ขายได้วันละหมื่น “ขนมจีนยายแก้ว” เจ้าเด็ดเพชรบูรณ์ อร่อย หน้าตาดี ราคา 30 บาท

ขายได้วันละหมื่น “ขนมจีนยายแก้ว” เจ้าเด็ดเพชรบูรณ์ อร่อย หน้าตาดี ราคา 30 บาท

หากพูดถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ หลายคนคงกำลังนึกถึงมะขามหวาน หรือแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ แต่แท้จริงแล้วยังมี “ขนมจีน” ที่สร้างชื่อให้กับจังหวัดนี้ ดังเช่น ขนมจีนยายแก้ว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ – ร้านขนมจีนสูตรเฉพาะ ที่ดำรงกิจการต่อเนื่องมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ของคุณยายแก้ว แก้ววนะ วัย 83 ปี

คุณยายแก้ว แก้ววนะ วัย 83 ปี

เดินเข้าไปจะพบคุณยายแก้วยิ้มต้อนรับอย่างเป็นมิตรอยู่ภายในร้าน เธอย้อนความถึงที่มาที่ไปให้ฟังว่า เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน แถวบ้านยังไม่มีร้านใดเปิดขายขนมจีน จึงคิดค้นสูตรด้วยตนเอง และเปิดร้านขายบริเวณใต้ถุนบ้าน ตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา

จุดเด่นของขนมจีนยายแก้ว คือ เส้นขนมจีนมีความเหนียวนุ่มกำลังดี ไร้สารกันบูด ที่สำคัญบีบเส้นสดใหม่ทุกวัน ส่วนน้ำยาให้รสชาติเข้มข้น เรียกได้ว่าถึงพริกถึงขิง มี 4 ชนิด เริ่มต้นที่ น้ำยาป่า รสเผ็ดจัดจ้าน กลมกล่อม พร้อมเนื้อปลาดุกเน้นๆ ต่อด้วย น้ำยากะทิ ทานเข้าไปแล้วได้รสหวานนำ เผ็ดตาม กะทิเข้มสะใจ  ตามมากับ น้ำยาหวาน รสหวานกำลังดี มีสัมผัสละมุนลิ้น และปิดท้ายด้วย น้ำปลาร้าสมุนไพร ที่จัดว่าเป็นซิกเนเจอร์ มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม จากน้ำปลาร้าใสผสมเครื่องเทศ ที่ใส่มาเป็นชิ้นๆ อาทิ กระชาย หอมแดง

เห็นขายดียาวนานมากว่า 20 ปีเช่นนี้ แต่ราคากลับไม่แพง เพียงจานละ 30 บาทเท่านั้น โดยขนมจีน 1 จาน มี 4 ขยุ้ม และมีน้ำยาและผักฟรีวางบนโต๊ะให้เลือกทานตามใจชอบ นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงอย่างปลาดุกต้มให้เลือกซื้อมาทานเพิ่มเติม เริ่มต้นเพียง 5 บาท

ปลาดุกต้ม

ถามถึงรายได้ คุณลักษณ์ – ลักษณา ผิวทอง อายุ 55 ปี ลูกสาวคุณยายแก้ว เป็นผู้เผยว่า มียอดขายประมาณ 7,000-8,000 บาท ต่อวัน ยังไม่หักค่าต้นทุน สำหรับต้นทุนนั้น เบื้องต้นจะจ่ายไปกับค่าแป้ง ปลา ผัก โดยปกติที่ร้านจะหมักและต้มเส้นวันละ 2 หม้อใหญ่ และขายจนหมดทุกวัน

คุณลักษณ์ – ลักษณา ผิวทอง อายุ 55 ปี ลูกสาวคุณยายแก้ว และคุณยายแก้ว

ด้านกลุ่มลูกค้า ส่วนใหญ่เป็นชาวไทย ทั้งต่างจังหวัดและคนในพื้นที่ มีทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่ 2 ขวบ เยาวชน วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ ยันผู้สูงอายุ 90 ปี

คุณยายแก้ว ยังบอกวิธีการทำเส้นขนมจีนอย่างไม่หวงอีกว่า 1. หมักแป้งขนมจีนทิ้งไว้ 3 คืน 2. รีดน้ำออกด้วยการนำแป้งที่หมักไว้ใส่ผ้าขาวแล้วมัดห่อให้แน่น เพื่อให้น้ำไหลซึมออกจากแป้ง พักไว้ประมาณ 1 คืน 3. นำไปนึ่งประมาณ 25 นาที 4. นวดแป้ง ด้วยการใช้เครื่องปั่น หรือใช้ครกบดให้ละเอียด ควรระวังอย่าให้แป้งเหนียวติดกันมากจนเกินไป และขั้นตอนที่ 5. บีบเส้น โดยการนำแป้งมากรองใส่ผ้าขาวบาง จากนั้นนำมาบีบเป็นเส้นให้สวยงาม อย่าให้เส้นใหญ่จนเกินไป

น้ำยาหวาน

สำหรับหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ คุณลักขณา กล่าวว่า “สิ่งสำคัญคือเรื่องคุณภาพ วัตถุดิบที่คัดสรรให้ลูกค้าต้องสดใหม่ และสะอาด นอกจากนี้ ยังต้องรักษามาตรฐานความอร่อยให้คงที่ เหมือนที่ทำมาตลอด 20 ปี เพราะเราอยากทำให้ลูกค้าประทับใจ และมีความสุขในการทานขนมจีน”

น้ำกะทิ

ส่วนแผนการตลาด คุณลักษณ์ให้ข้อมูลว่า กิจการนี้เป็นธุรกิจที่ทำกันในครอบครัว จึงยังไม่มีแผนการใดๆ แค่อยากรักษาคุณภาพของอาหารให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เท่านั้น

สนใจสอบถามเพิ่มเติม โทรศัพท์ (083) 573-4001, (056) 704-524 ที่อยู่ : ร้านขนมจีนยายแก้ว ต.ตาลเดี่ยว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00–15.00 น.