จิบค็อกเทล โซ้ยส้มตำสุวรรณเขต! ที่ “ลาวต้มลาว” ร้านอาหารสุดหรู ต้นตำรับลาวแท้

ภาพจาก เพจ Lao Dtom Lao ลาวต้มลาว

จิบค็อกเทล โซ้ยส้มตำสุวรรณเขต! ที่ “ลาวต้มลาว” ร้านอาหารสุดหรู ต้นตำรับลาวแท้

หากพูดถึง ‘อาหารลาว’ เชื่อว่าใครหลายคนคงนึกถึงเมนูแซ่บ ๆ ทางภาคอีสานอย่าง ส้มตำ ลาบ  ทำนองนี้อย่างแน่นอน แม้ไทยอีสานกับลาวจะมีความคล้ายคลึงกันด้านวัฒนธรรมอาหาร แต่ทว่ามีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงทางวัตถุดิบและกรรมวิธีการปรุง

เส้นทางเศรษฐีพามารู้จักกับร้านอาหารน้องใหม่ “ลาวต้มลาว – Lao Dtom Lao” ที่เปิดตัวได้เพียง 4 เดือน ใจกลางย่านโอลด์ทาวน์ อาหารลาวต้นตำรับแท้ ๆ ปรุงรสด้วยฝีมือเชฟชาวลาวตัวจริง ยกระดับอาหารพื้นถิ่นลาวสู่ความเรียบหรูเฉพาะตัว ผสมผสานเข้ากับสไตล์การตกแต่งร้านแบบโพสต์อินดัสเทรียล โดยมี คุณเติ้ล – จิตธนา สันทวี เป็นผู้จัดการร้านในขณะนี้

คุณเติ้ล เล่าจุดเริ่มต้นของการทำร้านอาหารลาวสุดคลาสสิกแห่งนี้ให้ฟังว่า เกิดจากคุณโจ๊ก – สมเกียรติ ไพโรจน์มหกิจ เชฟชื่อดัง เจ้าพ่อแห่งวงการอาหาร และเชฟชาวลาว เชฟแดง – เดวิด ที่ช่วยกันนำไอเดียมาช่วยกันทำร้าน และออกแบบเมนู

ร้านลาวต้มลาวแห่งนี้โดดเด่นด้วยสไตล์การตกแต่ง ด้วยเคาน์เตอร์บาร์ค็อกเทลสุดหรูที่อาจดูขัดกับอาหารลาว ตั้งตระหง่านอยู่ภายในร้าน รอลูกค้าเข้ามาสั่งเครื่องดื่มจิบเบา ๆ เพื่อผ่อนคลายในยามค่ำคืน

“จะบอกว่าเราเป็นลาวดัดจริตก็ได้ เพราะอยากให้เป็นร้านอาหารที่ทุกคนเข้ามาสนุกกันกับบรรยากาศเพลงไทยฟังก์ ไม่ใช่แค่กินข้าวเสร็จแล้วกลับบ้าน สามารถแฮงก์เอ้าท์ นั่งดื่มค็อกเทลกันต่อได้ ซึ่งตรงนี้เรามองว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่”

ตำสุวรรณเขต เมนูฮิตของร้าน Lao Dtom Lao ลาวต้มลาว

 

อีกทั้ง วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารแทบทุกชนิดถูกหอบหิ้วติดไม้ติดมือมาจากประเทศลาว ทั้งโดยเชฟแดงเองและลูกมือภายในร้านที่เป็นชาวลาวเช่นกัน ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นวัตถุดิบที่หาได้ยาก มีเฉพาะในพื้นถิ่นหรือตามฤดูกาลเท่านั้น ส่วนเมนูอาหารก็ถูกรังสรรค์ให้มีสไตล์มากยิ่งขึ้น ตั้งแต่ชื่อเมนูไปจนถึงรสชาติและคุณภาพของอาหาร ปรุงด้วยความพิถีพิถันทุกขั้นตอน ทำสดใหม่จานต่อจาน

“มีลูกค้าหลายท่านที่ไม่ทานปลาร้าแล้วไม่ได้แจ้ง แต่พอทานไปแล้วเขามาถามว่าใส่ปลาร้าใช่ไหม เราซื่อสัตย์กับผู้บริโภคก็บอกว่าใช่ แล้วเขาบอกว่า เฮ้ย! มันดีนะ เขากินได้ เพราะกลิ่นปลาร้าของเรามันเป็นกลิ่นที่รับได้ ต่างชาติทานได้ คนไทยทานได้”

 

 

เมนู เป็ดต้มน้ำยา

เมนูยอดฮิตขายดีในขณะนี้ คือ ‘ตำสุวรรณเขต’ ส้มตำแบบลาว ๆ ที่ฝานเส้นมะละกอเป็นแผ่นบาง ๆ ใส่มะกอกลงไปเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม และที่ขาดไม่ได้เป็นอันต้องจัดเสิร์ฟเกือบทุกโต๊ะ คือ เมนูย่างโฮมเมด เชฟทำเองทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอกเนื้อเสือร้องไห้  ไส้กรอกน้ำตกหมู ที่รับรองความอร่อยไม่ง้อน้ำจิ้ม และเมนูเด็ดอื่น ๆ อาทิ เป็ดต้มน้ำยา ยำโต่ง หมี่คั่วลาว ตบท้ายด้วยเมนูขนมหวานอย่าง สาลีห่อกาบ  ราคาอาหารที่เริ่มต้น 60 บาท ไปจนถึง 160 บาท และค็อกเทลราคาอยู่ที่ 250 บาท

สำหรับกระแสตอบรับ คุณเติ้ลเผยว่า ช่วงเดือนแรกยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าไรนัก ด้วยความที่ร้านตั้งอยู่ย่านโอลด์ทาวน์ คนไม่ค่อยพลุกพล่าน แต่พอเข้าเดือนที่ 3 กระแสเริ่มดีขึ้น จากเพจรีวิวอาหารต่าง ๆ และการออกบูธ ทำให้มีผู้สนใจมาทานอาหาร จนมีลูกค้าประจำแวะเวียนมาอยู่เสมอ จากช่วงแรกที่ยอดขาย 5 หลักต่อเดือน ขณะนี้พุ่งเป็น 6 หลัก

กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ขณะนี้เป็นชาวต่างชาติและชาวไทย โดยจะเป็นกลุ่มคนวัยทำงานอายุตั้งแต่ 27-45 ปี มากกว่าวัยรุ่น

ภาพจาก เพจ Lao Dtom Lao ลาวต้มลาว

หากสนใจลิ้มลองรสชาติอาหารลาวจากฝีมือเชฟชาวลาว จิบค็อกเทลเบา ๆ ดื่มด่ำบรรยากาศไปกับเพลงไทยฟังก์ ผสมผสานกลิ่นอายการแต่งร้านแบบโพสต์อินดัสเทรียล สามารถเดินทางไปได้ที่ ร้าน ‘ลาวต้มลาว (Lao Dtom Lao)’ 171 ถนน จักรพรรดิพงษ์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ เวลาทำการ ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ 17.00-22.30 น. (หยุดทุกวันจันทร์) และวันเสาร์-อาทิตย์ 10.30-15.00 หรือโทรติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ (086) 349-7850 คุณเติ้ล (ผู้จัดการร้าน)