“ข้าวเปิ๊บ” อาหารถิ่นที่ห้ามพลาด บ้านนาต้นจั่น จ.สุโขทัย

“ข้าวเปิ๊บ” อาหารถิ่นที่ห้ามพลาด บ้านนาต้นจั่น จ.สุโขทัย

“ข้าวเปิ๊บ” อาหารท้องถิ่นของสุโขทัย หรือที่เรียกกันมาแต่ก่อนว่า “ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง” คำว่าเปิ๊บในภาษาเหนือแปลว่า พับ สำหรับที่มาของข้าวเปิ๊บ ถูกเล่าต่อกันมาว่า เพราะชาวบ้านอยู่ในพื้นที่ห่างไกล อยากกินก๋วยเตี๋ยว เลยคิดทำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาเอง

คุณดารุณี แก้วคต ตัวแทนจากร้านเชฟชุมชน by บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย เล่าถึงวิธีการทำว่า ใช้แป้งหมักที่เหลือจากการทำขนมจีน มาทำข้าวเปิ๊บ ด้วยการนำแป้งมาละเลงบนผ้าขาวบางลักษณะคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ จากนั้นนำผักที่อยากทานมาใส่ เช่น ถั่วงอก กะหล่ำปลี ผักบุ้ง เสร็จแล้วพับสี่มุม ตักใส่ถ้วย ใส่ไข่ดาว (ซึ่งใช้วิธีการนึ่ง นำไข่ไก่ตอกบนผ้าขาวบาง) ทานคู่น้ำซุปกระดูกหมู ปรุงรสตามใจชอบ

*เคล็ดลับอยู่ที่การทำแป้งและน้ำซุป

วัตถุดิบหลักในการทำ

แป้งหมัก

ไข่ไก่

หมูสับ

กากหมู

ผักต่างๆ

วุ้นเส้น

สำหรับ ร้านเชฟชุมชน by บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย เป็น 1 ใน 30 ร้านเชฟชุมชนจากโครงการเชฟชุมชนเพื่อท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน มีเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ที่โดดเด่น คือ ทุกบ้านร่วมกันจัดเป็นโฮมสเตย์ และทุกบ้านที่มีวิถีชีวิตอย่างไร ก็จะดึงมาเป็นต้นแบบ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเที่ยวชมตามความเป็นจริง และอาหารถิ่นของชุมชนที่ไปแล้วต้องลิ้มรส คือ ข้าวเปิ๊บ ก๋วยเตี๋ยวแบ ข้าวพันไม้ ขนมไข่หงส์ น้ำสมุนไพร และน้ำอัญชัน

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป๊อก’ หวั่น! ปีนี้เจอภัยแล้งหนัก จะมีน้ำใช้ ถึงพฤษภา ปีหน้า หรือเปล่า?
บทความถัดไปเบรกสายเขียว! ‘เสี่ยหนู’ บอกไม่เคยพูด ใช้กัญชาเสรี ลั่น! ต้องคุมได้เหมือนกินพารา