เผยสูตร หมักไก่ สีเหลืองทอง ตำนานความอร่อยของ ไก่ย่างจีระพันธ์

เผยสูตร หมักไก่ สีเหลืองทอง ตำนานความอร่อยของ ไก่ย่างจีระพันธ์ 8 ทศวรรษ

เป็น “ไก่ย่างมุสลิม” ที่มีต้นกำเนิดจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แต่มาดังกระฉ่อนที่กรุงเทพฯ พร้อมสร้างชื่อเสียงไปทั่วประเทศไทยยาวนานเกือบ 8 ทศวรรษ สำหรับ “ไก่ย่างจีระพันธ์” ไก่ย่างสีเหลืองทองที่แจ้งเกิดจากเวทีงานวัด

ปัจจุบัน “ไก่ย่างจีระพันธ์” ดำเนินธุรกิจมา 3 ชั่วอายุคน ชื่อเสียงโด่งดังข้ามชาติ คนมาเลเซียและสิงคโปร์รู้จักดี มีบริการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ต้อนรับกรุ๊ปทัวร์สม่ำเสมอ และยังคงตระเวนออกบู๊ธต่อเนื่องอย่างน้อยปีละ 40 งาน ภายในปีนี้ขายแฟรนไชส์อีกด้วย

ช่วงหนึ่งของการพูดคุย  ดร.อังคณา อาดำ ทายาทรุ่น 3 ได้เผยถึง สูตรหมักไก่สีเหลืองทองอันเป็นตำนานมา 8 ทศวรรษ ว่า ไก่ย่างจีระพันธ์ เป็นไก่ย่างที่มีสูตรเฉพาะ เป็นไก่ย่างสีเหลืองทอง หมักด้วยเครื่องปรุงหลักๆ มีนมสด น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว เกลือ กระเทียม รากผักชี พริกไทยป่น หัวใจสำคัญตอนย่างไก่จะพรมด้วยหัวกะทิ เกลือ และหญ้าฝรั่น สมุนไพรอาหรับมีสีเหลือง ลักษณะไก่ที่เลือกใช้เป็นไก่เนื้อ น้ำหนักต่อตัว 1-1.2 กิโลกรัม ก่อนนำไก่ไปย่าง จะต้องอบเพื่อให้ไก่ด้านในสุก จากนั้นนำมาย่างให้ผิวด้านนอกสีสวย กลิ่นหอม

ทั้งนี้ ยอดขายไก่ย่างในปัจจุบัน หากเป็นวันธรรมดา ทางร้านจะขายไก่ย่างได้วันละ 300-320 ตัว วันเสาร์-อาทิตย์ เฉลี่ย 500 ตัว รับจัดงานอีกครั้งละ 100 ตัว จุดขายสำคัญยังคงอยู่ที่ไก่ย่างที่ร้านคงสูตรเดิมมานานเกือบ 80 ปี

“เราเป็นไก่ย่างเจ้าแรกที่ก่อตั้งโดยคนมุสลิมตั้งแต่บรรพบุรุษ เป็นอาหารฮาลาล คนนับถือศาสนาอิสลาม รับประทานได้โดยไม่ต้องกังวล คนศาสนาอื่นก็รับประทานได้ ที่สำคัญ ชื่อเสียงของคำว่า
จีระพันธ์ ยังตราตรึงในความทรงจำของลูกค้ามานานเกือบ 80 ปี” ดร.อังคณา กล่าวทิ้งท้าย

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2562

————————————————————–———————————————————–

งาน Healthcare จัดระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน 63 ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ 10.00-20.00 นอกจากมี ตรวจสุขภาพฟรี จากกว่า 10 โรงพยาบาลชั้นนำแล้ว ยังมีเวิร์กช็อปชุบชูสุขภาพใจฟรี ถึง คอร์ส โดย วิทยากรผู้อยู่ในแวดวงงานศิลปะ คราฟต์ และจิตวิญญาณ ช่วยเยียวยาจิตใจ ผ่อนคลาย และสร้างแรงบันดาลใจ เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2