เลิกทำนาเพราะฝนแล้ง หันทำ “ขนมถ้วย” ขาย ส่งลูกเรียนจบ ป.ตรี 3 คน

เลิกทำนาเพราะฝนแล้ง หันทำ“ขนมถ้วย”ขาย ส่งลูกเรียนจบ ป.ตรี 3 คน

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้ลองทานขนมถ้วยเจ้าอร่อยเจ้าหนึ่ง ที่คนขายมักจะขี่รถพ่วงข้างมาขายแถวหน้าบริษัทในตอนประมาณเที่ยงๆเสมอ เมื่อจอดรถได้สักพัก จะมีพนักงาน รวมถึงคนที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ ทยอยกันเข้ามาซื้อขนมกันไม่ขาดช่วง

คุณพนม – พนมศักดิ์ ก้านอินทร์ หรือ ลุงพนม พ่อค้าขายขนมถ้วย วัย 51 ปี ได้ให้สัมภาษณ์ไปแกะขนมถ้วยไปพรางว่า ตนนั้นขายขนมถ้วยมาได้ 21 ปีแล้ว ก่อนจะมาขายขนมถ้วย เดิมก็ทำไร่ทำนาอยู่ที่จังหวัดสุรินทร์ แต่ก็ต้องเลิกทำนาไป เพราะเจอเข้ากับปัญหาฝนแล้ง ทำให้ปลูกข้าวไม่ค่อยได้ รวมถึงสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ซบเซา

“ข้าวมันไม่ค่อยมีราคานังหนู ทำมาได้แค่พอกิน จะทำไว้ขายมันก็สร้างเนื้อสร้างตัวลำบาก” ลุงพนมแกว่ามาแบบนั้น

วันหนึ่ง ตนได้ไปรับขนมถ้วยจากเจ้าหนึ่งมาขาย ซึ่งเป็นขนมถ้วยสูตรโบราณ จากสุพรรณบุรี ก็อยากให้เขาสอนสูตรให้เพื่อจะได้ออกมาทำขายเอง ก็ได้พูดทีเล่นทีจริงหยอกไป แต่กลับไม่ยอมสอน บอกเพียงว่า “ถ้าอยากเป็นก็มาหัดเอาเอง” ตนจึงตัดสินใจเข้าไปช่วยงานที่ร้านขนมถ้วยร้านนั้น

ลุงพนมบอกว่า เมื่อตนไปช่วยงานในร้าน เขาก็ไม่สอนอะไรจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นไม่ให้ตนไปเรียนรู้ ตอนที่เขาทำๆกัน ลุงพนมก็อาศัยครูพักลักจำ ว่ามีส่วนผสมอะไร ใส่อันนี้เท่าไหร่บ้าง นึ่งยังไง ไปช่วยได้พักหนึ่ง เขาเลิกกิจการ ตนจึงได้ออกมาทำขนมถ้วยเอง

“ขนมถ้วยลุง มีแต่กะทิใบเตย เป็นขนมถ้วยสูตรโบราณ ใช้กะทิสด ส่วนแป้งทำขนมก็เป็นแป้งสด ที่เราไปซื้อข้าวเจ้ามาแช่เอาไว้ข้ามคืน แล้วตื่นมานั่งโม่ตั้งแต่ตี 3 ทำเสร็จก็พ่วงออกขายตอนประมาณ 7 โมง บ่ายๆก็ขายหมดแล้วแหละ ตอนแรกๆก็ทำขายเยอะอยู่นะ ขาย 7 ถ้วย 5 บาท แต่การเวลาเปลี่ยน เศรษฐกิจก็เปลี่ยน ก็ค่อยๆลดจำนวนการผลิตลง เหลือวันละ 1,200 ถ้วย ทำเอาแต่พอขาย ไม่งั้นถ้าขายไม่หมด ของก็ต้องทิ้ง กำไรก็หาย ถ้าขายแพงขึ้น คนก็ไม่ซื้อ ก็ไม่ได้ทั้งกำไรทั้งทุน เพราะเราคิดแบบนี้มาตลอด จนสามารถส่งลูกๆ 3 คนเรียนจบปริญญาตรีกันไปหมดแล้ว” ลุงพนม กล่าวด้วยน้ำเสียงภูมิใจ

ลุงพนมลงทุนค่าของ อย่าง กะทิ เกลือ น้ำตาล ไปประมาณ 1,500 – 1,600 บาทต่อวัน ขายได้กำไร 4 – 5 ร้อย แกบอกว่า “ลุงไม่มีภาระอะไร ขายได้กำไรแค่นี้ก็พอใจแล้ว ทุกวันนี้ก็ไม่ได้ลำบากอะไร มีความสุขดี”

ขนมถ้วยแป้งสด กะทิสด สูตรโบราณ ของลุงพนม รสชาติหวาย มัน นุ่มหอม และอร่อยสมคำเคลมของลุงจริงๆ แกขายแค่กล่องละ 20 บาท มี 10 ถ้วย ลุงพนมขายอยู่บริเวณตลาดประชานิเวศ 1 หน้าบริษัทข่าวสดและมติชน นอกจากนั้นลุงพนมยังรับสั่งทำด้วย แต่ต้องมารับที่บ้านลุงเอง หากใครสนใจสามารถโทรไปสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ (085)1366862