สูตรน้ำพระราชทาน “ม่วงชื่นชานชาลา” เปรี้ยวอมหวาน ดื่มแล้วสดชื่น

สูตรน้ำพระราชทาน “ม่วงชื่นชานชาลา” เปรี้ยวอมหวาน ดื่มแล้วสดชื่น  

“สมุทรสงคราม” เป็นจังหวัดที่ถูกขนานนามว่าเล็กที่สุดในประเทศไทย แต่ทว่าจังหวัดนี้มีความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และเต็มเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ไม่เหมือนใคร มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายเหมาะจัดเป็นวันเดย์ทริปสั้นๆ ของครอบครัว

ครั้งนี้แวะเยือน โครงการอัมพวา-ชัยพัฒนานุรักษ์ (มูลนิธิชัยพัฒนา) โดยสำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ได้นำหลักการพัฒนาของในหลวงรัชกาลที่ 9 “ภูมิสังคม” และพระราชดำริ “เศรษฐกิจพอเพียง” เป็นแนวทางในการจัดพื้นที่แห่งนี้เพื่อให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับวิถีชีวิตของชาวชุมชน

หนึ่งในกิจกรรมเมื่อได้เข้ามาเที่ยวโครงการนี้ คือการสาธิตทำสูตรน้ำพระราชทาน “ม่วงชื่นชานชาลา” จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ด้วยพื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่ปลูกผลไม้ เป็นไม้ผสมผสาน สามารถนำมาทำประโยชน์ได้ ทางโครงการจึงได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานสูตรน้ำม่วงชื่นชานชาลา จนกลายเป็นน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านชานชาลา ณ ปัจจุบัน

สูตรการต้มน้ำส่วนผสม

น้ำตะไคร้ หั่นตะไคร้สดเป็นท่อนเล็กๆ 2 กก. ตวงน้ำใส่หม้อ 6,000 ml. เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่ตะไคร้ลงไปต้มต่อ 10-15 นาที แล้วกรองตะไคร้ออกพักทิ้งไว้จนน้ำตะไคร้เย็น

น้ำอัญชัน เตรียมดอกอัญชันอบแห้ง 15 ขีด ตวงน้ำใส่หม้อ 5,000 ml เมื่อน้ำเดือดแล้วนำดอกอัญชันที่เตรียมไว้เทลงไปต้มต่อ 10 นาที แล้วกรองใส่กระชอน และนำดอกอัญชันออก พักทิ้งไว้จนน้ำอัญชันเย็น

*หมายเหตุ ควรเลือกใช้อัญชันอบแห้งไม่ใช้อัญชันสด เพราะจะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว

น้ำเชื่อม น้ำตาลทราย 3 กก. ตวงน้ำใส่หม้อ 3,000 ml เมื่อน้ำเดือดแล้วนำน้ำตาลทรายที่เตรียมไว้เทลงไปแล้วกวนให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดจะได้เป็นน้ำเชื่อม พักทิ้งไว้ให้เย็น

สูตรการผสมน้ำม่วงชื่นชานชาลา

ส่วนผสม (ปริมาณส่วนผสมต่อ 1 สูตร)

น้ำตะไคร้ 3,000 ml

น้ำอัญชัน 1,500 ml

น้ำเชื่อม 1,500 ml

น้ำมะนาว 500 ml

เกลือป่น 1 ช้อนชา

ใบสะระแหน่ 5 ใบ

 

วิธีทำ

นำส่วนผสมที่ต้มไว้แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อน จากนั้นนำทุกอย่างที่ตวงไว้มาผสมเข้าด้วยกัน โดยต้องมีผ้าขาวบางกรองด้วย นำใบสะระแหน่ขยี้กับน้ำที่ผสมไว้เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม แล้วกรองเอากากออก เสร็จแล้วชิมตามใจชอบ ถ้าชอบรสเปรี้ยวหรือเค็มสามารถใส่ส่วนผสมเพิ่มได้

*หมายเหตุ ควรผสมเย็น เพราะถ้าผสมร้อนจะทำให้มะนาวมีรสชาติขม

 

ชงเสร็จแล้วตักน้ำแข็งให้เต็มแก้ว เทน้ำม่วงชื่นชานชาลาใส่แก้ว ดื่มเย็นๆ รสเปรี้ยวอมหวาน แก้กระหายได้ดีทีเดียว นอกจากจะอร่อยแล้วส่วนผสมที่ใส่ลงไปยังมากด้วยสรรพคุณ

ตะไคร้ เป็นสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์มากมาย มีส่วนช่วยในการขับเหงื่อ ช่วยบำรุงธาตุ ช่วยในการเจริญอาหาร นอกจากประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ตะไคร้ยังมีประโยชน์ในการไล่แมลงอีกด้วย เพราะในตะไคร้มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ทั้งในใบและในลำต้น ซึ่งน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้มีคุณสมบัติในการไล่แมลงได้อย่างดี

ดอกอัญชัน น้ำอัญชันมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ดื่มเพื่อใช้ดับกระหาย และสามารถใช้แก้อาการผมร่วง บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง และที่เห็นกันบ่อยๆ คือใช้ทำเป็นสีผสมอาหาร

น้ำมะนาว ในน้ำมะนาวมีวิตามินสูง แก้ไอ ขับเสมหะ บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ เสียงแหบ

ใบสะระแหน่ ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย แก้อาการหน้ามืดตาลาย บรรเทาอาการหวัด น้ำมูกไหล อาการไอ ใช้เป็นยาเย็นดับร้อน และขับเหงื่อในร่างกาย

อ่านวิธีทำกันไปแล้ว ไม่ยากอย่างที่คิด เป็นสูตรน้ำที่สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ไม่ต้องมีอุปกรณ์มากให้ยุ่งยาก เหมาะกับวันร้อนๆ เลยทีเดียว

บทความก่อนหน้านี้ลาซาด้าเร่งพัฒนาเอสเอ็มอีไทย สู่การเป็น ซูเปอร์ อีบิสิเนส
บทความถัดไปฮวงจุ้ย ร้านเบเกอรี่ ตั้ง “ครัว” ตรงไหน รับทรัพย์ไม่หยุด