ชวนมา ‘เมากาแฟ’ หน้าฝนที่..เชียงใหม่

เชียงใหม่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ทุกห้าหรือสิบเมตร บนถนนสายต่างๆ ล้วนเป็นที่ตั้งของร้านกาแฟ

แต่นาทีนี้ร้านที่เป็นจุดหมายปลายทางของผู้คน หนีไม่พ้นร้าน ‘เมากาแฟ’ บนถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่

บ้านเก่าสไตล์ล้านนาร่มครึ้มด้วย ‘ฉำฉา’ ต้นใหญ่ ปัจจุบันถูกจับประยุกต์ใหม่ สวยโดดเด่นและมีความงามแบบร่วมสมัยอยู่กลางสวนกว้างที่จัดวางโต๊ะและเก้าอี้เก๋ๆ ให้นั่งจิบเครื่องดื่มแบบสบายๆ

แอม นุชธิดา เอี่ยมแพร หนึ่งใน 18 หุ้นส่วน บอกขณะพยักหน้าที่เปื้อนรอยยิ้มว่า จริงคะ เรามีหุ้นส่วน 18 คนจริงๆ แต่ไม่มีปัญหาอะไรเลยตั้งแต่เปิดร้าน เพราะได้มีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจนตั้งแต่แรกแล้ว ใครจะทำตลาด ใครจะทำบัญชี มี Line ไลน์กลุ่มย่อยสั่งงาน มีไลน์กลุ่มใหญ่เพื่อหารือและประชุมหาข้อสรุปสุดท้าย

ในวันนั้นมีหุ้นส่วนรวมตัวกันได้ 5 คน มานั่งแชร์ประสบการณ์ เริ่มจาก แอม, อิ๋ง สวนีย์ แก้วสุดใจ, แบงค์ ภาณุพงศ์ อิ่มจิตต์, เฟย ทวีวัฒน์ เล็กสกุล และพี่โอ๋ นพดล ชาญวิทย์การ ทั้งหมดเป็นคนรุ่นใหม่อายุเฉลี่ย 24-39 ปี ซึ่งต่างก็มีหน้าที่การงานส่วนตัวกันอยู่แล้ว เช่น เจ้าของเหมืองแร่-ท่าทราย ร้านยางรถยนต์ ร้านจักรยานยนต์ ศูนย์กระจายสินค้า อสังหาริมทรัพย์ และแฟนนักการเมือง แต่เพราะความสนิทสนมกลมเกลียว และ ‘ร้อนวิชา’ ทำให้เกิดร้านกาแฟสุดสร้างสรรค์แห่งนี้

ทั้ง 18 คน เป็นเพื่อนในกลุ่มที่เข้าอบรม K SME กับธนาคารกสิกรไทย ในฐานะผู้บริหารรุ่นใหม่ เมื่อต้องนัดพบปะกันบ่อยขึ้น ก็เลยเกิดความคิดที่จะมีร้านไว้นั่งพูดนั่งคุย โดยมีเครื่องดื่มอะไรสักอย่างไปด้วย และที่สุดก็ลงตัวที่..ร้านกาแฟ

โดย ‘เมากาแฟ’ เปิดตัวเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2557 หรือ 6 เดือนที่ผ่านมา และโด่งดังอย่างรวดเร็วภายในเดือนแรก ชนิดที่มีคนติดต่อขอซื้อร้านในราคาที่สูงกว่าการลงทุนจากการลงหุ้น 2 ล้านบาทไปเยอะมาก

จากเดิมที่คิดว่าจะเปิดร้านนั่งเม้าท์กัน สุดท้ายไม่ได้นั่ง แต่กลับต้องทั้งเสิร์ฟ ถูพื้น ล้างแก้ว เรียกกำลังเสริมกันแทบไม่ทัน เหนื่อยมากกกกกก…

         ‘เมากาแฟ’ มาจากการนำภาษาเหนือ คือ ฮักเมา หรือ รักเมา ที่มีความหมายว่า แอบชอบ ตกหลุมรัก มารวมกับกาแฟ สร้างความเก๋ให้ชวนสงสัยแต่ติดหู หาทำเลที่ตั้ง ด้วยการเช่าที่ดิน 2 งาน ระยะ 3 ปี แล้วปรับปรุงบ้านเก่าที่มีอยู่เดิมให้ดูทันสมัยน่านั่ง ออกแบบกันเอง โดยอาศัยคำว่า สบายและร่มรื่น กลางสวนสวย มีวิวดอยสุเทพให้ชมเพลิน

        

เมนูเครื่องดื่ม ที่เรียกว่า ซิกเนเจอร์ 3 เมา เป็นเมนูนมปั่น ได้แก่ เมานม หรือ ชาเย็น ประกอบด้วยนมปั่นและซอสชาไทย เมาช็อค ส่วนผสมนมปั่นและซอสช๊อคโกแลตเข้มข้น เมากาแฟ ที่อย่างหลังขายดีสุด ด้วยมีส่วนผสมแอลกอฮอล์ หรือ คาห์ลัว  เหล้าชนิดหนึ่งทำมาจากกาแฟ มีต้นกำเนิดจากเม็กซิกัน ที่คอกาแฟอยากลอง..ทุกคน

วิธีการเสิร์ฟ เท่ ตรงที่ แยกนมปั่นใส่เหยือกแก้ว จากนั้นเตรียมชอตชาเย็น ช็อคโกแลต และกาแฟ แยกใส่ขวดแก้วชนิดแบน คล้ายเหล้า 1 แบน วางใส่มาในถาดไม้ เพื่อให้ลูกค้าเลือกความเข้มข้นของเครื่องดื่มเอง ถ้าชอบแบบเข้มข้นก็เทหมดขวดตามสูตร

“เราได้เมนูสุดฮิปจากการคิดค้นและปรับปรุงสูตรของ บาริสต้า ที่มีตำแหน่งรองแชมป์ภาคเหนือ Northern National Thailand Barista Championship 2014 ที่หุ้นส่วนทุกคนพอใจ และไม่น่าเชื่อว่า ลูกค้าจะพอใจมาก จนสร้างรายได้สูงจนคาดไม่ถึง จากที่คาดไว้ว่า 40 แก้วต่อวัน หรือหุ้นส่วนทุกคนสั่งคนละแก้วต่อวันก็พอใจแล้ว แต่ทุกวันนี้คนแน่นมากโดยเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ ที่ไม่เพียงคนในเชียงใหม่หากแต่เป็นนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด ทุกเพศทุกวัย รวมทั้งครอบครัวที่จะต้องมาเช็คอินที่..เมากาแฟ”

         จุดขายที่แตกต่างของร้านเมากาแฟ คือ การคิดค้นสูตรเฉพาะเทศกาล เช่น วาเลนไทน์ เราก็มีเมนู เมารักบูชาเมีย เรียกเสียงฮอฮามาก สมกับความตั้งใจที่จะสร้างความสนุกสนานให้กับลูกค้า ล่าสุดมีเสียงเรียกร้องจากลูกค้าสาวๆ ให้ทำเมนู..ทลายคาน

เมากาแฟ ไม่ทำโฆษณา แต่อาศัยจุดขายจาก โซเชียลมีเดีย  ซึ่งในอดีตคือ การบอกปากต่อปาก แต่ปัจจุบัน การแชร์ภาพผ่าน Instagram หรือ IG, Facebook หรือ FB ผ่านอินเตอร์เน็ต คือสุดยอดการทำการค้าในโลกยุคใหม่ และยังไม่มีแนวคิดขยายสาขา หรือขายแฟรนไชส์ เพราะต้องการดูตลาดไปก่อนสักระยะ ช่วงคนเยอะ ช่วงคนน้อยจะทำอย่างไร แม้จะมีคนติดต่อมามากมายก็ต้องใจแข็งไว้ก่อน เพื่อเรียนรู้และวางรากฐานที่ยั่งยืน แต่ตอนนี้คนยังไม่น้อยลงเลย

ตอนนี้ทีมบริหารส่งน้องๆ ในร้านไปเรียนเพิ่มเติม ด้วยต้องการให้ทุกคนสามารถรังสรรค์เมนูที่มีอยู่เดิมให้คงอยู่ได้ทุกคน ใครจะอยู่ใครจะไปแต่รสชาติต้องเหมือนเดิม ในขณะเดียวกันก็จะได้ช่วยกันสร้างสรรค์เมนูใหม่ให้น่าสนใจขึ้น เพราะนอกจาก 3 เมาแล้ว ที่ร้านยังมีเครื่องดื่มร้อนเย็น อาทิ น้ำผลไม้สด และผสมโซดาซ่าส์ ขนมเค้กหวานละมุนนุ่มลิ้น และเฟรนฟราย เป็นของให้รับประทานเล่น ต่อไปอาจต้องเพิ่มอาหารง่ายๆ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า เช่น สปาเก็ตตี้

ปัจจุบันเริ่มมีการเข้ามาเช่าใช้สถานที่จัดงานอีเว้นท์ หลังจากทีมบริหารขอเช่าพื้นที่ติดกันใช้เป็นสถานที่จอดรถ จากเดิมที่สร้างปรากฏการณ์ Talk Of The Town รถจอดยาวเหยียดหลายกิโลเมตร..ริมถนนหน้าร้าน ตั้งแต่ 08.30 น. จนกระทั่งร้านปิด 17.00 น.

สิ่งที่ทางร้านดีใจมาก คือ บาริสต้ามือ 6 ของโลก ที่มีร้านและแบรนด์ดังในเชียงใหม่ พาครอบครัวมาลองลิ้มชิมเมนู 3 เมา ตามด้วยคอกาแฟชื่อดังอีกหลายคน แต่ที่ภูมิใจคือ อาจารย์จาก K SME เดินทางมาเยี่ยมเยียนลูกศิษย์หลังทราบข่าวความดังเพียงชั่วข้ามคืน ด้วยภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ผู้บริโภคประทับใจและเข้าถึงง่าย

เมากาแฟ มีจุดขายที่ชัดเจนจากเมนูประจำร้าน เมนูตามเทศกาล ไม่ขายบาริสต้าสวย-หล่อ แต่เพราะแนวคิดที่แปลกและแตกต่าง สร้างประสบการณ์ให้กับการดื่ม

มาเชียงใหม่หน้าฝนนี้ หากคิดจะแวะมาลองของใหม่ อย่าลืมสอบถามเส้นทางและจองที่นั่งไว้ก่อนที่หมายเลขโทรศัพท์ : 053-282-449 จะได้ไม่ผิดหวังกันนะ…