เผยสูตร “มะนาวดองน้ำปลา” ถ้าให้ดีทำช่วงหน้าฝน เพิ่มมูลค่ามะนาวได้ 10 เท่าตัว

ใครๆ ก็รู้ว่า ช่วงหน้าแล้ง มะนาวมีราคาแพงที่สุดในรอบปี หลายคนอาจเคยซื้อมะนาวในราคาแพงถึงผลละ10-15 บาทกันมาแล้ว แต่พอถึงช่วงฤดูฝนอย่างเต็มต้ว ต้นมะนาวกลับมี ผลผลิตออกมามากจนล้นตลาด ราคาขายลดฮวบเหลือแค่ผลละ 1- 2 บาทเท่านั้น ความจริงปัญหามะนาวถูกในช่วงฤดูฝน แก้ไขได้ไม่ยาก แค่สร้างมูลค่าเพิ่มมะนาว โดยนำมะนาวมาแปรรูปในลักษณะมะนาวดองน้ำปลา สามารถขายได้ราคาสูงถึงผลละ 10 บาทเลยทีเดียว

คุณมณี จังพานิช เกษตรกรชาวสวนมะนาวในพื้นที่ตำบลดอนยอ อำเภอเมือง จังหวัด
นครนายก ซึ่งมีรายได้เสริมจากการแปรรูปมะนาวดองน้ำปลาตลอดทั้งปี เล่าว่า คุณพ่อของเธอเป็นชาวจีนอพยพที่ได้สอนลูกหลานให้รู้จักการทำมะนาวดองสูตรโบราณ

เริ่มจากนำผลมะนาวมาล้างน้ำให้สะอาดแช่น้ำเกลือ 3 คืนก่อนจึงค่อยนำลูกมะนาวมาฝนเปลือกออก ด้วยกระดาษทรายน้ำเอามีดปาดบริเวณหัวจุกมะนาวเป็น 4 แฉก และนำผลมะนาวไปนึ่งในความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรคประมาณ 15-20 นาที หลังจากนั้นให้นำผลมะนาวออกมาตากแดดอีก 3 วัน จึงนำไปนึ่งด้วยความร้อนอีกครั้ง

ระหว่างนี้ คุณมณีจะเตรียมน้ำดองมะนาว ที่ใช้น้ำปลายี่ห้อที่คิดว่าอร่อยที่สุด ต้มร่วมกับ
น้ำตาลทรายจำนวนหนึ่ง หลังจากนั้นนำผลมะนาวที่ผ่านการนึ่งความร้อนแล้วไปเรียงใส่โหลที่เตรียมไว้เอา จากนั้นจะนำน้ำดองมะนาวนำน้ำปลาที่ต้มกับน้ำตาลเทใส่ลงไปปิดฝาให้สนิท  โดยทั่วไปมะนาวดองสูตรนี้จะใช้เวลาดองน้ำปลาประมาณ 15-30 วัน จึงจะได้มะนาวดองที่มีรสชาติกลมกล่อมตามที่ต้องการ

คุณมณีจะนำมะนาวดองน้ำปลามาแบ่งขายใส่ขวดแก้วขนาดกลาง จำนวน 10 ลูกขายใน
ราคาขวดละ 100 บาท ส่วนขวดเล็ก ใส่มะนาวดอง 5 ลูก ขายในราคา 50 บาทมะนาวดองน้ำปลาสูตรนี้สามารถเก็บเอาไว้ใช้งานได้นานเพราะผ่านการนึ่งความร้อนฆ่าเชื้อโรคมาแล้ว ลูกค้าติดใจรสชาติมะนาวดองของคุณมณีมาก เพราะมีรสชาติอร่อยสามารถนำมารับประทานกับข้าวได้จะได้กลิ่นหอมของน้ำปลา และมะนาวดองไม่มีรสขม หากดองมะนาวประมาณ 30 วันจะนิยมใช้นิยมใช้ปรุงรสในเมนู “ไก่ต้มฟักมะนาวดอง ”หรือ “ เป็ดต้มมะนาวดอง”  อร่อยเด็ด .. ใครเอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอม