Square 2 ช็อกโกแลตแบรนด์ไทย ของหนุ่มวัย 25 คุณภาพระดับอินเตอร์

Square 2 ช็อกโกแลตแบรนด์ไทย ของหนุ่มวัย 25 คุณภาพระดับอินเตอร์
Square 2 ช็อกโกแลตแบรนด์ไทย ของหนุ่มวัย 25 คุณภาพระดับอินเตอร์

Square 2 ช็อกโกแลตแบรนด์ไทย ของหนุ่มวัย 25 คุณภาพระดับอินเตอร์

ช็อกโกแลต คือ ส่วนผสมระหว่างเมล็ดของฝักถั่วโกโก้และเนยโกโก้ ผสมน้ำตาลและส่วนผสมอื่นๆ เข้าด้วยกัน ทำให้คงอยู่ในรูปของแท่งและรูปแบบอื่นๆ มีให้เลือกในหลากหลาย โดยรูปแบบและรสชาติของช็อกโกแลตนั้นแตกต่างกันได้ จากส่วนผสมและปริมาณของส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตช็อกโกแลต นอกจากนั้นรสชาติของช็อกโกแลต สามารถแตกต่างกันได้ โดยระยะเวลาและอุณหภูมิของการคั่วเมล็ดโกโก้ ช็อกโกแลต จึงถือเป็นวัตถุดิบยอดนิยม ที่นำมาทำเป็นขนมหวานต่างๆ อาทิ เค้กช็อกโกแลต ช็อกโกแลตแท่ง บราวนี่ รวมถึง เครื่องดื่มด้วย

คุณเจ – เจตน์ สกุลลีลารัศมี วัย 25 ปี อีกหนึ่งผู้ประกอบการประเภทขนมหวาน เจ้าของและผู้คิดค้นสูตรช็อกแลตสัญญาติไทย แบรนด์ Square2 Chocolate (สแควร์ทู ช็อกโกแลต)ได้เล่าที่มาที่ไปในการประกอบธุรกิจขนมหวานสีน้ำตาล ให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า เดิมทีเขาเป็นคนที่ชอบทานช็อกโกแลต และเครื่องดื่มพวกโกโก้มาก หลังจากเรียนจบได้กลับมาช่วยคุณพ่อและพี่สาวดูแลโรงงานผลิตผงวุ้นทำขนม ตรานกยูง ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวอยู่ครึ่งปี

คุณเจ – เจตน์ สกุลลีลารัศมี วัย 25 ปี เจ้าของและผู้คิดค้นสูตรช็อกโกแลตสัญญาติไทย แบรนด์ Square2 Chocolate

วันหนึ่งเกิดไอเดีย อยากทดลองทำช็อกโกแลตให้คุณพ่อได้ทาน เพราะปกติเขาก็ชอบทานอยู่แล้ว ประกอบกับคุณพ่อชอบซื้อช็อกโกแลตติดตู้เย็นตลอด แต่ช็อกโกแลตที่คุณพ่อซื้อมา เป็นช็อกโกแลตที่มีราคาค่อนข้างสูง เพราะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียง คุณเจ กล่าวว่า คนไทยจำนวนไม่น้อย รวมทั้งคุณพ่อของเขาก็ชอบทานช็อกโกแลต ตนเลยมีความคิดอยากให้ท่านได้ทานช็อกโกแลตที่ดี คุณภาพสูง รวมถึงให้คนไทยได้ทานช็อกโกแลตแท้คุณภาพสูงในราคาที่เข้าถึงได้ จึงตัดสินใจลองทำดู

เขาเล่าต่อว่า เนื่องจากตนเรียนจบด้านวิศวกรรมมา จึงมีความรู้ความเข้าใจทางด้านการทำธุรกิจ รวมถึงการทำขนมค่อนข้างน้อย ตอนที่คิดว่าจะทำช็อกโกแลต จึงต้องศึกษาหาข้อมูลต่างๆ รวมทั้งช่องทางการทำการตลาด และเริ่มต้นทดลองทำเอง

“ช่วงที่เริ่มต้น ผมต้องปรับส่วนผสมและทดลองเองก็ทำเสียไปค่อนข้างเยอะ แต่พอได้ปรับสูตรไปเรื่อยๆ มันก็ค่อยๆ เห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นทีละนิด ซึ่งนี่ก็เป็นกำลังใจ เป็นสิ่งที่ทำให้ผมบอกกับตัวเองว่า เราสามารถทำให้มันดีขึ้นไปได้อีก เราก็ต้องทำให้ได้สิ จากการพยายามอย่างไม่หยุด จนผ่านมาครึ่งปี มันก็เริ่มเห็นผลจนได้สูตรที่ลงตัวออกมา และผมก็มีโอกาสได้ลองนำช็อกโกแลตที่ผมทุ่มเทคิดสูตรทำมา ออกไปขายแบบจริงจังครั้งแรก แต่พอจะขายจริง ช่วงนั้นผมก็มีแค่ชามผสมแป้งใบเล็กๆ และตู้เย็นที่เริ่มใส่ของไม่พอ แถมตู้โชว์เค้กที่จะไว้โชว์สินค้าก็ไม่มีสักตัว ตอนนั้นเหลือเวลาแค่อาทิตย์เดียวก่อนไปออกบู๊ธครั้งแรก ผมกับที่บ้านก็เลยช่วยกันหาวิธีการที่จะผลิตได้มากขึ้น ช่วงนั้นจัดว่าวุ่นวายระดับหนึ่งเลยครับ พอเสร็จงานออกบู๊ธครั้งแรก ผมก็คิดว่า เรามีสินค้าแค่ตัวเดียว ก็พอมีคนซื้อบ้าง แล้วถ้าเรามีสินค้าเยอะขึ้น ก็น่าจะขายได้มากกว่านี้นะ ผมเลยมานั่งคิดสูตรช็อกโกแลตเพิ่ม ซึ่งการคิดสูตรใหม่ก็เหมือนกับการเริ่มต้นทำช็อกโกแลตใหม่เลย แต่ใช้เวลาน้อยลงกว่าเดิมเล็กน้อย ซึ่งผมก็อาศัยการเรียนรู้ที่ผ่านมาจากวิศวะ มาช่วยคิดงานต่างๆ ให้เป็นระบบครับ ซึ่งอุปสรรคที่ผ่านมา ก็ทำให้ผมได้เรียนรู้และสร้างประสบการณ์เพื่อนำไปพัฒนาการทำธุรกิจให้ดีขึ้นอยู่เสมอ” คุณเจ เล่าให้ฟังอย่างนั้น

นับตั้งแต่ออกงานครั้งแรกจนถึงตอนนี้ สแควร์ทู ช็อกโกแลต ก่อตั้งมาได้ประมาณปีครึ่ง คุณเจ กล่าวว่า รายได้ในช่วงที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะลูกค้ารู้จักแบรนด์มากขึ้น โดยเป็นกลุ่มลูกค้ามีตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงวัยที่ต้องการทานช็อกโกแลตเพื่อสุขภาพ

โดยช็อกโกแลต สแควร์ทู เป็นช็อกโกแลตสด ที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Nama chocolate (นามะ ช็อกโกแลต) มี 5 รสชาติ ได้แก่ 1. Dark chocolate รสชาติเข้มข้น ขมนิดๆ เป็นรสชาติที่คุณเจบอกว่า ได้รับความนิยมอย่างมาก ราคา 245 บาท  2. Milk chocolate รสชาติหอมนม และนุ่มนวล ทานง่าย ถูกใจเด็กๆ 3. Matcha เหมาะสำหรับคนรักมัตฉะ ซึ่งมัตฉะจากเมือง Shizuoka ประเทศญี่ปุ่น ราคา 285 บาท  4. Hojicha อีกหนึ่งรสชาติของชาเขียวที่มีความหอมที่เกิดจากการคั่ว เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทั้งกลิ่นและรสชาติหอมๆ ของชาเขียวคั่ว จำหน่ายในราคา 285 บาท และ 5. Mocha รสชาติใหม่ล่าสุด เป็นการผสมผสานอย่างลงตัว ของช็อกโกแลตแท้ กับ กาแฟคุณภาพชั้นเยี่ยมของไทย เหมาะสำหรับคอกาแฟ หรือผู้ที่อยากจะทดลองรสชาติของกาแฟ ราคา 245 บาท นอกจากนั้น สแควร์ทู ช็อกโกแลต ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นที่ใช้ช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมหลักเช่นกัน ได้แก่ Fudge Brownie และเครื่องดื่ม

“เพราะต้องการส่งมอบความสุขผ่านช็อกโกแลต ผมจึงตั้งใจคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดจากหลากหลายที่ เช่น ช็อกโกแลตที่ใช้ มาจากเบลเยี่ยมที่เป็นประเทศขึ้นชื่อเรื่องช็อกโกแลต ชาเขียวที่ขึ้นชื่อและมีคุณภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นวัตถุดิบที่คัดสรรมา ก็จะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะร้านของเรา และคงคุณภาพดีเอาไว้ ตอนนี้เราวางขายสินค้าเฉพาะในประเทศไทยครับ แต่อนาคต เราก็มีแพลนที่อยากจะส่งออกไปต่างประเทศเช่นกัน” คุณเจ กล่าวทิ้งท้าย

หากสนใจ สามารถดูรายละเอียด หรือ สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Line : @square2 หรือ Facebook : Square2 Chocolate

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2562