ลูกค้าแห่แน่นร้าน!! “เตี๋ยวเรือพันธุ์ดุ รสพระธรรม” ชามละ 10 บาท

ที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี มีร้านก๋วยเตี๋ยวร้านหนี่งที่ชาวบ้านต่างร่ำลือถึงรสชาติที่เข็มข้น ด้วยสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ ด้วยความเผ็ดร้อน ของพริกกะเหรี่ยงแท้จากชาวกะเหรี่ยงแถบอำเภอสวนผึ้ง ที่เป็นสูตรจากการคิดค้น ลองผิดลองถูกกว่า 2 ปี จนได้รสชาติที่ไม่เหมือนใคร จนเป็นที่ถูกปากของนักเดินทางและกลุ่มผู้ใช้แรงงาน

โดยร้านนี้ยังใจป้ำ ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ ขายเพียงชามละ 10 บาท แถมด้วยบริการน้ำดื่มฟรี แบบเย็นๆ ดับความร้อนของรสชาติเผ็ดอีกด้วย   

นอกจากจะรสชาติที่เข้มข้นด้วยความเผ็ดของพริกกะเหรี่ยงสดแท้แล้ว ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าที่นั่งทานก๋วยเตี๋ยว คือ ร้านนี้จะมีเมนูพิเศษเสิร์ฟก่อนด้วยการแจกหนังสือธรรมมะให้นั่งอ่านศึกษาธรรมในระหว่างนั่งรอด้วย และหากใครที่ต้องการนำกลับบ้านเจ้าของร้านก็แจกฟรีแถมกลับไปอีกด้วย ส่วนใครที่ชอบทำบุญก็สามารถร่วมทำบุญตามกระป๋องสังฆทานจากวัดต่างๆ ที่นำมาฝากบอกบุญกับทางร้าน จนทำให้ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ขึ้นชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือพันธุ์ดุ รสพระธรรม 10 บาท”

นางปารณีย์ สีวะรา อายุ 54 ปี เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า เดิมเป็นนักธุรกิจอิสระ จบอนุปริญญาสาขาอิเล็กทรอนิกส์ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จึงได้หันมาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่กับบ้าน ที่บ้านเลขที่ 117 ตำบลอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ทำเป็นธุรกิจครัวเรือน มีทั้งแม่ ลูกสาว และญาติพี่น้องที่คอยช่วยกันทั้งทำก๋วยเตี๋ยว ขายน้ำปั่นน้ำแข็งใส เต้าหู้ทอด ผลไม้

 

ด้วยการลองผิดลองถูกในการทำสูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณ ที่ใช้น้ำตาลมะพร้าว และพริกกะเหรี่ยงสดแท้ จากชาวกะเหรี่ยงในอำเภอสวนผึ้ง ที่ได้รถชาติที่เข้มข้น แบบสามรส เปรี้ยว หวานมัน เค็ม เรียกได้ว่ายกเสิร์ฟทานได้ทันที และยังมีก๋วยเตี๋ยวน้ำตกรสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวรสชาติธรรมดาแบบคนไม่ชอบความเผ็ดด้วย 

ส่วนราคาที่ขายหลายคนถามว่าขายเท่านี้จะไหวหรือเปล่า ซึ่งตัวเองก็ยังยืนยันว่า เห็นเศรษฐกิจแบบนี้ ใจเขาใจเรา เราขายอยู่กับบ้านไม่เสียค่าที่หรือค่าเช่าก็เลยขายแค่ชามละ 10 บาท แบบเมนูก๋วยเตี๋ยวทุกเส้น10 บาท ส่วนใครอยากทานก๋วยเตี๋ยวไข่ ก็ขอเพิ่มเป็นชามละ 20 บาท แถมปริมาณของก๋วยเตี๋ยวเพิ่มให้อีกนิดหน่อย ก็เพราะเป็นไปตามราคาไข่ที่ซื้อมาในราคาที่สูงจากท้องตลาด
 

นางปารณีย์ ยังกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ภายในร้านยังมีหนังสือธรรมมะแจกเป็นเมนูแรก ก่อนที่จะสั่งก๋วยเตี๋ยว เพื่อให้เป็นหนังสือธรรมมะทำให้จิตรใจสงบร่มเย็นในระหว่างที่รอด้วย บางคนเขาสนใจชอบหนังสือธรรมมะ ทางร้านก็แจกให้กลับบ้านไปอีกด้วย เนื่องจากตนเองและครอบครัวชอบทำบุญเวลาไปวัดทำบุญก็จะได้หนังสือติดกลับมาและยังมีวัดและเพื่อนมามอบไว้ให้จนทำให้มีหนังสือธรรมะเป็นจำนวนมาก ก็เลยเกิดไอเดียนำมาทั้งไว้ที่โต๊ะ คอยเสิร์ฟให้ลูกค้าที่มานั่งทานได้อ่านในระหว่างรอและแจกให้สำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือธรรมมะกลับไปด้วย

 ส่วนใครที่ชอบทำบุญที่ร้านก็มีกระป๋องสังฆทานที่วัดต่างๆ นำมาฝากบอกบุญ ให้ได้ร่วมกันทำบุญอีกด้วย ซึ่งก็เรียกได้ว่ามาร้านนี้ อิ่มท้องแล้วยังอิ่มบุญ ขณะที่ลูกค้ารายหนึ่งที่เดินทางผ่านมาเพื่อจะเข้ากรุงเทพฯ กล่าวว่า ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกดีและไม่เหมือนใคร ก่อนที่จะสั่งก๋วยเตี๋ยวทาน มีเมนูหนังสือธรรมมะมาเสิร์ฟให้ก่อน ก่อนที่จะสั่งอาหาร ราคาก็ไม่แพง รสชาติก็เข้มข้นดี เวลาที่ผ่านมาทางนี้ก็จะพาครอบครัวแวะทานกันประจำ

 

 สำหรับบรรยากาศภายในร้านก๋วยเตี๋ยวเรือพันธุ์ดุ รสพระธรรม 10 บาท นอกจากจะมีก๋วยเตี๋ยวให้ได้รับประทานแล้ว ยังมีผลไม้หลากหลายชนิดตามฤดูกาลให้เลือกซื้อติดมือกลับอีกด้วย ส่วนร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 .-17.00 . อยู่ติดถนนเพชรเกษมฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานคร และอยู่ห่างจากกรมสรรพวุธทหารบก ราชบุรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึงร้าน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1443150647