หมอนทองเน้นๆ “ชีสเค้กทุเรียน” เมนูสุดฟินทุเรียนเลิฟเวอร์ มีให้กินได้ทั้งปี

หมอนทองเน้นๆ “ชีสเค้กทุเรียน” เมนูสุดฟินทุเรียนเลิฟเวอร์ มีให้กินได้ทั้งปี

เมื่อถึงช่วงฤดูร้อนทีไรหลายๆ คนคงตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้ทานผลไม้รสหวานฉ่ำและออกผลตามฤดูกาลอย่าง เงาะ มังคุด มะม่วง และที่ขาดไม่ได้เลยคือทุเรียน  นอกจากจะทานกันสดๆ แล้ว ผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีความคิดสร้างสรรค์หลายๆ เจ้าได้นำเอาทุเรียนเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการรังสรรค์เมนูใหม่ๆ ออกมาให้เหล่านักกินได้ทานกัน

Ivan factory ร้านขนมออนไลน์ของ คุณลิตเติ้ล – ปภาพินท์ เดียวสุรินทร์ วัย 33 ปี ก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่มีการนำทุเรียนเข้ามาเป็นวัตถุดิบในการทำขนม ชีสเค้กทุเรียนเจ้าแรกในไทย และเป็นที่โด่งดังในหมู่นักกินและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

คุณลิตเติ้ล – ปภาพินท์ เดียวสุรินทร์ วัย 33 ปี

คุณลิตเติ้ล เล่าให้ฟังว่า เธอเรียนจบปริญญาตรี เอกภาษาจีน ด้วยความที่พี่สาวของเธอเปิดร้านขนมทำให้เธอพลอยคลุกคลีกับการทำขนมมาตั้งแต่สมัยเรียน เมื่อเรียนจบก็ไปช่วยงานที่บ้านได้สักระยะ จึงได้แยกตัวไปเปิดร้านขนมอีกสาขาหนึ่งเป็นของตัวเอง ภายใต้แบรนด์เดียวกันกับพี่สาว

จุดเริ่มต้นของการทำชีสเค้กทุเรียนขาย ด้วยความที่เราคลุกคลีกับเค้กกับขนมทุกวันแล้ว แฟนของเราเป็นคนทานยากแต่เขาชอบทานทุเรียนและขนมมาก เราก็อยากทำอะไรดีๆ ให้เขาทาน เลยลองทำชีสเค้กทุเรียนให้เขาชิมแล้วเราก็มีความเชื่อส่วนหนึ่งว่า ถ้าคนทานยากแบบเขาทานได้มันจะต้องขายได้“

เธอเล่าต่อว่า หลังจากได้ไอเดียในการนำทุเรียนมาเป็นวัตถุดิบในการทำชีสเค้กให้กับหวานใจ เธอได้ทดลองคิดสูตรเองโดยนำทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์มาทดลอง ใช้เวลาไม่นานก็มาจบลงที่ทุเรียนสายพันธุ์หมอนทองที่มีรสชาติเข้ากับขนมได้ดีกว่าพันธุ์อื่นๆ อีกทั้งยังเป็นสายพันธุ์ที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบหาซื้อได้ไม่ยาก

เมื่อได้สูตรชีสเค้กทุเรียนที่ถูกปากแฟนทานยาก เป็นที่เรียบร้อย เธอก็ลองทำและนำไปวางขายแบบขายส่งตามร้านอาหารเป็นเวลา 2 ปี จนมาถึงจุดหนึ่งที่คิดกับตัวเองว่า อยากสร้างแบรนด์โดยที่ไม่มีหน้าร้านดูเพราะอยากรู้ว่าจะสามารถทำเงินให้กับเธอได้หรือไม่

จริงๆ ชีสเค้กทุเรียนเราทำขายแบบขายส่งตามร้านอาหารมาก่อนหน้าอยู่แล้ว แต่เพิ่งจะมาเป็นกระแสเอาเมื่อปีก่อนเพราะเราเปิดเพจขายออนไลน์แบบจริงจัง แล้วลูกค้าที่เห็นตามออนไลน์เขาก็สั่งซื้อ บางคนเป็นบล็อกเกอร์รีวิวเขาก็ซื้อไปลอง แล้วมารีวิวให้โดยที่เราก็เพิ่งมารู้ทีหลังว่าเขาซื้อไปทาน คนอื่นที่ได้ดูก็มีมาซื้อไปทานตามเขาก็แฮปปี้กลับมาซื้อซ้ำ เราเลยแฮปปี้พลอยแฮปปี้ไปด้วยเหมือนกัน

ชีสเค้กทุเรียนของเธอมีให้ซื้อทานตลอดทั้งปี แต่ช่วงฤดูร้อนจะขายดีเป็นพิเศษ คุณลิตเติ้ล กล่าวเสริมว่าลูกค้ามีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ชื่นชอบการทานทุเรียนเป็นทุนเดิม เมื่อเห็นชีสเค้กทุเรียนจากทางโซเชียล เช่น อินสตาแกรมก็จะตามมาหาซื้อทานกัน

ในปีนี้ทางร้านอีวานได้มีการปรับสูตรชีสเค้กทุเรียนใหม่ ลดน้ำตาลลง 50% ลูกค้าจากเดิมเป็นกลุ่มผู้หญิงวัยทำงานอายุ30-40 ปีก็มี กลุ่มผู้ชายเพิ่มมา 20-30%” คุณลิตเติ้ล กล่าว

ชีสเค้กทุเรียนมีขายหลายขนาด ทั้งแบบถ้วยสำหรับทาน 1 คน ราคา 150 บาท แบบกล่องครึ่งปอนด์ 450 บาท ขนาด1 ปอนด์ 800 บาท 2 ปอนด์1,600 บาท และ 3 ปอนด์ 2,400 บาท สามารถเก็บแช่ไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 3 วัน นอกจากนั้นยังมีเค้กฝอยทองลาวามะพร้าวอ่อน, นูเทลล่าบราวนี่และขนมอื่นๆ ขายด้วย

เปิดขายทางออนไลน์มาได้ 1 ปี กระแสตอบรับจากลูกค้าเกินคาด มียอดการสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก มีทั้งซื้อไปทานเอง ซื้อเป็นของฝาก รวมถึงซื้อเป็นของขวัญให้แฟน เธอกล่าวว่า ในอนาคตรอให้ธุรกิจลงตัวกว่านี้ จะมีการพัฒนาธุรกิจจาก ขายออนไลน์ มาเป็นหน้าร้านแบบ pick up และมีไลน์สินค้าเพิ่มเข้ามาแน่นอน

ในเรื่องกลยุทธ์การขาย คุณลิตเติ้ล กล่าวว่า อย่างแรก ในการขายของ สิ่งที่สำคัญคือต้องมั่นใจว่าของที่ขายต้องเป็นของดีมีคุณภาพ เพราะถ้าขายของไม่ดี ไม่มีคุณภาพให้ ลูกค้าก็จะไม่เกิดการกลับมาซื้อซ้ำและมีการบอกต่อไปในทางที่ไม่ดีแน่นอน อีกทั้งเธอให้ความสำคัญกับเรื่องการบริการเป็นหัวใจหลัก เพราะพนักงานก็สะท้อนถึงตัวเจ้าของเช่นกัน ถ้าพนักงานบริการไม่ดีก็ส่งผลต่อเจ้าของและส่งผลด้านลบต่อร้านไปด้วย

ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไรก็แล้วแต่ เราควรมีจรรยาบรรณในอาชีพของตัวเอง ซึ่งมันจะส่งผลให้เราใส่ใจกับธุรกิจนั้นอย่างเต็มที่ รวมถึงอย่าปิดกั้นโอกาสของตัวเองในการทำสิ่งต่างๆ ลองลงมือทำดูเท่าที่เราสามารถทำได้ ถ้าล้มเหลวก็ให้เก็บไปเป็นประสบการณ์แล้วเริ่มต้นแก้ไข แล้วกลับไปสู้ใหม่สักวันหนึ่งเราจะต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนคุณลิตเติ้ล กล่าวทิ้งท้าย

หากอยากลองชิมชีสเค้กทุเรียน สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่เฟซบุ๊ก Ivan factory ร้านขนมออนไลน์ หรือ เบอร์โทรศัพท์ (086) 494-9365