แม่ค้า ม.3 เจ้าของกิจการ “เหนียวหมูอุ่น”

เชื่อว่าน้องๆ หลายคน คงอยากหารายได้พิเศษไว้เป็นทุนขวัญถุงตอนเปิดเรียน

บ้างไปทำงานล้างจาน แจกใบปลิว เป็นเด็กเสิร์ฟตามร้านอาหาร ตามแต่ถนัด

แต่สำหรับ น้องอุ่น – ณัชพร กลิ่นรอดนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่3 โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี จังหวัดพิษณุโลก อาจแตกต่างไปมาก หากเทียบกับเด็กวัยเดียวกัน

เพราะเธอมี “จ๊อบ” สำคัญ ซึ่งทำกำไรได้เกือบ 200 บาททุกวัน ควบคู่ไปกับการเรียนหนังสือตามปกติ

ส่วนงานทำเงินดังว่า มีรายละเอียดความเป็นมาอย่างไร ติดตามได้นับจากนี้

เพื่อนเรียกร้อง
ฝีมือพอตัว

“จบม.3 แล้วค่าาาาา หายหน้าหายตาไปนาน เพราะแม่ค้าสอบค่ะอยากจะตั้งใจสอบให้เต็มที่ แม่ค้าได้รับเหรียญคนดีศรีเฉลิมขวัญด้วยนะคะเป็นนักเรียนที่อยู่ในกฎ ระเบียบของโรงเรียนตลอด 3 ปีแต่ก็ยังจะขายข้าวเหนียวหมูนะคะ”

คือข้อความล่าสุดที่ “น้องอุ่น” สื่อสารผ่านทางออนไลน์ ส่งถึงแฟนเพจ ซึ่งมีมากกว่า 4,700 คน

โดยเจ้าตัว ย้อนความเป็นมาให้ฟังเกี่ยวกับกิจการ “เหนียวหมูอุ่น” ซึ่งเริ่มทำเมื่อราวเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

ตั้งต้นจากการที่เธอมักห่อข้าวไปทานโรงเรียนทุกเช้า เพื่อนๆเห็นเข้าบอกให้ทำมาขาย เพราะอยากทานบ้าง อีกอย่างหลายคนไม่มีเวลาทำหรือกระทั่งแวะซื้อ

น้องอุ่นจึง “แปะมือ”กับคุณแม่ ช่วยกันทำอาหารเช้าไปขายเพื่อนที่โรงเรียน ประเภทข้าวผัดกะเพรา ข้าวหมูแดง

อายุเท่านี้จะทำอาหารเป็นแค่ไหน น้องอุ่น ตอบภูมิใจ เคยเรียนการทำอาหารตั้งแต่เรียนชั้น ม.1 เลยทำได้บ้าง และด้วยความที่เป็นพี่สาวคนโต ซึ่งมีน้องชายวัย 11 ขวบอีกหนึ่งคน ปกติเธอจึงทำหน้าที่ลูกมือในครัวช่วยคุณแม่ทำกับข้าวมาตลอด

อีกทั้งคุณแม่ของเธอยังมีฝีมือไม่ธรรมดา ก่อนหน้านี้เคยเปิดร้านข้าวข้าวเหนียวหมูปิ้ง และข้าวมันไก่มาก่อนด้วย

ทำข้าวห่อไปขายอยู่พักใหญ่ ลูกค้าซึ่งมีทั้งเพื่อนและรุ่นพี่ต่างติดใจในรสชาติ แต่หลายรายออกปากอยากทานอาหารเช้าเป็นประเภทข้าวเหนียวหมูอบหรือไก่อบบ้าง เพราะเก็บไว้ได้นานไม่เซ็งเร็ว

ได้ “รีเควสท์” กลับมาดังนั้น จึงกุลีกุจอไปถามไถ่คุณแม่ เกี่ยวกับขั้นตอนการหุงข้าวเหนียวว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ทำให้ทราบขั้นตอน ข้าวเหนียวต้องแช่ข้ามคืนถึงจะนำมานึ่งในตอนเช้าจึงจะได้ความนิ่ม หอม และนิ่มนานไม่แห้งแข็ง

ฉะนั้นด้วยความที่ต้องออกจากบ้านไม่เกิน 07.20 น.  ถึงจะเข้าโรงเรียนทัน น้องอุ่น เลยต้องตื่นนอนตั้งแต่ตี่ 4 เพื่อลุกขึ้นมานึ่งข้าวเหนียวทิ้งไว้ ตามด้วยการอบหมูและไก่ ที่หมักไว้แล้วก่อนรอบรรจุห่อกระดาษรองด้วยใบตองตามออเดอร์เฉลี่ยวันละ 30 ห่อทุกวัน ส่วนราคาขายตั้งไว้ที่ห่อละ 25 บาท ทั้งสองแบบ

สื่อทีวีทำข่าว
ลูกค้ามาตรึม

           

และเพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น เธอบอกในฐานะ “เด็กติดโทรศัพท์” คนหนึ่ง จึงทำเพจประชาสัมพันธ์ตัวเองผ่านทางเฟซบุ๊ค โดยตั้งชื่อเริ่มแรกว่า “ข้าวเหนียวเฉลิมขวัญ”

แต่ไม่นาน คุณแม่เข้ามาเปลี่ยนเป็น “แม่ค้าม.3 ขายเหนียวหมูน้องอุ่น หาทุนเรียน” และใช้มาจนถึงทุกวันนี้

หลังจากนั้นไม่นาน มีลูกค้าจากนอกโรงเรียน อินบ็อกซ์เข้ามาสั่งสินค้าในแบบของเธอ มากขึ้นตามลำดับ

กระทั่งมีรายการข่าวโทรทัศน์สถานีแห่งหนึ่งนำเรื่องราวของเธอไปออกอากาศ ทำให้มีลูกค้าทั้งในพิษณุโลกและจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศ เข้ามาสอบถามและอยากอุดหนุนกันมาก บางวันเคยต้องทำถึงเกือบร้อยห่อ

แต่ด้วยกำลังผลิตที่มีอยู่อย่างจำกัด เธอจึงต้องขอลดการรับออเดอร์เหลือเพียงวันละไม่เกิน 30 ห่อ มิเช่นนั้นแล้วจะทำให้ไปโรงเรียนไม่ทัน

“สินค้าต้องทำให้เสร็จภายในเวลา 7 โมงเช้า จากนั้นคุณพ่อจะขี่มอเตอร์ไซค์ไปส่ง ถ้ามีลูกค้ามารอรับตามจุดที่ผ่านก่อไปถึงโรงเรียนจะส่งให้ได้ แต่ปกติจุดที่นัดรับของคือหน้าโรงพยาบาลรัตนเวช ซึ่งใกลักันกับบ้านหนูพอดี”น้องอุ่น เล่าเสียงใส

เรียนไปด้วย เป็นแม่ค้าไปด้วยอย่างนี้ ไม่เหนื่อยแย่หรือ น้องอุ่น ตอบฉะฉาน ไม่เหนื่อยเท่าไหร่ เพราะแบ่งเวลาเป็น ห้าโมงเย็นกลับถึงบ้าน จะเช็คเฟซ บุ๊คก่อนว่ามีออเดอร์มากน้อยแค่ไหน ก่อนไปแช่ข้าวเหนียว ทำการบ้าน อ่านหนังสือ และต้องเข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม

ส่วนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หากมีลูกค้าสั่ง 20 ห่อขึ้นไป ถึงจะรับทำ เพราะอยากพักผ่อนบ้าง และอาจต้องมีงานบ้าน ซักผ้า และอ่านหนังสือด้วย

กำไรห่อ 5 บาท
เตรียมผุดแฟรนไชส์

          

บอกไว้ตอนต้นได้สูตรนึ่งข้าวเหนียวจากคุณแม่ ส่วนสูตรหมักหมูหมักไก่ น้องอุ่น บอกเขินๆ เปิดหาจาก “กูเกิล” ก่อน สำรวจว่าเขาทำอย่างไรกันบ้าง จากนั้นจึงค่อยๆมาปรุงในแบบเขาตัวเอง

ทุกวันนี้กิจการเติบโตขึ้น จึงอยู่ระหว่างการหาทำเลขายเปิดเป็นหน้าร้านจากนั้นตั้งชื่อแบรนด์ว่า“เหนียวหมูอ่น” มีคุณพี่ที่ทำงานของคุณแม่ ช่วยออกแบบโลโก้ให้ ส่วนเมนูที่ตั้งใจไว้นั้นมีหลายรายการ ทั้งข้าวเหนียว หมูอบ ไก่อบ ลาบเหนือ หากใครสั่งข้าวสวยมีน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดให้ด้วย

และอีกไม่นาน อาจได้เห็น แฟรนไชส์เหนียวหมูอุ่น ซึ่งมีเจ้าของกิจการเป็นเยาวชนอายุสิบกว่าขวบ

“เนื่องจากมีลูกค้าให้ความสนใจอย่างมากมายทั่วประเทศหนูก็อยากให้ทุกท่านได้รับประทานหรือบางท่านอาจจะนำไปสร้างอาชีพ สร้างรายได้ได้ทั้งรายได้หลักหรือรายได้เสริม วันละไม่ต่ำกว่า 1000-2000 บาทหรืออาจมากกว่านั้นถ้ามีคนช่วย

เร็วๆนี้ หนูจึงจะออกสินค้าเป็นหมูและไก่หมักสำเร็จรูป พร้อมนำไปย่างรับประทานหรือจำหน่ายต่อได้ทันทีแถมด้วยเคล็ดลับการย่าง การนึ่งข้าวเหนียวให้นิ่ม หอมอร่อยรวมทั้งจะช่วยให้ข้อมูลด้านการทำการตลาดหาลูกค้า โดยไม่ต้องมีหน้าร้านเลย”น้องอุ่น เผยแฟนธุรกิจ ที่วางไว้

เกี่ยวกับผลตอบแทน น้องอุ่น บอกตรงๆ ได้กำไรห่อละ 5 บาท ทุกวันนี้เก็บตังค์ได้เยอะพอสมควร แบ่งไว้เป็นทุนซื้อของ และใช้เป็นค่าขนมของตัวเองโดยไม่ต้องรบกวนคุณพ่อคุณแม่ และถ้าเหลือมากหน่อยจะซื้อขนมให้น้องชายทานบ้าง

ส่งท้ายให้ฝากถึงเพื่อนๆ น้องอุ่น ว่า

“ใครที่รู้ตัวเองก่อนย่อมก้าวได้เร็วกว่า ก่อนหน้านี้หนูเคว้งเหมือนกันไม่รู้ว่าโตไปแล้วจะทำอะไร    แต่ถ้ามัวแต่ปล่อยไว้ เดี๋ยวค่อยคิด พอถึงทางแยกอาจไม่ทันแล้ว ฉะนั้นควรหาจุดยืนให้เร็วและรีบก้าว

สำหรับจุดยืนของหนู คือ อยากเป็นนักกฎหมายที่เป็นเจ้าของร้านขายข้าวเหนียวหมูด้วยค่ะ”

เคล็ดไม่ลับ…เหนียวหมูอ่น

เลือกใช้ “ข้าวเหนียวเหนือเก่า” เพราะจากการทดลองใช้มาหลายชนิดพบว่า ข้าวเหนียวเหนือเก่าลงตัวที่สุด ทั้งนุ่มหอม อร่อย

หมู-ไก่ ต้องหมักเครื่องมากกว่า 12 ชั่วโมง แล้วจึงนำมาย่างด้วยไฟกลางนานกว่า 40 นาทีถึงจะมาสู่ขั้นตอนการห่อที่รองข้าวเหนียวด้วยใบตอง เพื่อความหอม

ไก่หมักเครื่องประกอบด้วย รากผักชี กระเทียมพริกไทยไม่ใส่ชูรส ไม่ใส่สี

และควรแช่ไก่ที่จะหมักในน้ำเกลือ นาน 5-10 นาที ก่อนล้างน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนหมักเครื่อง ไก่จะมีรสชาติเข้มข้นขึ้น ไม่มีกลิ่นเหม็น

สนใจหมูและไก่หมักสำเร็จรูป พร้อมนำไปย่างรับประทานหรือจำหน่ายต่อได้ทันทีอินบ็อกซ์ฝากชื่อพร้อมเบอร์โทรแจ้งพื้นที่จำหน่ายไว้ได้รับทั่วประเทศค่ะ

ส่วนลูกค้าข้าวเหนียวห่อหมู-ไก่ ราคา ยัง 25 บาทเหมือนเดิม รับออเดอร์ 30 ห่อต่อวัน จันทร์-ศุกร์ เฉพาะในเมืองพิษณุโลกส่งก่อน 07.30 น.

ติดต่อได้ที่ ไอดีไลน์ :mwbb_2452และ www.facebook.com/แม่ค้า ม.3 “เหนียวหมูน้องอุ่น” หาทุนเรียน