ไอเดียทำเงิน คุณแม่ลูกสอง ทำ “ขนมเปี๊ยะรามเกียรติ์” ขายหนึ่งเดียวในไทย

ไอเดียทำเงิน คุณแม่ลูกสอง ทำ “ขนมเปี๊ยะรามเกียรติ์” ขายหนึ่งเดียวในไทย

เป็นธรรมดาของมนุษย์เงินเดือนที่รู้สึกอิ่มตัวกับงานประจำ แม้จะมีเงินเดือนเข้าแน่นอนทุกเดือน แต่นั่นไม่ใช่เครื่องยืนยันว่างานที่ทำจะมั่นคง เมื่อถึงช่วงหนึ่งของชีวิต หลายคนจึงใฝ่หาความเป็นอิสระทางการเงิน เช่น การเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว ซึ่งปัจจุบันธุรกิจอาหาร ขนมและเครื่องดื่ม ยังเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการมือใหม่ แม้ใครจะบอกว่าเศรษฐกิจไม่ดี แต่ธุรกิจประเภทนี้ยังเป็นอะไรที่ขายได้

 

เช่นเดียวกับคุณแม่ลูกสองรายนี้ คุณตาล-นัฐปภัสร์ ขาวคม อายุ 35 ปี เจ้าของแบรนด์ ลูกตาล Bakery Homemade หนึ่งในมนุษย์เงินเดือนที่หันมาเอาดี เปิดธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆ แบบโฮมเมดขายผ่านออนไลน์ เธอเล่าจุดเริ่มต้นให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ทำงานเป็นพนักงานบริษัทนาน 10 ปี จากนั้นย้ายไปเป็นผู้จัดการร้านขนมอิตาลีแห่งหนึ่ง ด้วยคนในครอบครัวชอบกินขนม ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ สามี และลูกอีกสองคน เธอเลยอยากทำขนมให้คนในครอบครัวกิน ระหว่างนั้นจึงเริ่มศึกษา หาสูตรจากกูเกิ้ล ดูวิธีทำจากยูทูป

 

 

โดยขนมชิ้นแรกที่คุณแม่ลูกสองเริ่มทำ คือ ขนมเปี๊ยะ ทำเสร็จนำไปแจกให้คนรู้จักชิม จากนั้นนำไปโพสต์ขายผ่านหน้าเฟซบุ๊ก แม้จะเป็นมือใหม่ แต่ก็ได้รับการต้อนรับที่ดีจากลูกค้า เพราะก่อนหน้านี้เธอเคยขายตุ๊กตามือสอง เมื่อนำขนมไปโพสต์หน้าเฟซบุ๊ก ก็ได้ลูกค้าเก่าๆ มาช่วยกันซื้อ ภายหลังเห็นว่าขายได้จึงลาออกจากงานประจำมาทำขนมขายเป็นอาชีพ

ซึ่งขนมเปี๊ยะที่ทำช่วงแรกนั้น เธอได้ครีเอตเป็นลายการ์ตูนต่างๆ เช่น หมู หมี แมว สุนัข ผลไม้บ้าง รวมทั้งทำตามแบบลิขสิทธิ์ เช่น คิตตี้ โดราเอม่อน ด้วย แต่ช่วงหลังมานี้งดทำลายลิขสิทธิ์ไปแล้ว โดยเหตุผลที่เลือกครีเอตเป็นตัวการ์ตูนเพราะอยากขายได้เพิ่ม จึงประยุกต์มาเรื่อยๆ

“ส่วนไส้ขนมเปี๊ยะตัวการ์ตูน เมื่อก่อนตาลทำทุกไส้นะ เกือบ 30 ไส้ แต่ตาลพบว่า แต่ละไส้ขยายตัวไม่เท่ากัน การที่นำทุกไส้มาปั้นตัวการ์ตูนแล้วทำให้ชิ้นเท่ากันยากมาก ตอนนี้เลยเลือกทำเป็นบางไส้เท่านั้นสำหรับตัวการ์ตูน ในการทำตัวการ์ตูนจะใช้เวลาทำนานกว่าแบบกลมๆ ปกติถึง 2 เท่า”

โดยเซตล่าสุดที่คุณตาลครีเอต สร้างความแปลกใจไม่น้อย เพราะยังไม่เคยมีใครทำ คือ ขนมเปี๊ยะรามเกียรติ์

“รามเกียรติ์ เป็นวรรณคดีที่ลูกสาวชอบ มีหนังสือนิทานเกี่ยวกับรามเกียรติ์จำนวนมาก เห็นว่าลูกชอบ เลยอยากทำให้ลูกกิน ดีกว่าไปกินขนมกรุบกรอบ หลังทำเสร็จนำไปโพสต์ขายหน้าเฟซบุ๊กเช่นเดิม ปรากฏว่ากระแสตอบรับดี ขายได้”

ราคาขาย กล่อง 12 ลูก ราคา 365 บาท กล่อง 16 ลูก ราคา 485 บาท กล่องใหญ่ 20 ลูก ราคา 555 บาท นอกจากรามเกียรติ์แล้ว ยังมีเซตใหม่ๆ เช่น สังข์ทอง นิทานดาวลูกไก่ ตามจินตนาการ หรือลูกค้าอยากได้แบบไหนสามารถสั่งได้

สำหรับขนมยอดนิยมขายดีที่สุด คุณตาล บอกว่า คือ ขนมเปี๊ยะตัวการ์ตูน มีกลุ่มลูกค้าพนักงานออฟฟิศเป็นลูกค้าประจำ ในส่วนของรายได้นั้น ดีกว่าทำงานประจำเป็นไหนๆ ที่สำคัญมีเวลาอยู่กับลูก ไม่เครียด คิดไอเดียใหม่ออกก็ลงมือทำ

ในอนาคต คุณแม่ลูกสอง บอกว่า หากมีเวลาอยากเปิดหน้าร้าน รวมทั้งเปิดคอร์สสอนสำหรับคนที่สนใจ เรียนแบบตัวต่อตัว และสอนออนไลน์ ทั้งนี้ สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ ลูกตาล Bakery Homemade