ชวนไปทาน ข้าวเหนียวมูน 9 สี ที่ร้าน “ช.ศรแก้ว” โชคชัย 4

       มะม่วงเป็นผลไม้ยอดฮิตติดอันดับที่นิยมทานทั้งผลดิบและสุก แล้วมักทานแบบจับคู่ อย่างถ้าเป็นผลดิบต้องคู่กับพริกกะเกลือหรือน้ำปลาหวาน ส่วนผลสุกจะทานคู่กับข้าวเหนียวมูน เพราะทั้ง 2 แบบถือเป็นวัฒนธรรมการบริโภคที่เก่าแก่มาช้านาน

       ในส่วนของข้าวเหนียวมูน นับเป็นเมนูยอดฮิตของหลายท่าน โดยเฉพาะท่านสุภาพสตรี ดังนั้น ภาพการยืนเป็นกลุ่มตามจุดขายข้าวเหนียวมะม่วงจึงดูคุ้นตา แล้วไม่ใช่เรื่องแปลกเลย

       ช.ศรแก้ว” เป็นร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงที่ตั้งอยู่ภายในถนนโชคชัย 4 นับเป็นร้านเก่าแก่อีกแห่งของย่านลาดพร้าวที่มีอายุเกือบ 40 ปี ฉะนั้น ด้วยประสบการณ์อันยาวนาน บวกกับการพัฒนาคุณภาพมาตลอดเพื่อรักษามาตรฐานข้าวเหนียวมูนแก่ลูกค้าทุกท่าน จึงทำให้ร้าน ช.ศรแก้ว ได้รับความนิยมจากชาวลาดพร้าว และที่อื่นอย่างคับคั่งมาตลอด

       อย่างล่าสุด…ร้านนี้ได้พัฒนารูปแบบข้าวเหนียวมูนเพื่อให้ตอบสนองความต้องการบริโภคของทุกกลุ่ม ด้วยการทำข้าวเหนียวมูน 9 สี ซึ่งแต่ละสีประกอบไปด้วยวัตถุดิบจากสมุนไพรและผลไม้แท้

     คุณพิกุล ศรแก้ว หรือ คุณก้อย ทายาทรุ่นที่ 3 ซึ่งสืบทอดความอร่อยของข้าวเหนียวมูนจากรุ่นพ่อ-แม่ และคุณยาย ถือเป็นคนรุ่นใหม่ที่รับผิดชอบการบริหารร้าน ช.ศรแก้ว ในขณะนี้

       คุณก้อย เล่าว่า ความรู้เรื่องการทำข้าวเหนียวมูนและขนมหวานเริ่มต้นจากคุณยายที่ทำขายในตลาดสดศรีราชา ชลบุรี โดยมีคุณแม่เป็นผู้ช่วย ภายหลังที่คุณพ่อคุณแม่แต่งงานกันเลยย้ายมาอยู่ที่โชคชัย 4 แล้วมาเปิดเป็นร้านขนาดเล็กเมื่อราวปี 2520 เพื่อขายของทั่วไป รวมถึงขนมหวานและข้าวเหนียวมูนที่ทำเฉพาะช่วงหน้ามะม่วงเท่านั้น

       สำหรับมะม่วงสมัยนั้นเริ่มจากอกร่องก่อน รับมาจากทางดำเนินสะดวก ซึ่งมีเฉพาะช่วงหน้าฤดูกาลเท่านั้น จึงทำให้ขายได้เพียงเวลาสั้น กระทั่งเมื่อ 20 ปีก่อน มะม่วงน้ำดอกไม้ถูกบูมให้เป็นมะม่วงเศรษฐกิจ มีผลผลิตออกได้ตลอดทั้งปี ปลูกกันหลายจังหวัด

       ดังนั้น จึงได้มูนข้าวเหนียวขายคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้ตลอดทั้งปีเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่ได้ทิ้งอกร่อง เพียงแต่มีขายตามฤดูกาลเท่านั้น นอกจากนั้นแล้ว ยังขายขนมหวานชนิดอื่นที่มีส่วนประกอบหลักเป็นข้าวเหนียวอีก อย่างข้าวเหนียวที่ห่อใบตองที่มีหน้าปลาแห้ง สังขยา และหน้ากุ้งอีกด้วย

       

       คุณก้อย บอกว่า สำหรับข้าวเหนียวสีทำมาเมื่อสัก 10 ปีที่ผ่านมา จากเดิมที่มีเฉพาะข้าวเหนียวขาว แต่มีครั้งหนึ่ง คุณป้าซึ่งเป็นคนทางภาคใต้และเป็นลูกค้าได้สั่งว่าจ้างทำข้าวเหนียวเหลืองจากส่วนผสมของขมิ้น ทานกับหน้ากุ้งเพื่อใช้ในงานทำบุญ ทางร้านทำไม่เป็น ท่านก็มาสอนจนทำได้

       แต่ปรากฏว่าข้าวเหนียวเหลืองที่ทำแล้วคุณป้าท่านนั้นนำกลับไปไม่หมด จึงนำมาวางขายหน้าร้าน มีลูกค้าท่านอื่นสนใจซื้อ เห็นว่าขายได้จึงลองทำมาวางขาย จากนั้นจึงลองทำเป็นสีอื่นบ้าง อย่างสีดำ ต่อด้วยสีใบเตย ซึ่งขายดีมาตลอด

       “จากนั้นเป็นต้นมาจึงมาคิดว่าน่าจะพัฒนาข้าวเหนียวสีอย่างจริงจัง ด้วยการมองหากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเจาะตลาด ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ จึงคิดค้นสูตรข้าวเหนียวแนวฟรุตตี้ อย่างสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และส้ม เป็นการนำวัตถุดิบส่วนผสมของแท้มาใส่ในข้าวเหนียว”

       เจ้าของร้านข้าวเหนียวชี้ว่า ถ้าครอบครัวหนึ่งมาซื้อข้าวเหนียวกลับไปทานที่บ้าน ทุกคนในครอบครัวนั้นต้องซื้อรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบจริง เพราะคุณแม่ชอบรสอัญชัน แต่คุณลูกไม่ชอบ แล้วไปเลือกรสบลูเบอร์รี่ที่ชื่นชอบ ถ้าเป็นแบบนี้ทุกคนในครอบครัวสามารถทานได้ครบ

       

       มะม่วงน้ำดอกไม้ของร้าน ช.ศรแก้ว มีขายตลอดทั้งปี สั่งซื้อมาจากสวนที่บางคล้า ฉะเชิงเทรา มหาสารคาม และทางเชียงใหม่ ทั้งนี้ แต่ละแห่งจะมีผลผลิตออกต่างช่วงเวลากัน ฉะนั้น ผลผลิตจะหมุนเวียนเข้าร้านอย่างต่อเนื่อง และเป็นมะม่วงที่ถูกคัดเกรดเอเท่านั้น จึงทำให้มีทั้งคุณภาพและความหวานหอม

       ข้าวเหนียว 9 สี ที่ขายในร้าน ช.ศรแก้ว ประกอบด้วย สีขาว (ดั้งเดิม) สีดำ ใบเตย ขมิ้น อัญชัน กุหลาบ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และส้ม ทุกสีจะใช้ของแท้โดยไม่มีการปรุงแต่งเลย สีที่ขายดีคือใบเตย ซึ่งขายดีเท่ากับสีขาว ส่วนรองลงมาเป็นข้าวเหนียวดำ

       ร้าน ช.ศรแก้ว ถือเป็นร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงที่โด่งดังของพื้นที่ลาดพร้าวมานาน ทั้งนี้เพราะ ความอร่อย สะอาด มีคุณภาพ จึงได้รับการการันตีจากเชลล์ชวนชิม เปิบพิสดาร อีกทั้งยังได้รับความสนใจจากนิตยสารดังหลายเล่มลงตีพิมพ์

       

       ท้ายนี้ คุณก้อย ฝากว่า ถ้าท่านผู้อ่านกำลังมองหาข้าวเหนียวที่มีรสชาติอร่อย ไม่หวานมาก มีเม็ดข้าวที่มูนได้อย่างพอดี ทำให้เม็ดข้าวนิ่ม นุ่ม ทั้งยังมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงขอเชิญชวนที่ร้าน ช.ศรแก้ว โชคชัย 4 เพราะที่นี่มีข้าวเหนียวมูนมะม่วงที่สะอาด ใหม่ สด และอร่อย ไว้รอคอยทุกท่าน

       หากท่านผู้อ่านที่ชื่นชอบทานข้าวเหนียวมะม่วงเป็นประจำในช่วงนี้ ลองแวะไปชิมข้าวเหนียวมูน 9 สี ของร้าน ช.ศรแก้ว โดยร้านตั้งอยู่ที่ เลขที่ 33/500 ซอยโชคชัย 54 ถนนโชคชัย 4 ลาดพร้าว กรุงเทพฯ หากเดินทางเข้ามาหมู่บ้าน ต.รวมโชค จุดสังเกตร้านตรงที่ด้านหน้าร้านมีมะม่วงน้ำดอกไม้ (ปลอม) ขนาดใหญ่แขวนไว้อย่างเห็นเด่นชัดจำนวน 2 ใบ แต่ถ้ายังสับสนให้โทรศัพท์สอบถามได้ที่ (02) 931-0000 และ (081) 868-5384