สาวเจนวาย สานต่อธุรกิจขนมหวาน ทำ “นมสดทรงเครื่อง” ขายดีวันละ 200 แก้ว

เมื่อไม่กี่วันก่อน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้ไปเดินเล่นในงานแฟร์แห่งหนึ่ง ภายในงานมีร้านอาหารต่างๆ มาออกบู๊ธหลากหลาย ทั้งร้านข้าว ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านขนมหวานต่างๆ เดินซื้อกินไปเรื่อย ก็ไปเจอกับร้านขนมหวานร้านหนึ่ง ลักษณะเหมือนร้านขายน้ำแข็งไส ขนมหวานเย็นทั่วๆ ไป เพราะมีทั้งเครื่องสำหรับใส่ในน้ำแข็งไส ซ่าหริ่ม ลอดช่อง ทับทิมกรอบ และเฉาก๊วย

แต่เมื่อสังเกตดีๆ กลับไม่เจอน้ำแดงหรือน้ำเขียว และนมข้น อุปกรณ์เบสิกที่ร้านน้ำแข็งไสทุกร้านจะต้องมี จึงถือโอกาสพูดคุยกับแม่ค้าพ่อค้าคู่หนึ่ง ที่ยืนมองด้วยรอยยิ้ม โดยมี คุณยุ้ย – ทัศนภรณ์ ไข่เกตุ แม่ค้าวัย 41 ปี ยืนตอบคำถามด้วยน้ำเสียงชัดถ้อยชัดคำอยู่ตลอด

เธอเล่าให้ฟังว่า ร้านนี้ชื่อร้าน บ้านขนมพิชามญชุ์ เป็นสถานีนมที่ขาย นมสดทรงเครื่อง จริงๆ แล้ว เธอเพียงมาช่วยขายของเท่านั้น เพราะร้านนี้เป็นร้านของลูกสาว ซึ่งก็คือ น้องเมย์ – พิชามญชุ์ ไข่เกตุ วัย 22 ปี ที่เพิ่งเรียนจบจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม มาหมาดๆ ยังไม่ได้สมัครงานหรือทำงานประจำที่ไหนได้มาช่วยงานธุรกิจทำขนมหวานส่งโต๊ะจีนของเธอมาตลอดอยู่แล้ว บวกกับน้องเมย์ไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร จึงคิดต่อยอดธุรกิจทำขนมหวานขายส่งของครอบครัว ให้มีความแปลกใหม่มากขึ้น

น้องเมย์ – พิชามญชุ์ ไข่เกตุ วัย 22 ปี เจ้าของร้านตัวจริง

“น้องเมย์เขาอยากต่อยอดธุรกิจของแม่ ก็เลยคิดนั่นนี่ของเขานั่นแหละ เอาพวกนมสดอะไรนี่ มาลองกินกับพวกลอดช่อง ขนมหวานไทยต่างๆ มันก็เกิดเข้ากันได้ดี เขาก็เลยได้รู้ว่า ขนมไทยมันไม่ได้กินกับแค่พวกกะทิแล้วอร่อยนะ เอามากินกับนมสดก็อร่อยเหมือนกัน แถมยังดีต่อสุขภาพด้วยเพราะนมสดที่ใช้ เป็นนมสดที่น้องเมย์เขาคิดสูตรทำขึ้นเอง ก็เลยกลายมาเป็นธุรกิจ นมสดทรงเครื่อง นี่แหละ” คุณยุ้ย กล่าว

นมสดของที่ร้าน เป็นนมพาสเจอไรซ์ที่ใช้นมวัวดิบผสมหัวนมผงจากนิวซีแลนด์ ปรุงแต่งกลิ่นให้มีความหอม แต่มีความหวานน้อย แม้ทานโดยไม่ใส่น้ำแข็งก็อร่อย เรียกว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีการนำขนมไทยมาประยุกต์เข้ากับนมสดที่มีรสชาติกลมกล่อม คนรักสุขภาพก็ทานได้

คุณยุ้ย เล่าต่อว่า ธุรกิจนมสดทรงเครื่องนี้ ทำกันมาได้หนึ่งปีแล้ว ในตอนที่เริ่มธุรกิจใหม่ๆ ก็ไปตั้งร้านขายตามงานแฟร์ต่างๆ และถนนคนเดิน ลูกค้าส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเป็นร้านน้ำแข็งไส จึงต้องมีการอธิบายทำความเข้าใจกันใหม่เล็กน้อย บวกกับมีสีสันสดใส จนคนเริ่มมีการบอกต่อ และกลายเป็นที่รู้จักในที่สุด

“เรามีการลงทุนค่อนข้างเยอะ ทั้งคิดค้น ดัดแปลง ว่าจะได้สูตรที่ต้องการจริงๆ แล้ววัตถุดิบอย่างหัวนมผงก็นำเข้ามาจากนิวซีแลนด์ แล้วเราก็มีการทำการตลาดด้วย กว่าจะเป็นที่รู้จัก ทุนมันก็เลยสูง แต่เราต้องการให้คนกินรู้สึกคุ้ม และเมื่อกินเข้าไปเขาสัมผัสได้ว่า มันเป็นของที่อร่อยจริงๆ ก็เลยยอมที่จะได้กำไรน้อย ซึ่งมันก็ยังดีกว่าไม่ได้ล่ะนะ” คุณยุ้ย ว่ามาอย่างนั้น

นมสดทรงเครื่อง ขายในราคาแก้วละ 35 บาท มีเครื่องให้เลือกหลากหลาย ทั้งรวมมิตร แป้งครองแครง ลอดช่อง ทับทิมกรอบ ซ่าหริ่ม เฉาก๊วย ฟรุตสลัด เม็ดแมงลัก วุ้นนมสด และธัญพืช ลูกค้าสามารถเลือกใส่เครื่องได้ประมาณ 3-4 อย่าง แล้วแต่ความชอบของลูกค้า

“ตามงานแฟร์แบบนี้ ลูกค้าเข้าร้านมาเรื่อยๆ วันหนึ่งก็ขายได้ประมาณ 5,000 แก้ว แต่ถ้าไปขายทั่วๆ ไป ก็ขายได้เฉลี่ยวันละ 200 แก้วนะ แต่เราเจาะขายพวกงานแฟร์อะไรแบบนี้ และก็ทำส่งเป็นหลัก โดยใครอยากขายนมสดทรงเครื่อง ทางเราก็ไม่หวงนะ มีตังค์แค่พันสองพัน ก็เข้ามาซื้อของ หรือซื้อแค่นมสดของเราไปขายก็ได้นะ เพราะนมสดของร้านกิโลละ 60 บาทเอง  แล้วคุณก็ไปหาซื้อเครื่องเอาเองก็ได้ เพราะมันหาง่ายอยู่แล้ว ทางเราก็ไม่ขาดทุนมากนัก ส่วนทางคุณก็ได้ทุนถูก ไปขายต่อยอดก็ยังมีกำไร อยู่ได้ด้วยกันทั้งสองฝ่าย” คุณยุ้ย กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านขนมพิชามญชุ์ หรือที่เบอร์ (063) 924-9444

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันเสาร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ.2563