‘หมูทอดกระเทียมพริกไทย’ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี โดย กฤช เหลือลมัย

‘หมูทอดกระเทียมพริกไทย’ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี โดย กฤช เหลือลมัย

ระยะหลังนี้ ผมเห็นมีความนิยมทำร้านขายข้าวหมูทอดแบบหนึ่งผุดขึ้นเป็นดอก

เห็ด คือเขาเอาหมูสามชั้นชิ้นบางๆ เรียวๆ มาหมัก (อาจชุบแป้งด้วย) แล้วทอด หั่นชิ้นเล็กๆ โปะหน้ามาให้กินกับข้าวสวยร้อนๆ ไข่ต้ม

ยางมะตูม น้ำปลาพริกขี้หนูหอมแดงซอย ในราคาจานละไม่เกิน 40-50 บาท แถมมีข้าวสวย น้ำพริก ผักสดให้ตักกินได้ไม่อั้นเป็นบุฟเฟต์ ร้านไหนร้านนั้นคนแน่นราวกับแจกฟรีเลยทีเดียว

ข้าวหมูทอดคงมีวิวัฒนาการมาเนิ่นนาน จนคนแต่ละรุ่นมีสำรับที่สร้างสรรค์พลิกแพลงมากมาย เพียงแค่อาศัยปฏิสัมพันธ์ระหว่างเนื้อหมู น้ำมันร้อนๆ ในกระทะ แล้วก็เครื่องปรุงอีกนิดหน่อย อย่างที่ผมจะต้องนึกถึง

“หมูทอดกระเทียมพริกไทย” แบบที่เคยกินมาตั้งแต่เด็กๆ ทุกครั้งที่เห็นคนลงมือทอดหมูในกระทะน้ำมัน

หมูทอดสูตรบ้านผมนี้ง่ายดายมากครับ คือจะใช้เนื้อหมูส่วนไหนก็ได้ที่อยากกิน ถ้าเป็นแต่ก่อน เรามักใช้สันใน แต่ถ้าใครไม่ชอบ ว่าเนื้อมันแห้งไป จะเลือกเนื้อสันคอ สะโพก หรือ “น่องหมู” ก็ดีครับ

อันว่าน่องหมูนี้ เขียงหมูที่คุ้นเคยกันในหมู่บ้านที่ผมอยู่เธอแนะนำให้ลองกิน เธอว่าหมูแต่ละตัวจะมีเนื้อส่วนนี้ไม่ถึง 2 กิโลกรัม ชิ้นอาจไม่สวยนัก แต่มันนุ่มมากๆ เลยครับ ทำสตู ผัดซีอิ๊ว หรือราดหน้าอร่อยเชียวละ

ครั้งนี้ผมใช้หมูสันนอก เราเอามาแล่เป็นแผ่นหนาหน่อย ไม่ต้องไปหมักหรือทำอะไรทั้งสิ้นเลยครับ

ตำกระเทียมไทยกลีบเล็ก พริกไทยเม็ด แล้วก็รากผักชีจนละเอียดในครกหิน

เครื่องปรุงเค็ม เราใช้ได้ตั้งแต่เกลือ น้ำปลา ถ้าชอบให้หมูของเรามีสีคล้ำหน่อยๆ ก็เพิ่มซีอิ๊วดำเค็ม

น้ำมันที่อร่อยที่สุดสำหรับทอดหมู ย่อมคือน้ำมันหมูนะครับ จะซื้อสำเร็จจากเขียงมาเลย หรือลงทุนเจียวมันเปลวจนได้น้ำมันหมูหอมๆ แถมกากหมูกรอบๆ ไว้เคี้ยวเล่นด้วย ก็ยิ่งดี

เมื่อของครบแล้ว ก็ตั้งกระทะน้ำมัน หย่อนชิ้นหมูลงทอด ไฟไม่ต้องแรงหรอกครับ พลิกกลับไปมาจนหมูสุก

ทีนี้ดูให้มีน้ำมันพอขลุกขลิก ถ้าชอบมันๆ จะเพิ่มอีกหน่อยก็ตามใจครับ แล้วตักกระเทียมพริกไทยรากผักชีที่ตำไว้ลงผัดเคล้าจนหอมฉุย

ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ น้ำปลา แต่งสีให้สวยด้วยซีอิ๊วดำเค็ม ถ้าชอบหวานนิดๆ ก็เดาะน้ำตาลปี๊บซักหน่อย

เราจะกินตอนนี้เลยก็ได้นะครับ ตักจากกระทะมาใส่จาน หั่นหมูซะหน่อย แบบนี้หมูจะแห้งๆ เนื้อแน่นๆ มีลักษณะเป็น “หมูทอด” จริงๆ

แต่ถ้าชอบแบบที่เนื้อหมูนิ่มอีกหน่อย รสกระเทียมพริกไทยอ่อนลงบ้าง ก็เติมน้ำลงไปให้พอท่วมชิ้นหมู ปล่อยให้เดือดเบาๆ ไปเรื่อยๆ จนน้ำงวดแห้ง ชิ้นหมูกลับมาเดือดฉ่าๆ ในน้ำมันอีกครั้ง ผิวเกรียมเป็นสีน้ำตาลนิดๆ นั่นแหละใช้ได้แล้ว

แบบนี้ กลิ่นเครื่องตำจะซึมซับเข้าเนื้อหมูมากกว่า แต่ความ “แรง” ความหอมแบบเครื่องผัดก็จะอ่อนลงไปเล็กน้อย

หมูสันนอกนั้นจะมีเนื้อละเอียด เราแค่หั่นชิ้นบางหรือหนาตามชอบ เรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำมันฉ่ำๆ หอมๆ สีคล้ำๆ นั่นให้ชุ่ม โรยผักชี กินกับน้ำปลาพริกขี้หนูมะนาว แกล้มแตงกวากรอบๆ ก็สดชื่นดีครับ ตอนเด็กๆ ผมชอบกิน มันกินง่าย อร่อย ไม่เผ็ด โตขึ้นมาก็ยังชอบเอามากินแกล้มแกงส้ม แกงเผ็ดๆ เข้ากันดีทีเดียว

ถ้าผมจะลองจัดชุด “ข้าวหมูทอด” แบบของผมบ้าง ก็ย่อมมีชิ้นหมูทอดกระเทียมพริกไทยสูตรนี้แหละครับ วางเรียงบนจานข้าวสวยร้อนๆ ราดน้ำมันทอดหมูฉ่ำๆ เคียงด้วยไข่เป็ดต้มยางมะตูม แตงกวาสดหั่น โรยผักชี แล้วก็มีน้ำปลาพริกขี้หนูมะนาวผสมกระเทียมอินทรีย์สับละเอียดถ้วยเล็กๆ มาให้เหยาะจิ้ม

น่ากินน้อยอยู่เสียเมื่อไหร่ล่ะครับ..