ขนมเปี๊ยะฅนหล่ม ดังสุดในเพชรบูรณ์ สืบทอดสูตรจากบรรพบุรุษ

คุณสุจิตรา อัจฉรารุจิ

ไม่ว่าจะมีขนมสัญชาติใดถาโถมเข้ามา แต่ขนมเปี๊ยะก็ยังยืนหนึ่งอยู่ในตลาดขนมอยู่เสมอ เฉกเช่น “ขนมเปี๊ยะฅนหล่ม” ขายขนมมงคลมานานนับทศวรรษ สืบทอดสูตรจากบรรพบุรุษ เจ้าของกิจการ คือ คุณเฮียง – สุจิตรา อัจฉรารุจิ วัย 66 ปี

คุณเฮียง เท้าความว่า เดิมขายน้ำปั่น แต่เมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มีการจัดงานถนนคนเดิน เลยลองทำขนมเปี๊ยะขาย สูตรที่ใช้เป็นสูตรดั้งเดิมของตระกูลที่สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ในช่วงแรกทำขายเล่นๆ ไม่ได้หวังให้โด่งดัง แต่ปรากฏลูกค้าต่างบอกปากต่อปาก ผลตอบรับดีเกินที่คาดหวังไว้มาก จึงทำขนมเปี๊ยะขายเป็นเรื่องเป็นราว ขายทุกวัน จะหยุดเฉพาะวันอาทิตย์ และช่วงเทศกาลเท่านั้น

สำหรับจุดเด่นของขนมเปี๊ยะฅนหล่ม คือ แป้งกรอบนอก นุ่มใน ไส้ทะลัก ใช้วัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน ไร้สารกันบูด นำไปทอดกลิ่นหอม สามารถเก็บรักษาได้นานเป็นปี รสชาติกลมกล่อม ไม่หวานเลี่ยน มีให้เลือก 5 ไส้ ได้แก่ ถั่วเหลือง ถั่วแดง เผือก สับปะรด และงาดำ

นอกจากรสชาติที่ดีแล้ว ทางร้านให้ความสำคัญกับวัตถุดิบมาก คุณเฮียง ย้ำว่า ทางร้านทำสดใหม่ วันต่อวัน ไส้ขนมก็ทำเอง ไม่ได้ซื้อแบบสำเร็จรูป อายุขนมเก็บได้นานเป็นเดือน ยิ่งแช่ตู้เย็นจะเก็บได้นานเป็นปีเลยทีเดียว

ด้านกลุ่มลูกค้า เจ้าของร้าน ระบุว่า มีทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็ก ผู้สูงอายุ ทั้งคนในพื้นที่ นอกพื้นที่ และลูกค้าต่างประเทศเข้ามาอุดหนุน อาทิ อเมริกา อังกฤษ เยอรมนี

ปัจจุบันกิจการนี้บริหารกันแบบครอบครัว ไม่มีลูกจ้าง แม้ว่าสินค้าจะมีต้นทุนสูง แต่เจ้าของร้านก็ยังมีรายได้จากกิจการอื่นเข้ามาเสริม   

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า “ขนมเปี๊ยะฅนหล่ม” จะมีชื่อเสียงดังไกลไปต่างประเทศ แต่คุณเฮียงยังไม่มีแผนที่จะขยายสาขา อยากรักษาคุณภาพความอร่อยให้คงที่ก่อน เพราะกิจการที่บ้านทำเป็นรูปแบบกงสี จึงยังไม่มีแผนใดๆ เพิ่มเติม

ส่วนอุปสรรคนั้น คุณเฮียง เผยว่า “หากมีออร์เดอร์มาก จะทอดขายไม่ทัน เพราะแต่ละชิ้นใช้เวลาทอดนานประมาณ 30-40 นาที แม้ 1 เตา จะทอดขนมเปี๊ยะได้ 10 ชิ้น แต่ก็ยังไม่พอต่อความต้องการของลูกค้าอยู่ดี ทำให้ต้องเสียลูกค้าไป เพราะบางคนเลือกที่จะไม่รอ ถ้าร้านสามารถทำได้เร็วกว่านี้ รายได้ก็อาจเยอะกว่านี้”

สนใจสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก : สมบูรณ์เภสัช น้ำปั่น ขนมเปี๊ยะฅนหล่ม หรือโทรศัพท์ : (056) 701-336

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 7 พ.ค 2019