‘ไข่มันก้าว’ ร้านข้าวมันไก่สไตล์ญี่ปุ่นของหนุ่มอินดี้ ขายดีวันละร้อยกว่าจาน

แม้จะเปิดได้ไม่นาน แต่ร้านข้าวมันไก่ร้านนี้ เรียกเสียงฮือฮาในหมู่นักชิมได้ไม่น้อย คงเป็นเพราะความต่างจากร้านทั่วไป ไม่มีไก่เป็นตัวๆ ห้อยอยู่ในตู้กระจกอย่างที่เคยเห็น ในทางกลับกัน ร้านนี้ตกแต่งเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น สว่างๆ ดูอบอุ่น มองเผินๆ คล้ายคาเฟ่ขนมหวานหรือร้านกาแฟนั่งชิลด้วยซ้ำ แต่เมื่อเปิดประตูเข้าไปในร้านจะพบว่า นี่คือร้านข้าวมันไก่!!  

ช่วงบ่ายของวันทำงาน แวะไปพูดคุยกับ คุณสตางค์-ฐิติวุฒิ ศิริเบญจวรรณ หนุ่มนักดนตรีวัย 27 เจ้าของร้าน ‘ไข่มันก้าว’ หรือข้าวมันไก่สไตล์ญี่ปุ่น  ทราบว่า ข้าวมันไก่ร้านนี้เพิ่งเปิดได้ไม่นาน จะมีอายุครบหนึ่งปีในเร็ววันนี้ เหตุผลที่เปิดร้านข้าวมันไก่ เพราะเคยเป็นกิจการเก่าของครอบครัว แต่หยุดทำไปหลายปีแล้ว ช่วงแรกหลังเรียนจบไม่ได้คิดสานต่อ เลือกทำงานออฟฟิศเหมือนคนทั่วไป เป็น Sound Engineer รายได้มั่นคง แต่พูดถึงเรื่องขยับตำแหน่งคงเป็นไปได้ยาก ด้วยระยะเวลาจำกัดที่ต้องสร้างตัว ดูแลลูกแฝดและภรรยา จึงตัดสินใจลาออก แล้วมุ่งทำธุรกิจแบบเต็มตัว

คุณสตางค์-ฐิติวุฒิ ศิริเบญจวรรณ หนุ่มนักดนตรีวัย 27 เจ้าของร้าน ‘ไข่มันก้าว’ หรือข้าวมันไก่สไตล์ญี่ปุ่น

“มีเสียงคัดค้านเหมือนกัน บอกว่างานหายาก ทำผมลังเลไม่น้อย แต่สุดท้ายก็ลาออก มาเปิดร้านข้าวมันไก่ เพราะมีสูตรอยู่กับตัวแล้ว เมื่อคิดเปิดร้านก็ให้พ่อช่วยทวนสูตรเพิ่มเติม ที่เหลือคือดัดแปลงให้เป็นสไตล์เรา จนได้สูตรที่ทำขาย ณ ปัจจุบัน เทสต์รสชาติอยู่หลายครั้ง ไม่ได้บอกว่าอร่อยที่สุด แต่ผมมองว่ารสชาตินี้คือเป็นกลาง ทุกคนกินแล้วมีความสุข ข้าวมันไก่รสชาติมันหนีไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว”

และแม้ไม่ได้เรียนบริหารธุรกิจมาโดยตรง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา ชายหนุ่มเล่าว่า ตลอดการเปิดธุรกิจได้รับคำแนะนำจากคนในครอบครัวมาโดยตลอด พ่อตาจะช่วยให้แนวคิด สอนอะไรหลายอย่างให้ทันยุคทันสมัย แน่นอนว่าถ้าเรียนบริหารจะช่วยให้ทำร้านอาหารสบายขึ้น

“ผมเรียนดนตรีแต่เปิดร้านได้เหมือนกัน ทำอาหารให้เหมือนกับการเล่นดนตรี อธิบายง่ายๆ คือ เล่นดนตรีเพื่อให้คนฟังมีความสุข และสนุก ส่วนทำอาหารนั้นก็เพื่อให้คนกินแล้วรู้สึกดี” คุณสตางค์ เล่าเสริม

คุณแม่ของคุณสตางค์

ถามต่อถึงบรรยากาศร้านดูสะดุดตาตั้งแต่มาถึง เห็นเลยว่าแตกต่างจากร้านข้าวมันไก่ทั่วไป เพราะร้านไข่มันก้าวตกแต่งด้วยสไตล์ญี่ปุ่น สว่าง ดูสะอาดตา ใช้พื้นที่บ้านชั้นล่างเป็นหน้าร้าน เพิ่มความเก๋ด้วยโต๊ะหลุมเป็นช่องสำหรับใส่ถ่านเพื่อให้ลูกค้าได้ทานน้ำซุปร้อนๆ

“ผมแต่งตามสไตล์ที่ กว่าจะเป็นอย่างที่เห็น ไม่ใช่ง่ายๆ ต้องเริ่มทำใหม่หมด ตั้งแต่ออกแบบร้าน จัดการพื้นที่ จ้างช่าง ซื้อของ หมดไปหลายบาทอยู่เหมือนกัน”

สำหรับไฮไลต์เด็ดของร้านคือ การพ่นไฟ บนหนังไก่ โดยคุณสตางค์นำการทอร์ชอาหารมาทำให้การทานข้าวมันไก่สนุกขึ้น เรียกว่าข้าวมันไก่หนังกรอบ อยากทานส่วนไหนเลือกได้ ทั้ง อก น่อง สะโพก ราคาเพียง 50 บาท เสิร์ฟคู่น้ำจิ้มสูตรไม่เหมือนใคร คล่องคอด้วยสารพัดน้ำชงหลากหลายให้เลือกทาน

“การทอร์ช หรือ พ่นไฟ มีในวงการอาหารมานานอยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่มีใครนำมาใช้กับข้าวมันไก่ ไม่ได้มีใครบอกว่าผิดว่าทำไม่ได้ นั่นคือสิ่งที่ทำให้อยากลอง กลายเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน ผมมั่นใจว่าเป็นร้านแรกในประเทศที่ทำ ทำเป็นอีกเรื่องที่ทำให้ร้านอยู่ได้”

ในหนึ่งวันสามารถขายได้หลักร้อยจาน มีทั้งลูกค้าที่เลือกมาทานหน้าร้าน และใช้บริการสั่งอาหารให้ส่งความอร่อยถึงบ้านวันละหลายสิบกล่อง

“ผมเปิดร้านในช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัว จึงไม่ได้คาดหวังเรื่องกำไร แต่มั่นใจอยู่แล้วว่าไม่เจ๊งแน่นอน เราต้องมองให้ออก ทำความเข้าใจ สู้ไปกับมัน โชคดีที่ร้านผมยังขายได้เรื่อยๆ อยู่ได้ ไม่ได้ขาดทุน ความใส่ใจคือสิ่งสำคัญ ผมทำเองทุกอย่างตั้งแต่หุงข้าว มันทำให้เราคุมและคงคุณภาพได้ เลือกวัตถุดิบที่ถูกคิดและทดลองมาแล้วว่าดีที่สุด”

ช่วงท้าย เจ้าของร้านหนุ่ม บอกกับเส้นทางเศรษฐีว่า ในอนาคตมีเพิ่มเมนูใหม่แน่นอน ไม่ได้อยู่กับไก่อย่างเดียว แม้ชื่อร้านจะผวนเป็นข้าวมันไก่ แต่ใช่ว่าจะต้องหยุดอยู่ที่เมนูนี้เสมอไป ส่วนการขยายสาขาคิดอยากเปิดแบบสแตนด์อะโลนเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ต้องทำร้านเดิมให้ลงตัวมากกว่านี้ก่อน

สามารถแวะไปชิมความอร่อยได้ที่ ร้านไข่มันก้าว ตั้งอยู่ถนนสวนผัก ตลิ่งชัน อยู่ระหว่างซอย 15 กับ 17 จ้า