ไอเดียทำเงิน ขายดีใช่เล่น วุ้นถาดชาววัง 160 หน้า ขนมหวานเนื้อเด้ง

ไอเดียทำเงิน ขายดีใช่เล่น วุ้นถาดชาววัง 160 หน้า ขนมหวานเนื้อเด้ง

“เส้นทางเศรษฐี” มีหนึ่งร้านวุ้นแนะนำ ร้านนี้มีวุ้นให้เลือกทานมากกว่า 160 หน้า สลับหมุนเวียนกันไป ใส่ถาดวางเรียงสีสันน่าทานมากๆ เรียกว่า วุ้นถาดชาววัง มี คุณบิ๊ก-ฐาเกียรติ ศรีรุ่งนภาพร วัย 35 ปี เป็นเจ้าของธุรกิจ ภายใต้แบรนด์ พุงพลุ้ย

ก่อนนั่งพูดคุยถึงที่มาให้ฟังว่า ทำวุ้นถาดชาววังขายมาได้ 2 ปีแล้ว แต่เป็นการทำแบบขายส่งให้ร้านต่างๆ นำไปขายติดแบรนด์อีกทอดหนึ่ง ส่วนการทำในนามแบรนด์พุงพลุ้ยนั้น เพิ่งเริ่มต้นได้เพียง 7-8 เดือนเห็นจะได้ ไม่ได้เป็นการเปิดหน้าร้านแต่อย่างใด แต่ทำเป็นแฟรนไชส์

โดยก่อนหน้านี้ คุณบิ๊กมีแนวคิดอยากทำงานเป็นอาจารย์ แต่ความเป็นไปได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากการแข่งขันสูง จึงเลือกทำงานบริษัทเกี่ยวกับด้านที่เรียนมาจากคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นมนุษย์เงินเดือนทั่วไปอยู่ 5-6 ปี แต่เพราะใจชอบทำขนมจึงเปลี่ยนสายมาเอาดีทางด้านนี้เสียเลย

ก่อนเล่าต่อว่า เริ่มต้นด้วยการลงเรียนหลักสูตรขนม อาศัยครูพักลักจำบ้าง ใช้ความพยายามรวมทั้งการฝึกฝน จนสามารถคิดสูตรวุ้นได้ เกิดเป็นวุ้นถาดชาววังที่ทำขายถึงปัจจุบัน นำขนมที่ชอบทานมาพลิกแพลงจนกลายเป็นวุ้นถาดชาววังที่มีมากกว่า 160 หน้า แต่กว่าจะได้แต่ละหน้า ก็ทำทิ้งไปจำนวนมาก

“ชอบทานอะไร ก็นำสิ่งนั้นมาเป็นไอเดีย ถามว่ามีสินค้ารูปแบบคล้ายกันวางจำหน่ายบ้างหรือยัง มันต้องมีบ้างอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าร้านไหนดึงดูดลูกค้าได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับรสชาติ และคุณภาพ แล้วแต่ลูกค้าจะเลือกทาน”

สำหรับขั้นตอนการทำวุ้น คุณบิ๊ก บอกว่า ขั้นตอนที่ยากที่สุด คือการทำเลเยอร์ หรือการทำชั้นวุ้น ยิ่งชั้นมากยิ่งยาก ต้องใช้ความพิถีพิถัน และความละเอียดอ่อนมาก หากเป็นหน้าขนมไทยจะไม่ยากเพราะประยุกต์ง่าย

“ร้านเรามีสโลแกนว่า ความอร่อยที่มากกว่าวุ้น นอกจากได้ทั้งสีและกลิ่นแล้ว เรายังเพิ่มรสสัมผัสด้วยการใส่ท็อปปิ้งต่างๆ ลงไปด้วย เช่น ผลไม้ทั้งไทยและฝรั่ง รวมทั้งครีเอตหน้าใหม่ๆ อยู่เสมอ ทำให้คนที่รับไปขายสามารถสร้างยอดขายได้ทุกวัน ลูกค้าไม่มีเบื่อ เพราะสลับเปลี่ยนหน้าให้ทุกวัน”

ซิกเนเจอร์ของร้าน หน้าหม้อแกงเผือก

และหน้าที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านเลย คือ หม้อแกงเผือก หน้าขนมไทยที่ยังไม่มีใครนำมาทำในรูปแบบวุ้น หลายคนเห็นแล้วร้องว้าว อีกอย่างคือ สตรอว์เบอร์รี่ครีมชีส เป็นอีกรสชาติที่ขายดี ชั้นล่างสุดเป็นแครกเกอร์ ตรงกลางเป็นครีมชีส ด้านบนเป็นสตรอว์เบอร์รี่

“ขนมเรามีสีสัน แปลกใหม่ ดึงดูดทุกเพศทุกวัย คนเห็นจะซื้อไม่ซื้อก็ขอถ่ายรูปก่อน นิสัยคนไทยทานคาวแล้วต้องทานหวาน วุ้นจึงสามารถขายได้ทุกที่ แต่มีข้อจำกัดคือวุ้นต้องอยู่กับความเย็นแค่นั้นเอง”

ซิกเนเจอร์ สตรอว์เบอร์รี่ครีมชีส

นอกจากสีสันและความหลากหลายของหน้าแล้ว จุดเด่นอีกอย่างของวุ้นถาดชาววังพุงพลุ้ย คือ ไม่ใส่สารกันบูด ทำสดใหม่ทุกวัน แค่สองอย่างนี้ เจ้าของร้าน แอบบอกว่า ขายดีรายได้แตะ 6 หลักต่อเดือนเลยทีเดียว

“บางคนไม่เคยชิม อยากแนะนำให้ลองทานดูก่อน เราใช้กะทิล้วน เราจะบอกลูกค้าว่าไม่ใส่สารกันบูดนะ เลยต้องใช้กะทิแบบกล่องและแบบสดผสมกัน”

ส่วนใครที่อยากเป็นแฟรนไชส์ คุณบิ๊ก บอกว่า มีหลายราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท อยู่ที่ความสะดวกของแต่ละคน สามารถเข้ามาคุยกันก่อนได้ แต่ถ้าอยากเริ่มต้นรับไปขายตามตลาดนัด ลงทุนไม่เกินสามพันบาท

วุ้นถาดชาววัง มีจำหน่าย ทั้งปลีก-ส่ง และรับจัดงานตามพิธีต่างๆ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ไลน์ funfunbkk123 เฟซบุ๊ก funfunbkk โทรศัพท์ 084-557-5111

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562