ลงทุน 5 พัน วันเดียวเป็นเลย “ซาลาเปา น้าหมวย” การันตีความอร่อยกว่า 20 ปี

ลงทุน 5 พัน วันเดียวเป็นเลย “ซาลาเปา น้าหมวย” การันตีความอร่อยกว่า 20 ปี

ซาลาเปา อาหารจีนชนิดหนึ่ง ที่ทำมาจากแป้งสาลีและยีสต์ ปั้นเป็นลูกกลมๆ โดยข้างในจะใส่ไส้ มีทั้งไส้หวาน ไส้เค็ม โดยเป็นเนื้อหรือผัก นำมาผ่านกระบวนการนึ่งจนสุก โดยซาลาเปา ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชุดอาหารติ่มซำในวัฒนธรรมจีน โดยสามารถรับประทานได้หลากหลาย ทั้งทานเป็นของว่างคู่กับเครื่องดื่ม อย่างชาร้อนสักถ้วย หรือทานกับมื้ออาหาร ก็ทำให้อิ่มได้เช่นกัน

น้าหมวย – วันเพ็ญ ลาภวงศ์อนันต์ วัย 55 ปี แม่ค้าร้าน “ซาลาเปา @Homemade”

น้าหมวย – วันเพ็ญ ลาภวงศ์อนันต์ วัย 55 ปี แม่ค้าซาลาเปา ได้ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า เมื่อก่อน เธอทำอาชีพเป็นพนักงานที่บริษัททัวร์ขายตั๋วเครื่องบินแห่งหนึ่ง จนเมื่อมีลูกก็ต้องลาออกจากที่ทำงาน และใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเลี้ยงลูก

“เมื่อก่อนก็ทำงานในบริษัททัวร์ ทำหน้าที่คอยขายตั๋วเครื่องบิน ทีนี้พอคลอดลูกมาแล้วเราก็ตัดสินใจลาออกจากงาน เพราะต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเลี้ยงลูก ถ้าไม่ลาออกมันก็ลำบาก ก็อยู่บ้านเลี้ยงลูกจนเขาโตพอ เราก็ไปลงคอร์สเรียนทำเบเกอรี่กับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ เรียนจบก็มาลองทำให้คนอื่นชิม แจกๆ บ้างก็เป็นการพัฒนาฝีมือไปอย่างหนึ่ง ทีนี้ทางฝ่ายบ้านสามีของเรา เขาเป็นคนจีน ก็จะมีพิธีไหว้เจ้าตามเทศกาลต่างๆ บ่อย ต้องไปสั่งของไหว้ตามภัตตาคารแถวเยาวราช อย่างพวกซาลาเปา บ่อยๆ บางทีไปร้านก็ไม่เปิด ไม่ค่อยทำมั่ง แล้วมันก็ไกลจากบ้านเราที่อยู่ตรงบางเขนนี้เอง ก็เลยลองทำมันเองเลย เพราะเราก็ไปเรียนทำเบเกอรี่มาแล้วก็เอามาประยุกต์ใช้ได้”

ก่อนเล่าต่อว่า ตอนที่ทำซาลาเปาไหว้เจ้าเอง ได้ลองให้คนที่บ้าน รวมถึงแจกให้คนอื่นๆ ลองทาน ก็ได้เสียงตอบรับกลับมาในทางที่ดี จึงเป็นจุดที่ทำให้ตัดสินใจลองทำขายดู โดยวัตถุดิบที่ใช้ น้าหมวยล้วนแล้วแต่เลือกสรรของดีมาทำทั้งนั้น “ตอนทำเองก็กินเอง พอมาทำขายก็ต้องทำให้เหมือนกับที่เราทำกินเอง” น้าหมวย ว่ามาอย่างนั้น

เธอกล่าวต่อว่า ซาลาเปาของเธอ เป็นซาลาเปาทำสด โดยตื่นมานวดแป้งซาลาเปาและทำไส้ต่างๆ ตั้งแต่ตี 4  เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วจึงนำออกขาย  โดยไส้ซาลาเปามีทั้งไส้คาว-หวาน ให้เลือกซื้อหารับประทานหลากหลาย

น้าหมวย บอกว่า ปัจจุบันเธอยึดอาชีพขายซาลาเปามาได้ 20 กว่าปีแล้ว โดยซาลาเปาของน้าหมวยไม่เหมือนของคนอื่นตรงที่เป็นซาลาเปาปั้นเอง จึงทำให้เนื้อแป้งซาลาเปามีความนุ่ม อีกทั้งยังใส่ไส้เยอะ จนบางทีนึ่งออกมา ก้อนซาลาเปาปริแตกก็มี

“วันหนึ่งก็ทำซาลาเปาได้ประมาณ 2,000 ลูก ก็ปั้นให้มันพอขายได้ ไม่ให้ของเหลือ ลงทุนของก็ตามราคาวัตถุดิบในตลาดนั่นแหละ มันก็บอกเป๊ะๆ ไม่ได้เนอะว่าต้องซื้อราคาเท่านั้น ใช้งบเท่านี้ ส่วนผสมอะไรต่างๆ ก็ใช้ความชำนาญของเราในการทำ ที่สำคัญคือไม่ใช้ผงชูรสเลย เพราะเราไม่ทานผงชูรส เราทำกินยังไงก็ทำขายแบบนั้น ขายลูกละ 10 บาท ก็ได้กำไรไม่เยอะหรอก แต่มันก็อยู่ได้ เพราะเราไม่มีหนี้ไม่มีสินอะไร อีกอย่าง น้าก็ขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ในกรมป่าไม้ด้วย ก็ขายเฉพาะวันจันทร์ – วันพุธ พอวันพฤหัสเราก็เตรียมของทำซาลาเปา แล้ววันศุกร์ก็เอามาขาย เสาร์อาทิตย์ก็พักผ่อน แต่ก็ไม่เรียกว่าพักหรอกเพราะเรามีรับออร์เดอร์ทำซาลาเปาด้วย วันไหนมีออร์เดอร์เยอะก็หยุดขายก๋วยเตี๋ยวมานั่งทำ”

ซาลาเปาของน้าหมวย มีทั้งไส้ครีม, ถั่วดำ, เผือกหวาน, ฟักทอง, ไส้ผัก, เผือกเค็ม, หมูแดง, หมูสับ, กะเพราไก่, ไก่หย็องน้ำสลัด, ไส้กรอก และไส้หมูสับไข่เค็ม จำหน่ายในราคา 10 บาท ขายเฉพาะตลาดนัดเช้าวันศุกร์ ที่กระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น

“ใครอยากมาเรียนทำซาลาเปา ก็มาได้นะ คิดค่าสอน 5,000 บาท สอนทุกอย่าง ตั้งแต่เลือกวัตถุดิบ การทำแป้ง ไปจนถึงเคล็ดลับการทำยังไงให้อร่อย รับรองว่าวันเดียวก็ทำได้เลย แต่ต้องมาดูวันเวลากันก่อนว่าว่างตรงกันไหม เพราะน้าก็ยุ่งๆ กับการเตรียมทำของขายเหมือนกัน”

นอกจากทำขายและรับสอนแล้ว น้าหมวยยังรับทำซาลาเปาเป็นอาหารว่างตามงานต่างๆ อีกด้วย หากใครสนใจ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (089) 480-5585