สันติบาลสองแคว ผุดไอเดียเก๋ ก๋วยเตี๋ยวเซียมซี! ให้ลูกค้าชิมไปเสี่ยงดวงไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแห่งหนึ่งตั้งอยู่บริเวณทางเข้าวัดโพธิญาณ ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก
ชื่อร้าน “นายเทียน ก๋วยเตี๋ยวเซียมซี” ได้สร้างจุดขายเก๋ไก๋น่ารักแตกต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวเรือทั่วไป คือมีการเสี่ยงทายเซียมซีจากใต้ชามก๋วยเตี๋ยวของลูกค้า สร้างความสนใจให้กับลูกค้าที่เข้ามารับประทานก๋วยเตี๋ยว โดยเจ้าของร้านคือ ร.ต.ท.สมหมาย เมตตา เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลจังหวัดพิษณุโลก

เมื่อเห็นบรรยากาศภายในร้านพบว่า ลูกค้าต่างพากันสั่งก๋วยเตี๋ยวกันอย่างคึกคัก บางรายรีบลุ้นยกชามดูเลขด้านใต้ ตั้งแต่พนักงานนำก๋วยเตี๋ยวมาเสิร์ฟลงที่โต๊ะ บางรายนั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยวจนหมดก่อนถึง 1-2 ชาม แล้วยกชามก๋วยเตี๋ยวเพื่อดูเลขเซียมซีใต้ชามอีกครั้งหนึ่ง เมื่อได้เลขก็จะลุกไปลุ้นหยิบใบเซียมซีอ่าน ทำให้บรรยากาศภายในร้านเป็นไปด้วยความคึกคัก สนุกสนาน สร้างรอยยิ้มให้กับผู้ที่มารับประทาน

ร.ต.ท.สมหมาย กล่าวว่า ตนมีอาชีพเป็นตำรวจสันติบาลพิษณุโลก โดยได้ร่วมทุนกับน้องชาย ซึ่งเดิมเคยเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว แต่ช่วงนั้นได้ปรับเปลี่ยนไปทำงานอย่างอื่น จึงเลิกขายก๋วยเตี๋ยวไประยะหนึ่ง แต่ช่วงนี้น้องชายได้กลับมาอยู่บ้านที่ จ.พิษณุโลก และว่างงานจึงได้ลงทุนร่วมกันสองคนพี่น้อง โดยได้เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นที่หน้าบ้าน

ช่วงนั้นคิดว่าจะดึงดูดลูกค้าด้วยวิธีใด ประกอบกับเฉพาะถนนเอกาทศรถ จากแยกเต็งหนาม- วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร มีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเปิดขายอยู่แล้วกว่า 10 ร้าน ไม่รวมร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดา ร้านข้าวแกง ร้านอาหารตามสั่ง และร้านอาหาร ซึ่งมีเปิดอีกตลอดเส้นสองฝั่งถนน จึงได้คิดหาความแปลกความแตกต่าง และความสนุกสนาน

ประกอบกับตัวเองเป็นคนชอบเข้าวัดทำบุญ ที่สำคัญคือชอบเสี่ยงเซียมซี อ่านคำทำนายในใบเซียมซี  ถ้าเสี่ยงได้คำทำนายที่ดีก็จะมีกำลังใจในการทำงานและการดำเนินชีวิต เลยนำแนวคิดจุดนี้มาทำเป็นจุดขายของทางร้าน โดยเขียนตัวเลขไว้ใช้ใต้ชามทุกใบเพื่อให้ลูกค้าเสี่ยงเซียมซีตามเลขใต้ชามที่ทำไว้  15 หมายเลข 15 ใบเซียมซี  ส่วนคำทำนายก็คิดและทำขึ้นเขียนตามคำทำนายดวงชะตา ปรากฏว่า นับตั้งแต่เปิดร้านมีลูกค้าให้ความสนใจแวะมารับประทานก๋วยเตี๋ยวของทางร้าน และก็จะดูใบเซียมซีตามเลขที่ได้ โดยเฉพาะลูกค้าที่มากลุ่มใหญ่ก็จะสนุกสนานมากเป็นพิเศษ  บางรายอดใจไม่ไหว รีบดูเลขตั้งแต่พนักงานมาเสิร์ฟเลยก็มี นับเป็นกลยุทธ์การขายที่สามารถดึงลูกค้ามาจนแน่นร้านเกือบทุกวัน

ด้านลูกค้าท่านหนึ่งที่มารับประทานก๋วยเตี๋ยวเซียมซีกล่าวว่า ตอนแรกที่มาอุดหนุนก็อยากทราบว่าร้านก๋วยเตี๋ยวเซียมซีคืออะไร จนได้มานั่งรับประทานจึงทราบว่าคือการดูเซียมซีทำนายดวงตามเลขที่ได้รับจากก๋วยเตี๋ยวชามที่เรารับประทาน ก็มองว่าเป็นไอเดียที่เก๋ไก๋น่ารักดี เจ้าของร้านบริการดี ที่สำคัญคือรสชาติก๋วยเตี๋ยวอร่อย น้ำตกเข้มข้นปรุงแบบชามต่อชาม เนื้อตุ๋นเอง หมูตุ๋นเอง ลิ้มรสได้ถึงเครื่องเทศ แต่ไม่ฉุนจนเกินไป ที่สำคัญคือพริกน้ำส้มเป็นพริกน้ำส้มแบบสไตล์ก๋วยเตี๋ยวเรืออย่างแท้จริง เมื่อมาผสมผสานกับการเสี่ยงเซียมซีก็ทำให้เราได้คลายเครียด ได้รับความสนุกสนาน หลังจากกินอิ่มแล้วลูกค้าจะต้องหวนกลับมากินอีกแน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม ร.ต.ท.สมหมายกล่าวว่า ทางร้านยังมีแนวคิดและกลยุทธ์เด็ด นำใบเซียมซีที่ไม่อยากนำกลับไป เขียนชื่อเบอร์โทรศัพท์เพื่อจับฉลากได้กินฟรีตลอดทั้งเดือน เพื่อเป็นการดึงดูดลูกค้าอีกด้วย

       สำหรับร้านนายเทียน ก๋วยเตี๋ยวเซียมซี เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09.00-15.00 น. สามารถโทรศัพท์จองหรือสั่งก๋วยเตี๋ยวล่วงหน้าได้ที่เบอร์  09-1836-6111 ส่วนเรื่องราคานั้นไม่แพง ก๋วยเตี๋ยวธรรมดาชามละ 30 บาท หากสั่งพิเศษชามละ 35 บาทเท่านั้น

ที่มา มติชนออนไลน์