อดีตพนักงานรายได้ดี เคยคิดสั้นเพราะพิษฟองสบู่ ตั้งหลักใหม่ หันมาขายลูกชิ้นสู้ชีวิต

อดีตพนักงานรายได้ดี เคยคิดสั้นเพราะพิษฟองสบู่ ตั้งหลักใหม่ หันมาขายลูกชิ้นสู้ชีวิต

มนุษย์แต่ละคนย่อมมีต้นทุนชีวิตไม่เหมือนกัน ยามถึงคราวดิ้นรนก็ต้องสู้กันไป ประโยคง่ายๆ หนึ่งประโยค แต่กลับสะท้อนให้เห็นถึงสัจธรรมของการใช้ชีวิต ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ดังเช่นชีวิตของพ่อค้าขายลูกชิ้นปิ้งเล็กๆ ร้านหนึ่ง ที่กว่าจะผ่านอุปสรรคชีวิตมาได้นั้น ต้องใช้ความพยายามไม่ใช่น้อย และสิ่งยึดเหนี่ยวเพียงหนึ่งเดียวของเขา ก็คือ “ลูก”

คุณณรงค์ศักดิ์ วงษ์รัตน์ วัย 47 ปี เจ้าของร้าน ลูกชิ้นปิ้งสู้ชีวิต (หมูแท้) ข้างตึกเอ็มไพร์ สาทร เล่าให้  “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า “กว่าจะมาเป็นพ่อค้าขายลูกชิ้นปิ้ง ลองทำมาหมดทุกอย่าง เริ่มตั้งแต่เป็นเจ้าของกิจการยันพนักงานระดับล่าง ชีวิตล้มลุกคลุกคลานไม่ใช่น้อย”

คุณณรงค์ศักดิ์ เล่าย้อนอดีต ให้ฟังว่า อาชีพแรกในชีวิตของตนนั้น คือ การเป็นพนักงานเจียระไนเพชรพลอย ที่บริษัทแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ รายได้ดี แต่พอผ่านมาได้สักพักก็เจอปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตก จึงไปสมัครเป็นพนักงานบริษัทแอร์โรว์ ผลิตจำหน่ายท่อเหล็กเคลือบสังกะสี แต่กลับต้องลาออกอีกครั้ง เพราะเจอปัญหาเดิมจากพิษเศรษฐกิจ ทำให้เขาคิดว่า การเป็นลูกน้องคนอื่น อาจไม่ใช่ทางของชีวิต จึงล้มเลิกความคิดสมัครเป็นพนักงานประจำ

แล้วหันไปเป็นเจ้าของกิจการ เริ่มจากการรับซื้อน้ำยาง แต่ทว่าสภาพเศรษฐกิจช่างไม่เป็นใจ ราคายางตกก็จบอีก จึงลองเป็นเจ้าของรถรับส่งปลาที่จังหวัดอุบล แต่ทุกอย่างไม่เป็นดังใจหวังอีกครั้ง เพราะอาชีพนี้ได้คร่าชีวิตลูกน้องไปหลายคน จากอุบัติเหตุรถขนปลาคว่ำ ทำให้เริ่มท้อใจ หันไปทางใดก็มืดแปดด้าน เจอแต่ทางตัน ช่วงเวลานั้น คุณณรงค์ศักดิ์ได้เกิดความคิด “อยากจะฆ่าตัวตาย” เพื่อจบชีวิตที่ล้มเหลวนี้ซะ

“วินาทีกำลังจะปลิดชีวิตตัวเอง จู่ๆ ก็เกิดความคิดหนึ่งขึ้นมาว่า ถ้าเราไม่อยู่แล้ว ใครจะเลี้ยงลูกล่ะ ถ้าเราตายไปลูกสองคนนั้นจะเป็นยังไง ก็เลยได้สติขึ้นมาว่า ต่อให้ลำบากแค่ไหน ก็ต้องสู้เพื่อลูก ความคิดที่จะฆ่าตัวตายเลยหายไป และไปนั่งปรับทุกข์กับกลุ่มเพื่อน มีสังสรรค์ตามประสาผู้ชาย และมีโอกาสได้กินลูกชิ้นปิ้งแกล้มเหล้า เราก็เห็นว่า เอออร่อยดี อยากลองขายดู สู้มันอีกสักครั้ง แถมลงทุนน้อย เพียงแค่หลักพัน สุดท้าย ร้านลูกชิ้นปิ้งสู้ชีวิต ก็สามารถอยู่มาได้ถึง 7 ปี” คุณณรงค์ศักดิ์ เล่าความหลังให้ฟัง

ในการเริ่มต้นขายลูกชิ้นปิ้ง คุณณรงค์ศักดิ์ ให้ข้อมูลว่า “ตนไปรับแฟรนไชส์มาจากบริษัทหนึ่ง ผ่านพ่อค้าคนกลาง ลงทุนหลักพันต่อหนึ่งวัน รายได้ต่อวันเฉลี่ยตกครั้งละ 5,000 บาท รวมข้าวกล่องด้วยที่รับมาขายร่วมด้วย รายได้ไม่มาก แต่ก็สามารถอยู่ได้ เพราะลูกชายทั้งสองก็ทำอาชีพเสริมช่วยตนอีกแรงด้วย

ทางร้านมีลูกชิ้นปิ้ง 2 ชนิด คือ เอ็นหมูและเนื้อหมู ราคาไม้ละ 10 บาท แม้รับแฟรนไชส์มา รายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ตนก็ให้การใส่ใจเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความสะอาด รสชาติ ทำให้มีฐานลูกค้าประจำ

คุณณรงค์ศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ผมไม่มีหลักยึดในการขาย มีแต่คำว่า ห้ามหยุด” เพราะถ้าหยุดแล้วรายได้ของเราก็ต้องหายไป 1 วัน

หากสนใจเข้าไปอุดหนุนลูกชิ้นปิ้งสู้ชีวิต เปิดตั้งแต่ 06.00-15.30 น. ข้างตึกเอ็มไพร์ สาทร สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ (080) 627-2398

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 2 เมษายน พ.ศ.2562