“โกนวย” ข้าวมันไก่ (เจ้าเก่า) จานละ 10 บาท อร่อยเกินคุ้ม

           หากมีใครมาบอกว่าไปทานข้าวมันไก่จานละ 10 บาทมา เชื่อว่าหลายคนคงไม่ปักใจเชื่อง่ายๆ บางคนอาจจะคิดว่าคงมีไก่แค่ชิ้นสองชิ้น เพราะในยุคนี้ข้าวของต่างๆ แพงขึ้น โดยทั่วไปข้าวแกงหรืออาหารตามสั่งราคาจานละ 30 บาทขึ้นไป ถ้าอยู่ในห้างก็บวกเข้าไปอีก 5-10 บาทเป็นอย่างน้อย แต่สำหรับร้านข้าวมันไก่โกนวย ยังมีข้าวมันไก่จานละ 10 บาทให้เห็น เนื่องจากเจ้าของคือ “คุณอำนวย เชาว์เฟื่องกิจ” ในวัยเฉียด 70  อยากยืนหยัดราคานี้ไว้ตลอดกาล ซึ่งเป็นราคาเดียวกับที่ร้านนี้เปิดขายครั้งแรกเมื่อปี 2531

ใช้ข้าวหอมมะลิ 100%

           

ร้านข้าวมันไก่โกนวย ไม่ใช่ร้านใหญ่โตอะไร เป็นรถเข็นที่มีโต๊ะเก้าอี้ให้คนนั่งหลายสิบคน ตั้งอยู่ในซอยตรงข้ามโรงพยาบาลเลิดสิน ด้านหน้ามีป้ายติดอยู่ เข้าไปในซอย 10 เมตรก็ถึง เปิดขายตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึงช่วงบ่าย 2 โมง บ่าย 3 โมง โดยมีคุณอำนวยและภรรยาอีก 2 คน ช่วยกันขายอย่างขะมักเขม้น ถ้าไปวันศุกร์ก็จะได้ฟังเสียงร้องขับกล่อมในบทเพลงสากลของชายผู้นี้ เพื่อมอบความสุขให้กับลูกค้า ซึ่งเจ้าตัวเรียกว่าเป็นฟรีคอนเสิร์ต

คุณอำนวย เล่าว่า เริ่มขายข้าวมันไก่ตั้งแต่ปี 2531 เกือบ 30 ปีแล้ว ขายตั้งแต่ยังไม่มีทางด่วน ถัดไปอีกซอยเป็นร้านขายข้าวขาหมูสีลมชื่อดังที่คนเข้ามาทานกันเยอะแยะ เดิมนั้นที่ร้านขายส้มตำ แต่เห็นว่าช่วงเช้าว่างเลยขายข้าวมันไก่ แต่ต่อมาเลิกขายส้มตำเนื่องจากมีคนต่างจังหวัดมาเปิดร้านส้มตำกันเต็มไปหมด

อย่างที่เกริ่นไปแต่แรก ร้านข้าวมันไก่โกนวยขายข้าวมันไก่จานละ 10 บาท ห่อละ 10 บาท มาตั้งแต่เปิดร้าน ลูกค้าสามารถจะเลือกทานข้าวมันไก่ทอดก็ได้ในราคาเดียวกัน ซึ่งแม้ภาวะเศรษฐกิจจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร เขาก็ยังขายราคานี้อยู่ แต่ปริมาณจะแตกต่างจากในอดีต เพราะวัตถุดิบราคาแพงขึ้น ดังที่คุณอำนวยแจกแจง สมัยก่อนข้าวหอมมะลิ 100% ตรามาบุญครอง 5 กิโลกรัม ราคา 50 บาท ตอนนี้ราคา 200 บาท แต่แม้จะแพงอย่างไรก็ยังใช้ข้าวยี่ห้อนี้อยู่

“ทุกวันนี้ก็ยังขายจานละ 10 บาทนี้อยู่ ไม่มีการปรับขึ้นเลย แต่ใช้วิธีลดปริมาณ ลูกค้าบอกขอให้ขายแพงกว่านี้ ต่อมาเลยทำขายจานละ 20 บาท 30 บาท และ 40 บาท แล้วแต่ลูกค้าจะสั่ง ตอนนี้ลูกค้าส่วนใหญ่สั่งจานละ 20-30 บาท ไม่ค่อยมีใครสั่ง 10 บาท นอกจากคนที่เริ่มมากินครั้งแรกก็อยากจะทดลอง แต่พอครั้งต่อไปก็ไม่สั่ง 10 บาทอีกแล้ว ถ้าลูกค้ามาสั่งเราจะถามก่อนเลยว่าจะกินจานละเท่าไหร่” คุณอำนวย แจงและว่า เด็กโรงเรียนอัสสัมชัญก็มาทานที่นี่ ครั้งแรกพ่อแม่สั่งจานละ 10 บาทให้ แต่พอมาเองกับเพื่อนก็สั่งจานละ 30-40 บาท ไม่สั่งจานละ 10 บาทอีกเลย

เขาอธิบายถึงสาเหตุที่ยังขายจานละ 10 บาท จนถึงทุกวันนี้ว่า ในความเป็นจริงราคาวัตถุดิบก็ขึ้นราคาไปไม่มาก อย่างก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ขึ้นกิโลกรัมละ 3 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 30 บาท เป็น 35 บาท ดังนั้น จึงใช้วิธีลดวัตถุดิบ แต่ไม่เพิ่มราคา

         

วันที่ไปสัมภาษณ์นั้นคุณอำนวยได้ให้ลองลิ้มชิมรสข้าวมันไก่ ต้องบอกว่าอร่อยเกินราคา 10 บาทจริงๆ ชอบตรงข้าวที่นุ่มและไม่มัน ไก่นุ่มไม่เหนียว ขณะที่น้ำซุปหวานดี มีชิ้นฟักด้วย อีกอย่างคือมีน้ำจิ้มให้ตักได้ตามใจชอบ ใครที่ทานข้าวไก่ทอดก็มีน้ำจิ้มอีกแบบไว้บริการ หรือจะทานแบบซีอิ๊วดำก็มีให้เลือก ส่วนใครที่ชอบเผ็ดๆ ก็มีพริกขี้หนูสดๆ ให้หยิบตามใจชอบ

ความอร่อยและลงตัวอย่างที่ว่าจึงต้องสั่งข้าวมันไก่จานละ 20 บาทมาอีกจาน เพื่อเปรียบเทียบกัน ซึ่งก็มากกว่าอีก 1 เท่าตัว รวมแล้วมื้อกลางวันที่ร้านโกนวย ต้องทานข้าวมันไก่ในราคา 30 บาทถึงจะอิ่มท้องพอดี

“ข้าวมันไก่ที่ร้านโกนวยถ้าไม่อร่อยคงไม่ขายมาถึงทุกวันนี้ ที่ร้านอร่อยทุกอย่างทั้งตัวข้าวนิ่ม น้ำจิ้ม และน้ำซุป ความจริงเนื้อไก่ที่ซื้อมาจากตลาดก็ใกล้เคียงกัน แต่ทำอย่างไรให้นุ่ม เนื้อไก่ของผมนุ่มบันเทิงลิ้น เราตุ๋นจนได้ที่ ผมว่าราคาถูกแบบนี้หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ตั้งแต่กรุงเทพฯ ไปยังนครสวรรค์รับรองไม่มีใครขายถูกกว่านี้อีกแล้ว ทีวีก็เคยมาถ่ายทำที่ร้านผมโดยที่ผมไม่ได้ไปเสียเงินจ้าง เขามาเองเลย”

ความอร่อยและอัธยาศัยใจดีของคนขาย ทำให้ร้านของโกนวยมีลูกค้าประจำมากมาย โดยเฉพาะบรรดาหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และคนไข้ของโรงพยาบาลเลิดสิน รวมทั้งชาวบ้านในย่านนั้น ลูกค้าบางคนทานข้าวมันไก่ที่ร้านตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ปัจจุบันมีครอบครัวแล้ว ตอนนี้ก็พาลูกมาทานด้วย และเวลาโรงพยาบาลมีงานอะไรทางโรงพยาบาลก็จะสั่งข้าวมันไก่ของที่นี่เป็นประจำ

ทุกอย่างทำเองหมด

สาเหตุที่ร้านดังกล่าวยืนหยัดมาได้เกือบ 30 ปี เป็นเพราะเจ้าของร้านทุ่มเทเอาใจใส่ในเรื่องคุณภาพมาตรฐานอาหารที่ขาย นับตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ ซึ่งคุณอำนวยจะเป็นคนไปจ่ายตลาดเองที่ตลาดบางกะปิ ตั้งแต่ตอน 5 ทุ่มครึ่ง จากนั้นมาช่วยกันปรุงทุกอย่าง ทั้งหุงข้าวและต้มไก่ เสร็จตอนตี 3 ครึ่ง พอตี 4 ครึ่งก็ออกจากบ้านย่านโชคชัยสี่ มาขายที่ร้าน เปิดขายตอน 6 โมงเช้า โดยจะขายเฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ หยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ

ไม่ขายแฟรนไชส์

แม้จะเป็นรถเข็นที่ไม่มีหน้าร้านของตัวเอง แต่ถือว่าเป็นเจ้าที่ขายดีทีเดียว แต่ละวันขายได้หลายร้อยจาน ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งทานที่ร้านหรือห่อกลับไปได้ในราคาเท่ากัน ลูกค้าบางคนสั่งห่อละ 10 บาท 20-30 ห่อ ส่วนมากลูกค้าจะแน่นช่วงเช้าและช่วงเที่ยง หลังจากนั้นจะทยอยกันมาเรื่อยๆ

ในส่วนของน้ำจิ้ม คุณอำนวย ให้ข้อมูลว่า ทุกอย่างที่ร้านทำเองหมด โดยตอนแรกขอสูตรน้ำจิ้มจากน้องสะใภ้ที่ขายข้าวมันไก่อยู่ย่านดินแดง แล้วนำมาปรับสูตรให้เข้มข้นขึ้น ซึ่งแต่ละครั้งจะทำในปริมาณมากๆ โดยในแต่ละโต๊ะลูกค้าสามารถตักน้ำจิ้มได้ไม่อั้น รวมทั้งน้ำซุปด้วย สามารถขอเติมได้ เช่นเดียวกับโครงไก่ ถ้าเป็นลูกค้าประจำจะขอตลอด แต่มีไว้บริการสำหรับคนที่สั่งจานละ 20-30 บาทเท่านั้น

ช่วงเวลาที่เขาขายข้าวมันไก่มานี้ เจ้าตัวบอกในอดีตก็เคยมีคู่แข่งบ้าง ลูกค้าบางคนเคยไปทานของร้านคู่แข่ง แต่สุดท้ายก็กลับมาทานที่ร้านเหมือนเดิม ตอนนี้ร้านคู่แข่งก็เลิกขายไปแล้ว

“ผมตั้งใจว่าจะไม่ขึ้นราคา จะขายแบบนี้ตลอดไป กำไรน้อยหน่อยแต่ก็โอเค ให้คนกินกลับไปสรรเสริญเรา ดีกว่าขายแพงแล้วไม่อร่อย บางร้านขายจานละ 50-60 บาท แต่ไม่อร่อยเลย เจ๊งไปหลายร้านแล้ว”

ในการมาขายข้าวมันไก่แถวย่านสีลมนี้ คุณอำนวย บอก เนื่องจากเป็นคนแถวนี้มาก่อน แต่พอถูกไล่ที่จากการสร้างทางด่วน จึงไปปลูกบ้านย่านโชคชัยสี่ แต่ สาเหตุที่ไม่ขายของที่นั่น เพราะคนไม่รู้จัก กว่าจะทำให้ลูกค้ารู้จักร้านก็คงเจ๊งพอดี จึงต้องมาขายในจุดที่คนรู้จักอยู่แล้ว

แม้จะเป็นร้านข้าวมันไก่ที่ขายดี แต่เจ้าตัวประกาศว่าไม่ขายแฟรนไชส์แน่นอน เพราะไม่รู้ว่าขายไปแล้วจะยังคงรักษาคุณภาพมาตรฐานไว้เหมือนเดิมหรือไม่ และทุกวันนี้ลูกชายหญิงทั้ง 7 คนก็ไม่มีใครอยากจะมาสืบทอดอาชีพนี้ต่อ เพราะต่างมีธุรกิจมีอาชีพของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้น จะขายไปเรื่อยๆ จนกว่าจะยกถังแก๊สไม่ไหว

คุณอำนวย พูดถึงหลักการทำธุรกิจว่า ยึดในเรื่องความสะอาด อร่อย และซื่อสัตย์ ขายของต้องตรงไปตรงมา ถ้าทำแบบนี้ลูกค้าก็จะมาทานเอง

“การทำธุรกิจของผมไม่มีเล่ห์เหลี่ยมกับลูกค้า มีแต่ให้กับให้ อย่างน้ำจิ้มตักได้ตามความพอใจ เช่นเดียวกับน้ำซุปขอได้ไม่อั้น ไม่หวง บางคนขอข้าวเยอะหน่อยก็มี บางคนบอกขอไก่เยอะหน่อย ข้าวน้อยก็มี”

             สนใจอยากใช้บริการของร้านข้าวมันไก่โกนวย ติดต่อได้ที่ โทรศัพท์ (081) 268-7734 และถ้าใครอยากรู้ว่าจานละ 10 บาท อร่อยเกินคุ้มอย่างที่ว่าไว้จริงหรือไม่ ลองไปชิมไปทดสอบด้วยตัวเอง แล้วจะรู้ว่าข้าวมันไก่จานละ 10 บาท ที่มีไก่หลายชิ้น รสชาติไม่แพ้เจ้าอื่นๆ ที่ขายจานละ 40-50 บาทเลยสักนิด