หนุ่มไฟแนนซ์ เปิดจ๊อบนอกเวลางาน ทำ “ขนมจีนน้ำยาปู” ขายออนไลน์ ออร์เดอร์ล้น 80 กล่องต่อรอบ

หนุ่มไฟแนนซ์ เปิดจ๊อบนอกเวลางาน ทำ “ขนมจีนน้ำยาปู” ขายออนไลน์ ออร์เดอร์ล้น 80 กล่องต่อรอบ

ขนมจีนน้ำยาปู – “ขนมจีน” แม้ชื่อจะมีคำว่าจีน แต่เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ ถือเป็นเมนูอาหารยอดฮิตเมนูหนึ่งของคนไทย ด้วยความที่เป็นอาหารทานง่าย วิธีการทำไม่ยุ่งยาก และหาร้านทานง่าย ทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะตามงานเลี้ยงที่มีคนจำนวนมากๆ

คุณเป้ – วสุพล พัฒนเมธากุล วัย 37 ปี ผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาด จำนำทะเบียนรถ บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด

คุณเป้ – วสุพล พัฒนเมธากุล วัย 37 ปี ผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาด จำนำทะเบียนรถ บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด ก็เป็นอีกหนึ่งคน ที่หารายได้เสริมจากการทำธุรกิจขายอาหาร โดยเขาเล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า ตนนั้นทำงานในสายงานการตลาดมากว่า 18 ปีแล้ว ด้วยความที่เป็นลูกหลานชาวจีน จึงมักจะมีการทำอาหารทานกันเองในครอบครัว โดยเขาเองก็ได้เข้าไปช่วยคุณแม่ที่เป็นแม่ครัวใหญ่ทำอาหารบ้าง จึงทำให้เกิดเป็นความชอบในการทำและทานอาหารเป็นอย่างมาก โดยเมนูที่ทางบ้านของคุณเป้ชื่นชอบและทำกินกันเป็นประจำคือเมนูขนมจีน อีกทั้งเขาเองก็ชอบทานปูอยู่แล้ว และคุณแม่ก็มีสูตรขนมจีนน้ำยาและเป็นคนทำอาหารอร่อย จึงได้ชักชวนคุณแม่ให้ลองมาทำขนมจีนน้ำยาปูขายด้วยกัน โดยตั้งชื่อว่า ขนมจีนน้ำยาปู คุณชาย

“ที่มาของชื่อ ขนมจีนน้ำยาปู คุณชาย มาจากบุคลิกของผมเองที่ทำให้คนชอบเรียกกันว่าคุณชาย แล้วที่มาทำขนมจีนน้ำยาปูขาย ไม่ใช่ว่างานที่ทำอยู่ รายได้ไม่ดีหรือมีปัญหาอะไรนะ แต่เป็นการทำเพื่อสร้างอาชีพให้กับตัวเอง และคุณแม่ที่อยู่บ้าน แล้วแค่เลี้ยงหลานเฉยๆ แต่เมื่อหลานไปโรงเรียนก็อยู่ว่างๆ เลยอยากให้ท่านมีงานอดิเรกได้ทำแก้เหงา ซึ่งคุณแม่ของผมเป็นคนมีฝีมือในการทำอาหารอยู่แล้ว คือทำอาหารได้หลากหลายและรสชาติอร่อย เมนูที่มักทำทานกันประจำคือขนมจีนน้ำยา ซึ่งเวลาทำทานกันในครอบครัว ผมก็จะชอบโพสต์ลงโซเชียลบ่อย จนเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กสนใจและบอกให้ลองทำขาย ซึ่งจังหวะมันตรงกันกับจุดประสงค์ที่ผมเคยบอก ก็เลยชวนท่านมาทำขนมจีนขาย ช่วยกันคิดสูตรน้ำยา ใช้เนื้อปูและกรรเชียงปูอย่างดีเป็นวัตถุดิบ พริกแกงก็ใช้พริกแกงใต้อย่างดี เลยได้ออกมาเป็นน้ำยาปูสูตรเฉพาะ แล้วจึงลองเปิดเพจโพสต์ขาย คนรู้จักที่พอรู้ว่าเราทำขาย ก็มาช่วยกันอุดหนุน ก็ติดใจในรสชาติที่มีความจัดจ้าน ไม่ต้องปรุงเพิ่มของน้ำยาปูร้านเรา จึงมีการบอกปากต่อปากให้ ซึ่งตอนนี้ก็เปิดขายออนไลน์มาได้เกือบเดือนเองครับ แต่ผลตอบรับถือว่าดีเลย ออร์เดอร์เฉลี่ยอยู่ที่ 80 – 100 กล่อง เราลงทุนกับเครื่องและวัตถุดิบค่อนข้างสูง เพราะเราอยากทำอาหารที่รสชาติถูกปากให้คนอื่นได้ทานเหมือนกับทำให้คนในครอบครัวทาน กำไรที่ได้ก็ถือว่าพออยู่ได้” คุณเป้ กล่าว

นอกจากรสชาติจัดจ้านถึงเครื่องแกงใต้แท้ๆ และใช้เนื้อปูรวมถึงกรรเชียงปูอย่างดีแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะถามถึงจุดเด่นอื่นที่นักชิมหรือลูกค้าต้องมาซื้อขนมจีนน้ำยาปูกับร้านของคุณเป้  เขากล่าวว่า น้ำยาปูของเขา หากนำไปเก็บไว้ในช่องแช่แข็งสามารถเก็บไว้ได้นาน 1 สัปดาห์ โดยที่เมื่อนำออกมาอุ่นใหม่ รสชาติจะไม่เปลี่ยนไปจากเดิม อีกทั้งทางร้านมีการบริการ ที่เน้น “ความคุ้มค่า” เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ เช่นการแนะนำให้ลูกค้าเกิดความคุ้มค่าในการสั่งอาหารทุกครั้ง หากสั่งแค่ 1 ชุดแล้วค่าขนส่งแพงกว่าค่าอาหาร ทางร้านก็จะแนะนำให้ลูกค้าสอบถามเพื่อนๆ หรือคนรอบข้างให้มาสั่งรวมกันเป็นออร์เดอร์เดียว ทำให้คุ้มค่ากับค่าจัดส่งที่ลูกค้าจะต้องรับผิดชอบเองปลายทาง ซึ่งทางร้านใช้การขนส่งสินค้าที่เชื่อถือได้ ผ่านช่องทางขนส่งออนไลน์ ซึ่งคุณเป้ กล่าวว่า นี่จึงถือเป็นข้อดีอีกหนึ่งข้อของร้าน ที่ลูกค้ามีการชมผ่านเข้ามาทางอินบ็อก

ขนมจีนน้ำยาปู คุณชาย มีการเปิดรับออร์เดอร์เป็นรอบ เฉพาะในกรุงเทพฯ มีราคาขาย 3 ราคา คือ ราคา 150 บาท สำหรับทานเพียง 1 คน, ราคา 420 บาท จะทานได้ 3 คน และ ราคา 700 บาท สามารถทานได้ 5 คน คุณเป้ กล่าวถึงแผนในอนาคตให้ฟังด้วยว่า หากแบรนด์เป็นที่รู้จักมากกว่านี้ ก็อยากทำหน้าร้าน และเพิ่มน้ำยาสูตรอื่นๆ เข้ามาด้วย

หากใครอยากลองชิมขนมจีนน้ำยาปูของคุณเป้ สามารถสั่งซื้อได้ที่ แฟนเพจเฟซบุ๊ก : ขนมจีนน้ำยาปู คุณชาย