เวลา 07.00-14.00 น. หยุดทุกวันจันทร์  สาขา 2 ท่ารถตู้ หน้า ม.ศิลปากร ข้าง ธ.กรุงเทพ เปิด อังคาร-เสาร์ เวลา 07.00-14.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์, จันทร์ และสาขา 3 หน้า ม.เกษตรฯ กำแพงแสน เปิด อังคาร-เสาร์ เวลา 08.00-16.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์, จันทร์ โทรศัพท์  083-782-4495 (คุณบรรเจิด)

_______________________________________________

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 25 ตุลาคม 2562