My Happy Diet อร่อยได้…ไม่อ้วน!

เมื่อ 4 ปีก่อน ม.ร.ว.สุทธิภาณี ยุคลหรือ “หญิงนุ่น”ธิดาของ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ลงทุนกับหุ้นส่วนชีวิต กี้รณิษฐา จริตกูล เปิดร้านอาหารสไตล์โฮม คุกกิ้ง ชื่อ Garden of Dream  ในซอยสุขุมวิท 51 ควบคู่กับทำงานประจำ สายโฆษณาและการตลาด

เธอจึงมีชีวิตประจำวัน ในแบบ เช้าเข้าออฟฟิซ ตกเย็นกลับมาดูแลร้าน และ รับประทานอาหารอร่อยๆฝีมือของหวานใจ

เป็นอยู่อย่างนั้นไม่นาน  น้ำหนักตัว จากประมาณ  52 กิโลกรัม  ไต่ระดับ ไปแตะที่ 62 !

กลุ้มใจอยู่พักใหญ่ จึงได้คำแนะนำจากเพื่อนซึ่งเป็นคุณหมอให้ศึกษาเรื่องการลดน้ำหนัก โดยใช้ สูตร คีโตจีนิค ไดเอต (Ketogenic Diet) หรือการรับประทานอาหารที่มี “ไขมันดี”เข้าไป เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญไขมันที่อยู่ตามส่วนต่างๆในร่างกาย

ตอนนั้น ยังแบบเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง …แต่อยากทดลอง เลยตัดสินใจ “เข้าคอร์ส”

ก่อนขอให้ กี้ ซึ่งมีฝีมือถึงขั้นเชฟ ช่วยปรุงอาหารแนวดังว่าให้รับประทานเป็นเวลาสองเดือนเศษ

ปรากฎร่างกายกระชับ กระฉับกระเฉงขึ้นผิดหูผิดตา จนเพื่อนฝูงทักกันเกรียว ทานอะไรถึงได้ผอมลง

เมื่อถ่ายทอดประสบการณ์ให้ฟัง หลายคนออกปาก…อยากลองรับประทานดูบ้าง

ช่วงเวลานั้นร้านอาหาร   Garden of Dream จึงมี อาหารไดเอต สูตร คีโตจีนิค คือ  ตัดคาร์โบไฮเดรต ควบคุมโปรตีน ไม่ใช้น้ำตาลและสารปรุงแต่งใดๆ  เข้ามาเสริมในเมนูหลัก ซึ่งได้การตอบรับดีพอสมควร

กระทั่งสัญญาเช่าร้านหมดลง สองหุ้นส่วนจึงหารือกัน หากทำต่ออาจต้อง รีโนเวทใหญ่ ซึ่งต้องลงทุนอีกมาก ประกอบกับช่วงนั้น อาหารไดเอต เริ่มมี ลูกค้าอยากให้ดีลิเวอรี่ด้วย

เลยตกลงใจปิดหน้าร้านในซอยสุขุมวิท 51  และหันมาใช้ครัวของบ้านพักย่านสุทธิสาร เป็นสถานที่ผลิตอาหารไดเอต ส่งให้ลูกค้าถึงที่…แบบเต็มตัว

ถึงวันนี้ My Happy Diet ของหญิงนุ่นและคุณกี้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการได้เพียงครึ่งปี  แม้ยังไม่มีการประชาสัมพันธ์อะไรมาก แต่ลูกค้าบอกต่อกันปากต่อปากผ่านโซเชียลมีเดีย ทำให้มีคนสนใจติดต่อเข้ามาต่อเนื่อง

แต่คงต้องเป็นไปตามคิว เพราะเจ้าของกิจการ ต้องการควบคุมคุณภาพให้ได้มากที่สุด จึงกำหนดจำนวนลูกค้าไว้แค่เดือนละไม่เกิน 20 รายเท่านั้น

สำหรับขั้นตอนสำหรับผู้สนใจ ให้เริ่มจากไลน์หรืออินบ็อกซ์ เข้าไปทักทาย ก่อนบอกข้อจำกัดของตัวเอง ว่าทานอะไรไม่ได้ ชอบหรือไม่ชอบอะไรเป็นพิเศษ  มีโรคประจำตัว หรือเปล่า

และจะรับประทานทานคอร์ส 1, 2, 3 หรือ 4 สัปดาห์   หากลูกค้าต้องการรับประทานเพื่อดูแลสุขภาพ แนะนำให้สมัครคอร์ส 1-3 สัปดาห์  ก็ได้ แต่ผู้ที่ต้องการลดหน้ำหนัก จะแนะนำให้ทาน 4 สัปดาห์ ถึงจะเห็นผล

ซึ่งค่าบริการ แบ่งเป็น 1 สัปดาห์ 4,500 บาท 2 สัปดาห์ 8,600 บาท 3 สัปดาห์ 12,000 บาท และ 4 สัปดาห์ 15,000 บาท ไม่รวมค่าส่ง

จากนั้น หญิงนุ่น นำความต้องการของลูกค้า ไปหารือกับเชฟกี้ เพื่อให้ออกแบบอาหารในแต่ละวันให้กับลูกค้าท่านนั้นโดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละมื้อมีทั้งอาหารไทยและฝรั่ง สลับสับเปลี่ยนไม่ให้จำเจ

โดยจัดใส่ภาชนะเป็นโหลแก้วทนไฟ  ในแต่ละวันมีอาหารสองมื้อ คือ กลางวันและเย็น ส่งให้ทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ เพื่อช่วยลูกค้าประหยัดค่าขนส่ง แต่ถ้าต้องการให้ส่งทุกวันก็ทำได้

ส่วนมื้อเช้า จะส่ง “ขนมปังมะพร้าว” ที่ทำจากแป้งมะพร้าว ไม่ใส่น้ำตาล ทานแล้วอิ่ม ฝีมือหญิงนุ่น           ให้ลูกค้านำไปรับประทานกับไข่ แฮม หรือ สลัด ได้ตามอัธยาศัย

“อาหารแบบที่ส่งให้เจอได้ในชีวิตประจำวัน  แต่พอเข้าคอร์ส 28 วัน  ลูกค้าที่ตั้งใจจริง จะเริ่มรู้วิธีการเลือกอาหารว่าอะไรทานได้ อะไรทานไม่ได้  อะไรทานแล้วตัวเบาควรทานแบบนั้นต่อ  ทำให้การลดน้ำหนักไม่สวิงกลับและยังคงรักษาระดับได้ต่อไป” หญิงนุ่น บอกอย่างนั้น

เกี่ยวกับขั้นตอนประกอบอาหารประเภท ไคตจีนิค ไดเอต  กี้ เผย การหาส่วนผสมที่เหมาะสมนั้นเป็นงานยากสุด อย่างเช่น  น้ำตาล ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้ในการปรุงอาหารประเภทนี้ได้ จึงต้องหาส่วนผสมอื่นมาให้ความหวานแทนแต่ต้องอร่อยไม่แพ้กันด้วย

“ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล แต่หญ้าหวานมีกลิ่นเหม็นเขียวอยู่ในตัว กว่าจะทำให้ออกมาอร่อย    ต้องทดสอบอยู่หลายรอบ หรืออย่าง น้ำสลัด ที่ใช้น้ำมันมะพร้าวเท่านั้น จึงต้องมีการคำนวณให้ละเอียดว่าใช้ปริมาณแค่ไหนจึงจะเหมาะสม”เชฟกี้ ยกตัวอย่าง

ก่อนบอก นอกจากอาหารไดเอตแนวดังกล่าวแล้ว My Happy Diet  ยังสามารถออกแบบอาหารที่เหมาะกับลูกค้ากลุ่มเฉพาะอื่นๆได้อีก อย่าง คนออกกำลังกายที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ผู้ป่วยโรคต่างๆ  เช่น มะเร็ง เบาหวาน