“ป้าแต๋ว ปลาย่าง” ของดีริมน้ำสะแกกรัง รายได้ไม่แน่นอน แต่ทำแล้วสุขใจ

“ป้าแต๋ว ปลาย่าง” ของดีริมน้ำสะแกกรัง รายได้ไม่แน่นอน แต่ทำแล้วสุขใจ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้ร่วมเดินทางไปยังจังหวัดอุทัยธานี กับคณะของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมีโอกาสได้ล่องเรือพร้อมทานอาหาร ฟังเรื่องเล่าเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้ำสะแกกรัง จนมาเจอเรื่องน่าสนใจเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องราวของคุณป้าท่านหนึ่ง ที่หาเงินรักษาสามีที่ป่วยเป็นโรคติดเตียง และเลี้ยงชีพตัวเองด้วยการขาย “ปลาย่าง” จนกลายเป็นที่โด่งดัง ถึงควาอร่อยของปลาย่างของแก เมื่อเรือล่องมาถึงแพของคุณป้าท่านดังกล่าว ทางคณะจึงขึ้นไปบนแพ เพื่อเลือกอุดหนุนสินค้าขึ้นชื่อที่คุณป้านำมาวางจำหน่าย

แพขายปลาย่างของยายแต๋ว

ป้าแต๋ว-ศรีวภา วิบูลรัตน์ วัย 66 ปี ตอบคำถามระหว่างขายของไปว่า ตนเองนั้นเรียนจบแค่ ป.4 จึงสืบทอดการทำปลาย่างมาจากรุ่นปู่ย่าที่ทำเลี้ยงชีพมาก่อนอยู่แล้ว และยึดอาชีพขายปลาย่างนี้มาตั้งแต่อายุ 17 ปี จนแต่งงานมาอยู่กินกับสามีบนแพ

ยายแต๋ว-ศรีวภา วิบูลรัตน์ วัย 66 ปี

“ป้าอยู่กับปลาย่างมาเกือบทั้งชีวิต ก็ไม่รู้จะไปทำอาชีพอะไร เพราะไอ้เราก็จบแค่ ป.4 ก็เลยย่างปลาขายกับสามีมา 10 กว่าปีแล้วแหละ ทีนี้พอสามีป่วยเป็นโรคติดเตียง จากที่เคยเอาปลาย่างไปขายที่ตลาดก็เปลี่ยนมาขายบนแพ ตอนนั้นลำบากมาก เพราะต้องหาเงินมารักษาสามี ลูกก็ต้องเล่าเรียน ปากท้องคนในครอบครัวมันก็ต้องกิน ตอนนั้นมันลำบากมาก คนอื่นรู้เขาก็สงสาร พาทัวร์มาช่วยแวะอุดหนุน ก็หาเงินด้วยการขายปลาย่างอยู่ 15 ปี พอสามีตาย มันก็ไม่ลำบากเท่าเมื่อก่อน ก็เลยยังขายมาจนทุกวันนี้นี่แหละ ” ป้าแต๋ว กล่าว

ปลาย่างของป้าแต๋ว ขึ้นชื่อเรื่องความแห้ง กรอบ และเก็บไว้ได้นาน อีกทั้งไม่มีการใช้วัตถุกันเสีย โดยป้าแต๋วบอกว่า ปลาที่นำมาย่าง เป็นปลาที่ยี่ปั๊วะนำมาขายให้ มีตั้งแต่ปลาเนื้ออ่อน ปลาช่อน ปลาสวาย ปลาเกล็ด และปลาอื่นๆ หลากหลายขนาด

ปลาย่างใช้เวลาย่าง 2-3 วัน ด้วยกรรมวิธีการย่างแบบโบราณ จึงทำให้มีความแห้ง กรอบ อันขึ้นชื่อลือชาขนาดที่ว่า ใช้ปลา 10 กิโลในการย่าง จนเหลือแค่ 2 กิโลเท่านั้น โดยมีให้เลือกซื้อหลากหลายราคา แล้วแต่ขนาดและชนิดของปลา นอกจากปลาย่างแล้ว ป้าแต๋วยังขาย ปลาร้า ปลาส้ม น้ำพริกปลาย่าง และ น้ำพริกปลาร้าด้วย

คุณป้ากล่าวว่า แม้รายได้ไม่แน่นอน เพราะนักท่องเที่ยวก็ไม่ได้มีทุกวัน แต่ตนก็มีความสุขในปั้นปลายชีวิตแล้ว ช่วงที่ไม่มีนักท่องเที่ยวก็หาเงินด้วยการเก็บเตยไปขายที่ตลาดแทน

“ขายได้เท่าไหร่ก็เอาเท่านั้นแหละนังหนู ป้าก็แก่แล้ว หนี้ไม่มีก็ไม่เดือดร้อนจนต้องใช้เงินเยอะๆ ก็ย่างกินย่างขาย เก็บเตยขายไปวันๆ พอให้อยู่ได้แค่นั้นแหละ ไม่เครียดอะไรหรอก เพราะเราก็ไม้ใกล้ฝั่ง ตัวคนเดียวแล้ว ลูกก็ไม่ได้ทิ้ง แต่เขาก็มีภาระหน้าที่ มาอยู่กับเราตลอดไม่ได้ มีอะไรทำแก้เหงาแบบนี้ก็ดีแล้ว” ป้าแต๋ว กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจอยากลองชิมปลาย่าง หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆของป้าแต๋ว สามารถโทรสั่งได้ที่ (084)505-3450 ป้าเขามีบริการส่งเคอร์รี่ด้วยนะ