เคยกินหรือยัง!? “เฉาก๊วยเห็ดหูหนู” ของหวานแนวใหม่ เอาใจสายเฮลตี้

เคยกินหรือยัง!? “เฉาก๊วยเห็ดหูหนู” ของหวานแนวใหม่ เอาใจสายเฮลตี้

เฉาก๊วยเห็ดหูหนู – เฉาก๊วย ขนมวุ้นสีดำ หนึ่งในเมนูขนมหวานดับร้อน ที่มีวางขายทั่วไปทั้งในร้านสะดวกซื้อหรือรถเข็นข้างทาง ด้วยราคาที่ถูก และรสชาติกลมกล่อม ทำให้เป็นที่ถูกปากของใครหลายๆ คนได้ไม่ยาก

ด้วยความหาทานง่าย ทำให้เฉาก๊วยที่วางขายอยู่ทั่วไป ไม่มีข้อแตกต่างกันสักเท่าใดนัก ทำให้ คุณสาว-สงกรานต์ หาญไชยนะ เกษตรกรและแม่บ้าน วัย 42 ปี เกิดไอเดียนำเจ้าเห็ดหูหนูที่ว่า มาแปรรูปเพิ่มมูลค่าเป็นของหวานดับร้อน

คุณสาว-สงกรานต์ หาญไชยนะ เกษตรกรและแม่บ้าน วัย 42 ปี

โดยเธอเล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า ด้วยความที่เธอเป็นคนธาตุไฟ ทำให้เป็นคนขี้ร้อน มีเหงื่อออกเยอะ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอเป็นคนมีกลิ่นตัว จึงไปลองไปศึกษาเกี่ยวกับวิธีการทำให้กลิ่นตัวหายด้วยสมุนไพร พบว่าต้องค่อยๆ แก้จากระบบภายในร่างกาย และ เฉาก๊วย ก็มีฤทธิ์เย็น ช่วยแก้ร้อนในได้ ประกอบกับที่หลังบ้านของเธอมี เห็ดหูหนู ซึ่งก็เป็นเห็ดที่มีฤทธิ์เย็น อีกทั้งเห็ดหูหนูก็มีปัญหาล้นตลาด นำมาทำเป็นอาหารได้ไม่กี่อย่าง

จึงเกิดไอเดียในการนำเห็ดหูหนูมาทำเป็นของหวาน โดยนำมาต้มผสมกับเฉาก๊วย และเคี่ยวตุ๋นด้วยน้ำตาลอ้อย ปรับสูตรไปมากินเวลาเป็นปี ในที่สุดก็ออกมาเป็น เฉาก๊วยเห็ดหูหนู นั่นเอง

หน้าตาของเฉาก๊วยเห็ดหูหนู

“เฉาก๊วยเห็ดหูหนู พี่ทำขายมาได้ 3 ปีแล้วค่ะ เป็นการนำเห็ดหูหนูที่พี่กับคนในกลุ่มปลูกกันเอง มาตุ๋นกับเฉาก๊วยแล้วใส่น้ำตาลอ้อย จนได้เนื้อวุ้นเที่เหมือนกับเฉาก๊วยทั่วไปนี่แหละค่ะ แต่แค่มันเป็นเห็ดหูหนู เท่านั้นเอง ทานแล้วก็ดีต่อสุขภาพด้วย เพราะทั้งเห็ดทั้งเฉาก๊วยมีฤทธิ์เย็น ช่วยดับกระหาย คลายร้อย ทำให้ชุ่มคอแถมเป็นยาบำรุงร่างกายด้วย” คุณสาว กล่าว

เธอเล่าต่อว่า ในช่วงที่ทำขายออกงานแรกๆ คนจะไม่ค่อยเปิดใจเท่าใดนัก แต่เมื่ออธิบายให้ฟังอย่างละเอียดคนก็เริ่มเปิดใจลองทาน และค่อยๆ ได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยความทานง่าย รสชาติและรสสัมผัสไม่ต่างจากเฉาก๊วยปกติ สามารถนำไปผสมกับขนมหวานอย่างอื่นได้

“ตอนแรกจะนำเฉาก๊วยเห็ดหูหนูนี้ไปเป็นเครื่องกับขนมหวานอื่นๆ แต่มันค่อนข้างยุ่งยากสำหรับเรา ก็เลยเริ่มทำเป็นเฉาก๊วยธรรมดาไปก่อน ลูกค้าที่ตั้งเป้าไว้ จริงๆ เป็นกลุ่มคนรักสุขภาพ แต่พอทำแล้วเอาไปขายในงานแฟร์ที่เมืองทองครั้งแรก คนที่สนใจก็มีหลากหลายกลุ่ม ขายได้วันละหลักพันบาทเลยค่ะ มีคนสนใจอยากขอซื้อแฟรนไชส์เหมือนกัน แต่ก็อยากจัดการพวกระบบหลังบ้านและทำรากฐานตัวเองให้แข็งแรงก่อนดีกว่า” คุณสาว กล่าวมาอย่างนั้น

เฉาก๊วยเห็ดหูหนู จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 150 บาท หากใครสนใจ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (064) 624-6635