ลงทุนสามแสนทำร้านอาหารญี่ปุ่นฟิวชั่น เปิดเดือนเดียว มีคนขอซื้อแฟรนไชส์

ลงทุนสามแสนทำร้านอาหารญี่ปุ่นฟิวชั่น  เปิดเดือนเดียว มีคนขอซื้อแฟรนไชส์

อาหารญี่ปุ่น หนึ่งในเมนูอาหารต่างชาติที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก และยังถูกจริตมากกับคนไทย ส่งตรงวัฒนธรรมการกินมาจากญี่ปุ่น ทุกวันนี้มีร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดแทรกทุกมุมตึก มีตั้งแต่ราคาสูงลิ่ว ไปจนถึงราคาย่อมเยา เมนูฮิตส่วนใหญ่ที่นึกๆ ได้  คือ ซูชิ ซาซึมิ ฯลฯ 

คุณฝ้าย-กรองกาญจน์ เอี่ยมวัฒนพงศ์ (ซ้าย)

ด้วยความอร่อยของมัน ทำให้หลายคนใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหารญี่ปุ่น เช่นเดียวกับ คุณฝ้าย-กรองกาญจน์ เอี่ยมวัฒนพงศ์ สาวหล่อทำตามฝัน เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆ ขนาด 14 ตร.ม. สามารถขายแฟรนไชส์ได้ตั้งแต่เดือนแรกที่เปิดขาย กลายเป็นเจ้าของธุรกิจอายุน้อยในวัย 25 ปี

เธอเล่าให้ฟังว่า ชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก หลังเรียนจบชั้นมัธยมจึงเลือกศึกษาต่อด้านอาหาร ที่มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งเปิดหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหารเป็นปีแรก ใน 4 ปีนี้จะได้เรียนทำอาหารทุกประเภท คือ อาหารไทย อาหารตะวันตก อาหารตะวันออก และขนม

“หลังเรียนจบบินไปเป็นเชฟขนมหวานและอาหารญี่ปุ่นในโรงแรม Belterra Casino Resort & Spa รัฐโอไฮโอ ที่อเมริกามา 1 ปี โรงแรมนี้จะกว้างมาก มีห้องอาหาร 8 ห้อง ไปกับเพื่อน 2 คน ก็แยกกันอยู่คนละห้องอาหาร”

หลังเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่อเมริกา 1 ปี คุณฝ้ายกลับมาเมืองไทยสมัครเป็นเชฟประจำร้านอาหารเม็กซิกัน แถวสุขุมวิท11 ทำได้ประมาณ 4 เดือน เริ่มรู้สึกว่าอยากกลับไปทำขนมหวานมากกว่า จึงไปสมัครเป็นเชฟที่โรงแรมอมารีดอนเมือง

“อยู่ได้ 3 เดือน พี่ที่รู้จักชวนไปเป็นที่ปรึกษาร้านอาหารแห่งหนึ่ง ดูพวกเครื่องดื่ม และขนม จนประสบความสำเร็จ เป็นจุดเริ่มต้นให้อยากกลับมาทำร้านอาหารของตัวเอง เพราะชื่นชอบทั้งการทำอาหาร และการทำธุรกิจ”

ลงทุนก้อนแรก 3 แสนบาท

ถึงแม้จะชอบเครื่องดื่ม และขนม แต่เมื่อเปิดร้าน คุณฝ้ายกลับเลือกเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น เพราะช่วงที่ผ่านมา ร้านขนมกับร้านน้ำเปิดเยอะมากแล้ว

“เรามองว่ากว่าจะเข้าไปกินอาหารญี่ปุ่นได้ต้องเข้าไปกินในห้างฯ อย่างเดียว เป็นร้านใหญ่ๆ ราคาสูง ขั้นต่ำเป็นหลักพัน เลยอยากทำร้านให้คนจับต้องและเข้าถึงได้”

เมื่อได้แนวคิด เธอใช้เงินเก็บราว 300,000 แสนบาท ลงทุนเปิดร้านอาหารฟิวชั่นญี่ปุ่นเล็กๆ ชื่อร้าน “ดงบุริ (Donburi)” ตั้งอยู่ที่ บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า แจ้งวัฒนะ ห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านที่ไปเป็นประจำ

“เพราะเราไม่อยากจำกัดว่า ต้องขายแค่ซูชิ หรืออาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง เลยตั้งชื่อว่า ดงบุริ หรือที่เรารู้กันในชื่อ ข้าวหน้าต่างๆ สไตล์ญี่ปุ่น ที่สามารถเปลี่ยนหน้าได้หลายแบบ เป็นร้านแบบให้ลูกค้าซื้อกลับบ้าน เพราะจะได้สะดวกสำหรับร้านเวลาไปออกงานนอกสถานที่”

ในขั้นตอนการเปิดร้าน คุณฝ้าย เล่าว่า บังเอิญ บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า แจ้งวัฒนะ มีห้องว่าง จึงติดต่อทางห้างฯ เผื่อเปิดร้านอาหาร ใช้เวลาติดต่อประมาณ 5-10 วัน กระทั่งได้เปิดร้านเมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา

“พื้นที่ร้านอาหารมีขนาด 14 ตร.ม. ค่าเช่าพอสมควร แต่ไม่สูงมาก เงินทุน 300,000 บาท ใช้เป็นทั้งค่าตกแต่งแต่งร้าน ค่าช่าง ค่าอุปกรณ์ต่างๆ จนสำเร็จเป็นหน้าร้าน”

 

สำหรับเมนูของร้าน ดงบุริ มีเมนูให้เลือกชิมมากถึง 23 เมนู ราคาเริ่มต้น 49 บาท สูงสุด 189 บาท อาทิ แกงกะหรี่มังสวิรัติ แกงกะหรี่คาราเกะ ข้าวหมูทอดฟิวชั่น ข้าวแซลมอน ข้าวปลาไหล ข้าวหน้าเนื้อ บะหมี่เย็น เป็นต้น เมนูยอดฮิต  คือ ข้าวหน้าหมูญี่ปุ่น แกงกะหรี่ทงคัตสึ ที่รสชาติเข้มข้นถึงใจลูกค้า

“เมนูต่างๆ ที่ทำ ได้ไอเดียมาจากการเดินทางไปเรียนเสริมที่ต่างประเทศ เช่น จีน และญี่ปุ่น นำกลับมาพัฒนา เมื่อมีเวลาว่างเราจะไปหาไอเดียพัฒนาอยู่เรื่อยๆ เคล็ดลับความอร่อยมีแค่สองอย่าง คือ ใส่ใจตอนทำ และใช้วัตถุดิบดี เช่น หมู ใช้ของเบทาโกร แซลมอน นำเข้าจากประเทศนอร์เวย์ต้นทุนสูงก็จริง แต่เราเอากำไรไม่เยอะมาก อยากให้ลูกค้าได้ของดีกลับไป ให้คุ้มกับเงินที่เขาจ่ายมา”

สำหรับยอดขาย คุณฝ้ายบอกว่า วันแรกขายไม่ดี เพราะคนไม่รู้จัก ไม่รู้ว่าขายอะไร

“ลูกค้าไม่เข้า เลยต้องใช้วิธีออกโปรโมชั่นเรียกลูกค้า เช่น ซื้อ 10 แถม 1 การตอบรับดี ลูกค้าเริ่มเข้ามาซื้อมากขึ้น ประมาณ 100 ถ้วย ปัจจุบันเฉลี่ย 200 ถ้วยต่อวัน รวมขายทั้งหน้าร้านและแกร็บฟู้ด รายได้หมื่นกว่าบาท ไม่คิดกลับไปทำงานประจำอีกแล้ว” คุณฝ้ายบอกถึงยอดขายที่เพิ่มมากขึ้น

ถามถึงปัญหา และอุปสรรค สำหรับการทำธุรกิจในวัย 25 ปี เธอบอกว่า ตอนนี้ยังไม่มีเรื่องให้หนักใจมากนัก หากมีปัญหาจะนำไปปรึกษาที่บ้านซึ่งทำธุรกิจอยู่แล้ว

ขายแฟรนไชส์ได้ตั้งแต่เดือนแรก

ไม่น่าเชื่อว่า เปิดได้เพียงเดือนแรก ก็มีเพื่อนสนใจซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดที่ The Walk เกษตรนวมินทร์ และสำหรับคนที่สนใจ คุณฝ้ายแจงเงื่อนไขให้ฟังว่า เป็นแฟรไชส์แบบซื้อขาด ไม่กินเปอร์เซ็นต์ มี 3 ไซซ์ ให้เลือก คือ ไซซ์ S ราคา 100,000 บาท ขนาดพื้นที่ 5-10 ตร.ม. ไซซ์ M ราคา 200,000 บาท ขนาดพื้นที่ 10-20 ตร.ม. และไซซ์ L ราคา 300,000 บาท ขนาดพื้นที่ 20 ตร.ม. ขึ้นไป

“คนที่เข้ามาซื้อแฟรนไชส์ต้องมีใจรักในการทำอาหาร และทำธุรกิจ ต้องเข้ามาเรียนสูตรต่างๆ กับเราประมาณ 15 วัน พวกวัตถุดิบเราจะบอกแหล่งซื้อให้ มีซัพพลายเออร์ส่งให้ ถ้ามีเมนูอัพเดตใหม่ จะแจ้งให้ร้านแฟรนไชส์รู้ ไม่ว่าลูกค้าจะไปกินที่สาขาไหน ก็จะมีเมนูเหมือนกัน”

สนใจอยากชิมอาหารญี่ปุ่นอร่อยๆ สามารถแวะไปทานได้ที่ ร้าน ดงบุริ บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า แจ้งวัฒนะ หรือลองเข้าไปดูเมนูก่อนได้ที่ เฟซบุ๊ก  Donburith