เจ้าของร้านผัดไทย ต่อยอดหน้าร้านสู่ออนไลน์ สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

คุณฝน - สายฝน ลากุล วัย 43 ปี เจ้าของร้าน ผัดไทยห่อไข่เส้นจันท์ (ดินแดง)

เจ้าของร้านผัดไทย ต่อยอดหน้าร้านสู่ออนไลน์ สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

ผัดไทย ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อย่างหนึ่งของประเทศ มีทั้งร้านค้าที่ขายผัดไทยกับอาหารอื่นๆ และร้านที่ขายผัดไทยแบบเฉพาะเจาะจงให้เหล่านักกินได้เลือกทานกัน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่น่าสนใจ เกี่ยวกับแม่ค้าผัดไทยท่านหนึ่ง ที่สามารถพัฒนาร้านขายผัดไทยธรรมดาๆ สู่การต่อยอดขายผ่านแอพพลิเคชั่นออนไลน์ ที่เพิ่มทั้งโอกาส ยอดขาย และรายได้ให้อย่างดี

คุณฝน – สายฝน ลากุล วัย 43 ปี เจ้าของร้าน ผัดไทยห่อไข่เส้นจันท์ (ดินแดง)

คุณฝน – สายฝน ลากุล วัย 43 ปี เจ้าของร้าน ผัดไทยห่อไข่เส้นจันท์ (ดินแดง)  ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เธอเป็นคนชอบชิมและรักการทำอาหาร และเป็นเจ้าของร้านอาหาร 2 ร้าน คือ ร้านขายเปาะเปี๊ยะ และ ร้านอาหารตามสั่งตอนกลางคืน ตั้งแต่ปี 2541 เธอกล่าวว่า ตอนขายเปาะเปี๊ยะกับอาหารตามสั่ง รายได้มีพอใช้จุนเจือครอบครัว และสามารถส่งลูกเรียนหนังสือ จนช่วงปี 2560–2561 ร้านเริ่มเงียบเหงา รายได้จากการขายอาหารตามสั่งและเปาะเปี๊ยะเริ่มหดหาย มีพอใช้แต่ไม่มีเหลือให้เก็บ

เธอจึงมีแนวคิดใหม่ ว่าต้องหาสินค้าที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีกว่านี้ เพราะทุกวันนี้ ผู้คนชื่นชอบความสะดวกสบาย เมื่ออยู่ข้างนอกบ้าน จานชามไม่มีให้ใส่อาหาร จะเป็นจานชามของร้าน บางคนก็กลัวไม่สะอาด อีกทั้งเธอมีโอกาสไปเดินตลาดก็เห็นว่ามีร้านขายผัดไทยอยู่เยอะมาก แต่ค่อนข้างเงียบเหงา จึงไม่ค่อยเปิดขายตอนกลางวันกัน ประกอบกับเธอเป็นคนชอบทานผัดไทยอยู่แล้ว จึงได้ไอเดียทำผัดไทยให้สามีทานและลองทำขาย โดยผัดไทยที่คุณฝนทำเป็นสูตรที่ได้จากคุณยายของเธอเอง อีกทั้งวิธีรับประทานไม่ยุ่งยาก แค่แกะใบตองออกและมีตะเกียบ ก็พร้อมทานได้เลย จึงตัดสินใจเปลี่ยนจากร้านขายเปาะเปี๊ยะและอาหารตามสั่ง มาขายผัดไทยกับก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่เป็นอาหารที่คนทานกันง่าย พร้อมๆ กับที่นำร้านเข้าร่วมขายออนไลน์กับ GET

“ร้านผัดไทย ที่ขายตอนกลางวันไม่ค่อยมี พี่ก็เลยคิดว่า อยากจะให้คนได้ชิมผัดไทยของพี่ให้เยอะที่สุด ถ้าจะไปเปิดหลายสาขาเราก็ยังไม่พร้อม มีทางดียวก็คือ ต้องขายผ่านแอพนี่แหละ ที่เราจะสามารถกระจายสินค้าได้เยอะๆ โดยที่เราไม่ต้องไปเช่าร้าน แล้วตอนนั้นก็มีคนเข้าติดต่อว่า ต้องการจะเข้าร่วมขายอาหารผ่านแอพ GET ด้วยกันไหม เป็นแอพพลิเคชั่นน้องใหม่ ยังไม่เก็บค่าคอมมิสชั่น เราก็รีบตกลงเข้าร่วมเลย” คุณฝน กล่าว

เธอกล่าวต่อว่า ผ่านไปเพียงไม่ถึง 6 เดือน ร้านผัดไทยเส้นจันท์ของเธอ ได้รับผลตอบรับที่ดี มีออร์เดอร์เข้ามาไม่ขาดจนต้องหยุดขายก๋วยเตี๋ยวอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งการนำร้านผัดไทยเข้าสู่การขายแบบออนไลน์ ทำให้คุณฝนมีรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 200,000 บาทเลยทีเดียว

ผัดไทยของร้าน ผัดไทยห่อไข่เส้นจันท์ (ดินแดง) แตกต่างจากร้านอื่นตรงที่ เส้นผัดไทยเป็นเส้นจันท์ที่มีความเหนียวนุ่ม ไม่เหม็นหืน ทานแล้วไม่เลี่ยน อีกทั้งตอนผัดไม่มีการใช้น้ำมัน แต่ใช้เป็นน้ำซุปของมันกุ้งมาผัดเส้นแทน ทำให้ผัดไทยมีความหอมมันกุ้ง และใส่ถั่วฝักยาวด้วยมีกากหมูโรยหน้า มีมะม่วงให้ทานคู่กับผัดไทย เมนูเด็ดของร้านเป็น ผัดไทยห่อไข่ เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน ที่ไข่มีความนุ่ม ไม่กระด้าง รสชาติลงตัว ไม่ต้องปรุงเพิ่มมากมาย บีบมะนาวเพิ่มอีกนิด หากชอบทานเผ็ดก็เติมพริกป่นเท่านั้น

“ตั้งแต่มาขายผัดไทยกับ GET รายได้เพิ่มขึ้นพอกินพอใช้ไม่ติดขัดเหมือนแต่ก่อน ยิ่งช่วงไหนที่จัดโปรโมชั่นร่วมกับทาง GET ก็ได้ผลตอบรับจากลูกค้าดีขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีเหลือเก็บ พอถึงเวลาจ่ายค่าเทอมให้ลูก พี่ก็ไม่เครียดเหมือนแต่ก่อน โดยรวมก็ถือว่าดีขึ้นมาก พี่ก็ต้องขอบคุณทาง GET มากๆ ที่เข้ามาในช่วงที่พี่กำลังลำบาก หาเงินส่งลูก 2 คน เรียนมหาวิทยาลัยกับมัธยมฯ ขอบคุณที่ให้โอกาสร้านผัดไทยเล็กๆ ริมทาง ได้มีโอกาสได้ขายผ่านแอพโดยไม่เสียค่าคอมมิสชั่น และทำให้ร้านเป็นที่รู้จักได้มากขนาดนี้” เจ้าของร้านผัดไทยคนเดิม กล่าว

ผัดไทยร้านคุณฝน ขายในราคาจานละ 60 บาท อีกทั้งมีการจัดโปรโมชั่น 1 แถม 1 ทุกเดือน โดยร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. หากใครสนใจอยากลองทาน สามารถสอบถามที่ตั้งร้านได้ที่ โทรศัพท์ (083) 097-7155 หรือสั่งผ่านแอพ GET ได้เลย