พาชิม “สัพแหยก-กุ้งกระจกม้วน” อาหารชาววัง ราคาสบายกระเป๋า ณ บ้านสกุลทอง

กุ้งกระจกม้วน

อาหาร คือ รากฐานแห่งอารยธรรมทั้งปวง เพราะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อาหารสามารถบ่งบอกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์แต่ละยุคสมัยได้ เปรียบเสมือนการย้อนรำลึกความทรงจำของบรรพบุรุษ ที่รังสรรค์ คิดค้นเมนูต่างๆ ผ่านทางอาหารให้ลูกหลานได้สืบทอด

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสไปเยือนร้านอาหารแห่งหนึ่งในชุมชนกุฏีจีนเก่า ริมแม่น้ำย่านฝั่งธนบุรี “บ้านสกุลทอง” คือชื่อของร้าน โดยเจ้าของร้านอาหารแห่งนี้ มีต้นตระกูลเป็นนางในที่ทำงานห้องเครื่องฝ่ายใน ในสมัยรัชกาลที่ 5 ทำให้ทุกเมนูภายในร้านนี้ เต็มไปด้วยกลิ่นอายของอาหารสมัยโบราณ ควรค่าแก่การเข้าไปลิ้มลอง แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย

คุณแตน-ขนิษฐา สกุลทอง และสามี

คุณแตน-ขนิษฐา สกุลทอง ผู้เป็นเจ้าของ เล่าถึงที่มาว่า เดิมทีเธอทำอาชีพเป็นเลขา ด้านการส่งออกให้ไฮโซชื่อดังคนหนึ่ง แต่เกิดความรู้สึกเบื่อ เพราะชีวิตไร้ความก้าวหน้า จึงตัดสินใจลาออก หันมาเปิดธุรกิจร้านอาหารเล็กๆ กับสามี เนื่องจากต้นสกุลของเธอ เป็นนางในที่ทำงานห้องเครื่องฝ่ายใน กองสำรับเครื่องคาว ของรัชกาลที่ 5 ทำให้เธอมีความรู้เกี่ยวกับการทำ ทั้งอาหารคาวและหวานต่างๆ มากมาย

“การทำธุรกิจ เราเน้นการทำแบบครอบครัว จึงทำให้เกิดปัญหาเล็กน้อย คือ เรื่องของช่องว่างด้านราคา เพราะถ้ามองในมุมของลูกค้าทั่วไป เขาก็มักจะบอกว่า ราคาแพงเกินไป ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว เราขายอาหารชาววังในราคาที่ไม่แพงเลยนะ ถ้าเทียบกับร้านอื่น” คุณแตน กล่าว

รายได้ที่ได้จากธุรกิจอาหารชาววังร้านเล็กๆ แห่งนี้ เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 75% ถือว่ารายได้ไม่ได้มากเท่าร้านอื่น เพราะร้านเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ แต่เป็นจำนวนที่สามารถพยุงให้ร้านอยู่ได้

เมนูอาหารภายในร้านแบ่งออกเป็น 2 สำรับ คือ ของคาวและของว่าง สูตรดั้งเดิมตามตำรับชาววังในสมัยนั้น โดยของคาวที่ควรมาชิม คือ สัพแหยก และขนมจีนโปรตุเกส ส่วนเมนูของว่าง ที่ร้านแนะนำ คือ กระทงทองไส้สัพแหยก และกุ้งกระจกม้วน ทั้งหมดนี้เมื่อได้ลองชิมขอรับรองเลยว่า ทุกคนจะต้องตกหลุมรักตั้งแต่คำแรกเลยทีเดียว เพราะความอร่อยอย่างลงตัว

เมนูของคาว
เมนูของหวาน

ทุกเมนูภายในร้านจะมีสองราคา คือ เซตใหญ่ 700 บาท และเซตเล็ก 250 บาท โดยมีเมนูอาหารชาววังให้ลูกค้าเลือกอย่างหลากหลายแล้วแต่สำรับ เนื่องจากอาหารภายในร้าน ใช้เวลาเตรียมการค่อนข้างนาน

สัพแหยก
กุ้งกระจกม้วน

หากใครสนใจต้องทำการโทรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ (062) 605-5665 หรือ Facebook : อาหารบ้านสกุลทอง –กุฎีจีน