ตามรอยทูลกระหม่อม พาไปชิม “น้ำตาลสด” รสหอมหวาน อร่อยชื่นใจในราคา 10 บาท

ตามรอยทูลกระหม่อม พาไปชิม “น้ำตาลสด” รสหอมหวาน อร่อยชื่นใจในราคา 10 บาท

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสไปเดินตลาดนัดตอนเช้า ที่กระทรวงสาธารณสุข มาเมื่อวานก่อน ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดเช้ากลางแจ้ง ที่เปิดเฉพาะวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้า ไปจนถึงบ่ายโมงกว่าๆ มีร้านค้ามาตั้งหลากหลาย ทั้งร้านขายผัก ร้านขายเนื้อสัตว์ ร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้า ไปจนถึงร้านขายต้นไม้

เดินมาเกือบสุดตลาด ก็เห็นร้านขายน้ำตาลสดร้านหนึ่ง ที่คนแวะเวียนกันเข้ามาซื้อกันไม่ขาดสาย ประกอบกับอากาศเริ่มร้อนจึงแวะเข้าไปต่อแถวซื้อกับเขาด้วยเสียเลย เมื่อถึงคิวสั่งน้ำ มีลุงและป้าท่าทางใจดีคู่หนึ่ง กำลังช่วยกันตักน้ำรับออร์เดอร์ลูกค้าอย่างขะมักเขม้นอยู่หน้ารถเข็นคันเล็กๆ

คุณป้าอำไพ วัย 67 ปี ภรรยาของคุณลุงอนันต์ กอนสันเที่ยะ

ข้างๆ รถเข็น เป็นป้ายบอกสรรพคุณและราคาเอาไว้ชัดเจน แต่ที่สะดุดตาคงเป็นรูปที่คุณลุงและคุณป้าได้ถ่ายรูปร่วมกับ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ที่ทรงถือแก้วน้ำตาลสดเอาไว้ด้วย จึงชวนคุณลุงคุณป้าคุยเล็กน้อย เพราะเห็นว่าคนเริ่มซาลงแล้ว

โดยคุณลุงอนันต์ กอนสันเที่ยะ วัย 66 ปี เป็นผู้ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนจะมายึดอาชีพขายน้ำตาลสด คุณลุงอนันต์เคยทำงานอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่งมาก่อน จนเมื่อปี 2541 ได้เออร์ลี่รีไทร์ออกมา ประกอบกับน้องชายของลุงอนันต์ทำสวนน้ำตาลมะพร้าวอยู่ที่บ้านแพ้ว และทำน้ำตาลสดขายมาก่อน จึงได้ชักชวนให้มาขายน้ำตาลสดด้วยกัน

คุณลุงอนันต์ และคุณป้าอำไพ

“ลุงยึดอาชีพขายน้ำตาลสดมาได้ 21 ปีแล้ว ขายกับแฟนลุงนี่แหละ น้ำตาลสดของลุง ทำมาจากต้นมะพร้าวสดๆที่สวนของน้องชายลุงเลย ไม่มีกรด ไม่มีแก๊ส แถมใส่พยอมลงไปด้วย ทำให้รสชาติมันไม่ฝาด ไม่ขม แต่หวานหอม ยิ่งถ้ากินเย็นๆจะอร่อยสดชื่น เหมาะกับอากาศร้อนๆแบบนี้ ถ้าแช่ไว้ในตู้เย็นนะ จะเก็บไว้ได้นานเลยแหละ” ลุงอนันต์ กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

คุณลุงบอกว่า ตนกับภรรยา ก็คือคุณป้าอำไพ กอนสันเที่ยะ วัย 67 ปี ช่วยกันเข็นรถเข็นมาขายที่ตลาดแห่งนี้ทุกศุกร์ ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ขายได้วันละ 10 กว่าแกลลอน (แกลลอนละ 20 ลิตร) โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนๆ จะขายดีเป็นพิเศษ โดยลูกค้าที่มาซื้อ มีตั้งแต่คนที่อาศัยอยู่แถวนั้น คนที่มาทำธุระที่กระทรวง พนักงานในบริเวณนั้น รวมถึงทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ก็เข้ามาซื้อทานด้วยเหมือนกัน

ขอบคุณรูปจากมติชน

“ทูลกระหม่อมท่านจะมาทุกศุกร์เลย เพราะท่านมาออกกำลังกายตอนเช้า พอเสร็จท่านก็แวะมาเดินเล่นที่ตลาดต่อ มาช่วยพ่อค้าแม่ค้าขายบ้าง บางทีท่านก็เดินมาซื้อทาน หรือมานั่งทานกวยจั๊บ ท่านก็จะให้องครักษ์เดินมาซื้อไปให้ บางทีท่านก็พาพระสหายของท่านมาทานเหมือนกัน ท่านเป็นกันเองมากๆ บางวันก็มาช่วยขายเลย ลุงกับป้าก็ดีใจและรู้สึกเป็นเกียรติมาก ที่ท่านชอบทานน้ำตาลสดของเราสองคน” ลุงอนันต์ กล่าวด้วยรอยยิ้มกว้าง

น้ำตาลสดของลุงอนันต์ มีขายอยู่ 2 ราคา คือใส่น้ำแข็งพร้อมทาน ทั้งแบบถุงแบบแก้ว ขาย 10 บาท และแบบพิเศษใส่ถุงกลับบ้าน ขายราคา 15 บาท นอกจากจะขายที่ตลาดนัดเช้าวันศุกร์ ที่กระทรวงสาธารณสุขแล้ว หากใครสนใจอยากลองทาน คุณลุงกับคุณป้าก็ไปขายที่ตลาดตอนเย็นแถวซอยศิริชัย 1 ในวันจันทร์ พุธ และวันเสาร์ ด้วยเหมือนกัน