“ยาโภชนา” คอนเซ็ปต์ 40 บาทเยอะล้นจาน!

จากกรณีที่ชาว จ.นครราชสีมา ได้แชร์ข้อมูลในสังคมออนไลน์อย่างแพร่หลาย ชักชวนกันไปใช้บริการที่ร้านอาหารตามสั่ง “ยาโภชนา” ซึ่งมีจุดขายที่สวนกระแสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ โดยให้ข้าว อาหารปริมาณมากกว่าร้านปกติทั่วไปถึง 2 เท่า ขายในราคากันเอง และมีรสชาติอร่อยถูกปาก จนมีการกล่าวขานกันขณะนี้ว่าได้ปริมาณมากที่สุดในประเทศ จึงได้เดินทางไปพิสูจน์ที่ร้านอาหารดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางแยกหมู่บ้านสุรนารีวิลล์ ริมถนนเลียบคลองส่งน้ำ หมู่ 3 ต.ตลาด อ.เมือง

ร้านอาหารสั่งนี้ ลักษณะร้านเป็นเพิงไม้มุงหลังคาสังกะสี ห้องครัวปลูกสร้างด้วยไม้อย่างเรียบง่าย ท่ามกลางลูกค้าจำนวนมากซึ่งมีหลากหลายอาชีพ เช่น บรรดาลูกจ้าง พนักงาน ข้าราชการทหาร ตำรวจ และนักเรียน นักศึกษา มานั่งรอรับประทานอาหารกันอย่างคึกคัก

นายปัญญา  บริบูรณ์ เจ้าของร้านยาโภชนา เปิดเผยว่า ได้ประกอบการร้านอาหารแห่งนี้ มานานกว่า 9 ปี เปิดบริการลูกค้าทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 -15.00 น. โดยมีมารดา และน้องสาว ช่วยเป็นลูกมือเตรียมวัตถุดิบ และบริการเสิร์ฟอาหาร สำหรับเมนูอาหารที่ได้รับความนิยม คือ ผัดกะเพราหมูกรอบราดข้าว กะเพราหมู ไก่ เครื่องในไก่ หมูยอ ไส้กรอก และปลาหมึก ทุกเมนูจะใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และสดใหม่ทุกวัน ส่วนราคาสั่งธรรมดา จานละ 40 บาท พิเศษจานละ 50 บาท ต้มยำทะเล และต้มยำรวมมิตร ราคา 60 บาท เพิ่มไข่ดาว 5 บาท  


นายปัญญา ได้กล่าวถึงเหตุผลที่ขายอาหารให้ปริมาณมากเช่นนี้ว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน และรับจ้างทั่วไป ด้วยความที่ตนมีนิสัยเป็นคนกินจุ ที่ผ่านมาได้ตระเวนกินตามร้านอาหารตามสั่งอื่นๆ ทั่วไป ส่วนใหญ่จะให้ปริมาณน้อยกินไม่อิ่ม ต้องสั่งเพิ่มอีกจาน แต่เมื่อตนได้มาประกอบอาชีพปรุงอาหารขายเอง ก็ได้ตั้งใจเพิ่มข้าว และอาหารให้ลูกค้าในปริมาณมากสามารถอิ่มเต็มที่ในจานเดียวไม่ต้องสั่งเพิ่ม มีความรู้สึกคุ้มค่า ทำให้กลายเป็นจุดเด่นจูงใจลูกค้ามาใช้บริการจำนวนมาก

โดยเฉพาะช่วงพักเที่ยงวันจะมากเป็นพิเศษ บางรายนั่งรอคิวนานกว่า 1 ชั่วโมง สำหรับตนได้พยายามใช้วิธีปรุงอาหาร 2 กระทะ พร้อมกันต่อเนื่องตลอดทั้งวัน จนไม่มีเวลานั่งพัก ก็ยังไม่ทันบริการกับลูกค้า ทางร้านจึงต้องเขียนประกาศติดทำความเข้าใจลูกค้า หากรอไม่ไหวขอให้แจ้งยกเลิก

อย่างไรก็ตาม ตนได้กำไรจากการขายเฉลี่ยวันละ 500 -1,000 บาท ถือว่าไม่มาก กิจการสามารถอยู่รอดได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือความภูมิใจในกิจการของตัวเอง และเป็นการช่วยเหลือประคับประคองประชาชนที่มีรายได้น้อย ได้กินอาหารอิ่มอย่างเต็มที่

ด้านนายพิทักษ์  ล้อมสุพล พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนคร นครราชสีมา กล่าวว่า ตนเป็นลูกค้าประจำ ทราบดีว่าอาหารตามสั่งร้าน ยาโภชนา ให้อาหารปริมาณมาก และมีรสชาติอร่อยถูกปากคุ้มราคา จนมีลูกค้ามาใช้บริการแน่นร้านทุกวัน สำหรับตนจะมารอสั่งอาหารตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนไปทำงานเวลาประมาณ 07.30 น. หากมาสายกว่านี้คงต้องใช้เวลารอนานหลายนาทีจนถึงเป็นชั่วโมง และหวังว่าเจ้าของร้านจะมีแผนขยายร้าน เพื่อรองรับปริมาณลูกค้าได้อย่างทันความต้องการกว่านี้

 

ที่มา มติชนออนไลน์