“ฮ่อยจ๊อเจ๊หงส์” คนพัทยารู้จักกันดี อัดแน่นเนื้อปู เจ๊ใจดีเผยสูตรหมดเปลือก

คนพัทยาที่ชอบกินฮ่อยจ๊อ ต้องรู้จัก “ฮ่อยจ๊อเจ๊หงส์” เพราะชื่อนี้เค้าการันตีความอร่อย กรรมวิธีทำเป็นแบบโฮมเมด ไม่มีหน้าร้าน เน้นขายทางออนไลน์เจ๊หงส์เลือกใช้วัตถุดิบอย่างดีเกรด A เท่านั้น เจ๊เผยสูตรละ เอียดยิบ และวิธีจัดส่งฮ่อยจ๊อยังไงให้สดใหม่ รับรองว่าลูกค้าไม่ตีกลับแน่นอน

เจ๊หงส์ ชื่อที่แฟนคลับฮ่อยจ๊อปูรู้จักกันเป็นอย่างดี ในแบรนด์ “ฮ่อยจ๊อเจ๊หงส์” เพราะการันตีความอร่อยที่เสิร์ฟถึงบ้านลูกค้าแบบสด สะอาด ปลอดภัย จนได้รับความนิยมจากลูกค้าทั่วประเทศเพียงไม่ถึงปี

เจ๊หงส์ หรือ คุณกฤษฏิ์ภิญญา สิระชัยนันท์ เป็นผู้ที่ชื่นชอบทานฮ่อยจ๊อปูมาก แล้วมักตระเวนทานฮ่อยจ๊อที่ประกาศว่าอร่อยมาหลายแห่ง มีสมหวังบ้าง ผิดหวังบ้าง เนื่องจากพบว่าเจอส่วนผสมของมันหมูมาก ทำให้เลี่ยน จากนั้นจึงลองมาหัดทำเอง ด้วยแนวคิดสูตรนอกกรอบที่ฉีกแนวฮ่อยจ๊อในแบบเดิมๆ จนสามารถปรับสูตรลงตัวด้วยรสชาติที่ผสมกลมกลืน พร้อมจัดจ้านและหอมหวนด้วยกลิ่นพริกไทยและรากผักชี

ภายหลังที่ปรับทุกอย่างลงตัว จึงให้คนใกล้ชิดกับเพื่อนๆ ลองชิม ปรากฏเป็นที่ถูกใจ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อย เข้มข้นทั้งรสสัมผัสและเครื่องปรุง เมื่อเป็นเช่นนั้นจึงลองนำออกขายตามออนไลน์เพราะมีประสบการณ์และเชี่ยวชาญจากธุรกิจเครื่องสำอางที่ยังทำอยู่ ผลลัพธ์ออกมาว่ามีลูกค้าสั่งซื้อกันเป็นจำนวนมาก หลายรายเป็นลูกค้าเดิมแต่สั่งบ่อย ทำให้ตกใจว่าทำไมได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่เดือน

เจ๊หงส์ตั้งใจผลิตฮ่อยจ๊อแบบ Homemade โดยใช้บ้านพักเลขที่ 32/87 ม.10 ซอย 15 ถนนพัทยาใต้ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เป็นฐานการผลิต แล้วต้องทำด้วยมือทุกขั้นตอน อย่างการโขลกเครื่องปรุงส่วนผสมก็ใช้ครก อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับความสะอาดทั้งคนทำงานและอุปกรณ์ทุกอย่าง รวมถึงสถานที่ด้วย ส่วนการจำหน่ายไม่มีหน้าร้าน เน้นขายทางออนไลน์อย่างเดียว

เจ๊หงส์ให้รายละเอียดการผลิตฮ่อยจ๊อในแบบสูตรที่คิดเองว่าใช้เครื่องปรุง ได้แก่ ระเทียม รากผักชี น้ำมันหอย  ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา พริกไทย แป้ง ไข่ไก่ และน้ำตาล ทั้งนี้เครื่องปรุงแต่ละอย่างจะใช้ถ้วยตวงในปริมาณที่คำนวณตามน้ำหนักต่อหมู 3 กิโลกรัม เพื่อให้รสชาติออกมากลมกล่อม

ทางด้านวัตถุดิบที่นำมาใช้ เจ๊หงส์ บอกว่า ต้องเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดีเกรด A เท่านั้น อย่าง หมูบด เนื้อปูม้าก้อน   แม้ราคาสูงก็ไม่คำนึง เนื่องจากเมื่อผลิตแล้วจะทำให้รสชาติอร่อย เข้มข้น ส่วนอุปกรณ์สำคัญคงมีเพียงแผ่นเต้าหู้ และเชือกปอ ทั้งนี้การเลือกใช้เชือกปอเนื่องจากมีผลทางด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพ เพราะต้องผ่านความร้อนจากการนึ่ง

เมื่อเตรียมทุกอย่างเรียบร้อย เจ๊หงส์จึงเริ่มอธิบายขั้นตอนการทำฮ่อยจ๊อแบบคร่าวๆ ว่า นำกระทียมปอกเปลือกให้หมด แล้วนำรากผักชี มาตำหรือปั่น ใส่ลงไปในหมูบด ให้นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมลงไป นวดคลุกเคล้าจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำไปแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป สำหรับหมูจะหมักครั้งละ 3 กิโลกรัม ต่อ 1 กะละมัง เพราะทดลองแล้วว่าปริมาณดังกล่าวจะสร้างความอร่อย ต่อการปรุงตามสูตรที่คิดคำนวณ

นำฟองเต้าหู้มาแผ่ออกโดยเว้นขอบไว้ประมาณ ½ นิ้ว ตักส่วนผสมไส้วางเป็นแนวยาว ทาขอบฟองเต้าหู้ด้วยแป้งสาลีผสมน้ำ แล้วใช้มือค่อยๆ ม้วนจนแน่น จากนั้นมัดด้วยเชือกปอ นำไปนึ่งในน้ำเดือดนาน 15 นาที หลังนึ่งเสร็จแล้ว ต้องพลิกด้านฮ่อยจ๊อกลับขึ้นมาด้านบนและผึ่งให้แห้ง เพราะไม่ต้องการให้ฮ่อยจ๊อแฉะ (เนื่องจากเวลานำไปทอด จะช่วยให้ฟองเต้าหู้ที่ห่อฮ่อยจ๊อพองฟูและกรอบนาน) เมื่อฮ่อยจ๊อเย็นจนแห้ง ค่อยเพื่อนำมาบรรจุใส่ถุงต่อไป

เจ้าของฮ่อยจ๊อรายนี้ชี้ว่าการผลิตทุกครั้งแม้ส่วนผสมทุกอย่างจะลงตัว แต่ต้องทดลองทอดแล้วชิมก่อนเพื่อให้มั่นใจว่าได้รสชาติที่เหมือนเดิม ถึงแม้จะเสียเวลา แต่ไม่ต้องการให้เสียชื่อ

ฮ่อยจ๊อจะถูกแพ็กใส่ถุงด้วยเครื่องแพ็กระบบสุญญากาศที่ได้มาตรฐาน สามารถรักษาความเย็นไว้ได้นาน อีกทั้งยังเป็นถุงชนิดถนอมอาหารที่ป้องกันไม่ทำให้สินค้าบูดเสียได้ง่าย ภายหลังแพ็กเสร็จแล้วจะนำไปแช่ในตู้แช่เย็นที่มีอุณหภูมิลบ 20 องศา เพื่อรอส่งให้ลูกค้าตามออร์เดอร์

หลังจากนำออกจากตู้แช่แข็งเพื่อจัดส่งตามออร์เดอร์ลูกค้า จะรีบนำไปห่อด้วยหนังสือพิมพ์ทันทีเพื่อให้ควบคุมความเย็น แล้วจึงนำไปใส่ถุงอีกชั้นก่อนบรรจุใส่กล่องที่มีความแน่นหนาปลอดภัยระหว่างขนส่ง ดังนั้นไม่ว่าท่านจะอยู่ใกล้-ไกลสั่งมาจากจังหวัดไหนของประเทศ ลูกค้าปลายทางรายนั้นจะได้รับฮ่อยจ๊อที่ยังคงมีความสด ใหม่อยู่เช่นเดิม

“อย่างกรณีลูกค้าจากจังหวัดนราธิวาสกับสุไหงโกลก ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางถึง 2 วัน ในกรณีที่มีระยะทางไกลเช่นนี้จะต้องบรรจุใส่กล่องโฟมที่มีน้ำแข็งแห้งอยู่ในกล่องด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อลูกค้าได้รับสินค้าก็ยังมีความใหม่ สดอยู่”

เมื่อลูกค้าได้รับแล้วต้องนำไปทอด เจ๊หงส์มีคำแนะนำให้เลือก 2 วิธี โดยวิธีแรก ใส่น้ำมันลงในกระทะกะพอให้ท่วมชิ้นฮ่อยจ๊อ ยกขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนให้หรี่ไฟ ใส่ฮ่อยจ๊อลงทอดด้วยไฟอ่อนจนสุกกรอบและมีสีเหลืองทอง วิธีนี้จะทำให้ฮ่อยจ๊อมีสีสวย กรอบนอก ส่วนเนื้อสัมผัสข้างในสุกแห้ง ไม่แฉะ กับ วิธีที่ 2 เวลาทอด ถ้าเอาออกจากตู้เย็นช่องฟรีซ ทอดได้ขณะที่เป็นน้ำแข็ง ใส่ตอนที่น้ำมันเย็น ไม่ใส่ตอนน้ำมันร้อน ทอดไปจนน้ำมันร้อนจัด แล้วเบาไฟ ฮ่อยจ๊อจะสุกแบบทั่วถึง กรอบนอกนุ่มใน

“ทั้งนี้ไม่ว่าท่านจะถนัดหรือชอบวิธีทอดแบบใดก็ตาม ภายหลังทอดเสร็จให้ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ให้เย็น ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนแล้วจึงหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด ท่านจะได้ลิ้มรสสัมผัสกับความแน่นของเนื้อหมูและปู มีความหอม พร้อมรสชาติที่กลมกลืนอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน หากทอดแล้วทานไม่หมดให้เก็บไว้ในถุงนำไปแช่ในช่องเย็น สามารถเก็บไว้ได้นานเพราะเป็นถุงชนิดพิเศษที่ช่วยถนอมอาหารได้ยาวนาน”

สำหรับขนาดที่ขายทั่วไป บรรจุ 10 ลูก ลูกละ 25 บาท จำหน่ายถุงละ 250 บาท แต่ถ้าลูกค้าต้องการให้ทำขนาดพิเศษก็สามารถสั่งได้ในราคาที่ตกลงกัน

ความพิถีพิถันใส่ใจในเรื่องรสชาติ ความเข้มข้นในแต่ละก้อนที่อัดแน่นด้วยเนื้อปูก้อน เป็นที่ถูกใจของลูกค้ามาก ไม่หวงวัตถุดิบเพราะต้องการให้ลูกค้าได้ทานของดีมีคุณภาพอย่างที่ตัวเองชอบ ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีในการผลิต ปรุงรสด้วยสูตรเฉพาะที่คิดเอง ผสานเครื่องเทศกับเนื้อปูที่มีความสดและหวาน แล้วยังเน้นความสะอาด ปลอดภัยต่อสุขภาพ ที่ไม่ใช้ผงชูรส ตลอดจนสารกันบูดแต่อย่างใดเลย

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นจุดเด่นของฮ่อยจ๊อเจ๊หงส์ที่ผ่านการชิมของลูกค้า จนทำให้ติดใจสั่งซื้อกันเกือบทั่วประเทศภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือน มีทั้งลูกค้ารายเดิมที่สั่งบ่อยๆ ลูกค้ารายใหม่ที่อยากทดลองชิมแล้วเกิดติดใจ ทำให้ฮ่อยจ๊อเจ๊หงส์ได้รับความนิยม ขายดีเพียงระยะเวลาไม่ถึงปี

“ฮ่อยจ๊อเราไม่จำเป็นต้องทำตามสูตรแบบเดิมหรือยึดกรอบเดิม เราสามารถคิดสูตรขึ้นมาเอง ถึงแม้ใช้วัตถุดิบหลักเหมือนกัน แต่รสชาติไม่เหมือนกัน เพราะเราพลิกแพลงสูตร จึงมาเป็น ฮ่อยจ๊อปูเจ๊หงส์ ที่ไม่เหมือนใคร” เจ๊หงส์ กล่าว

ใครอยากทานฮ่อยจ๊ออวบอ้วนแบบอัดแน่นด้วยเนื้อปู ที่ให้ความกรอบนอกนุ่มใน ต้องลอง “ฮ่อยจ๊อเจ๊หงส์” สอบถามรายละเอียดหรือสั่งซื้อฮ่อยจ๊อเจ๊หงส์ ทางออนไลน์ได้ที่ โทรศัพท์ (063) 789-7926 ไลน์ : @hoi-chojhong อินบอกซ์ เพจ ฮ่อยจ๊อปูเจ๊หงส์ Homemade

 

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันจันทร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ.2562