‘ซอสผัดไทย’ ธุรกิจสร้างตัวส่งลูกเรียน ของคู่สามีภรรยาวัย 62

ผัดไทย… อาหารขึ้นชื่อ เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติไทยไปแล้วก็ว่าได้ ต่างชาติไม่ว่าชาติไหนๆ หากได้มาเที่ยวเมืองไทย เป็นอันต้องลิ้มรสความอร่อยของเจ้าอาหารชนิดนี้ ด้วยราคาที่เป็นกันเอง รสชาติกลมกล่อม หาซื้อได้ง่าย โดยเฉพาะสตรีทฟู้ดตามย่านต่างๆ ตั้งกระทะผัดโชว์กันเลยทีเดียว

ดูแล้ววิธีการทำเหมือนจะยุ่งยาก เพราะเครื่องปรุงรสนั้นมีหลายอย่าง เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป เพื่อความสะดวกสบาย ผู้ประการหัวใสก็ทำซอสผัดไทยสำเร็จรูปมาจำหน่าย ใช้งานสะดวก  ย่นเวลาการทำผัดไทยไปได้เยอะ

ผัดไทย 100 ปี บ้านทางเกวียน สุดยอดอาหารถิ่นรสไทยแท้ อ.แกลง จ.ระยอง ธุรกิจของ คุณไกรวิทย์ –คุณ สุนีย์  ไชยาพรพรรณ สองสามีภรรยาวัย 62 ที่ทำร่วมกันมานานกว่า 10  ปี เส้นทางเศรษฐีพบเจอทั้งสองท่านที่จังหวัดสระแก้ว ด้วยท่าทาทีเป็นกันเองจึงแวะพูดคุยสักเล็กน้อย

ทราบว่า แต่ก่อนทำธุรกิจเกี่ยวกับชิ้นส่วนรถยนต์ แต่ต้องมาล้มเพราะเจอพิษฟองสบู่แตกเมื่อปี 40 ลุกขึ้นสู้อีกครั้ง หาธุรกิจตัวใหม่ทำ ที่ไม่ยาก ไม่ต้องลงทุนเยอะ โชคดีที่แฟนมีฝีมือทำครัว ปรุงซอสอร่อย เลยเกิดเป็นน้ำซอสบ้านทางเกวียน ผัดไทย 100 ปี สุดยอดอาหารถิ่นรสไทยแท้

ด้านคุณสุนีย์ ผู้เป็นภรรยา บอกว่า อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ใช้หาเงินส่งลูกเรียน จุดเด่นของซอสผัดไทยบ้านทางเกวียนอยู่ที่ความเข้มข้น ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สี ไม่มีสารกันบูด น้ำซอสเข้าตู้เย็นอยู่ได้ 10 เดือน นำไปผัดคู่กับเส้นจันท์เหนียวนุ่ม อร่ยมาก

ก่อนเล่าย้อนว่า ชื่อแบรนด์ บ้านทางเกวียนนั้นเป็นชื่อตำบลบ้านเกิด เงินทุนที่ใช้สร้างธุรกิจนี้ก็ได้จากที่เก็บสะสมมาเรื่อยๆ ปัจจุบันมีโรงงานขนาดเล็กเป็นของตัวเอง เปิดเป็นร้านผัดไทย 4 คูหา บนพื้นที่ 1 ไร่ วางจำหน่ายซอสผัดไทย แป้งหอยทอด ซอสข้าวผัดปู อร่อยทั้ง 3 เมนู