สาวใต้หัวรั้นขัดใจพ่อเปิดร้านขนม ชูจุดขายไม่หวานเลี่ยน กลายเป็นธุรกิจสร้างเงินแสน

“พิมพ์เค้ก” ร้านเบเกอรี่ของสาวใต้ที่มีใจรักการทำขนม ธุรกิจที่เกิดขึ้นจากความไม่เห็นด้วยของครอบครัว แต่ปัจจุบันสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน ชูจุดขายไม่หวานเลี่ยน จับกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่


เบเกอรี่
ขนมที่อบด้วยเตาที่ชาวตะวันตกนิยมรับประทานมานานแล้ว และได้เผยแพร่จนได้รับความนิยมกลายเป็นอาหารหลักประจำวัน มีการพัฒนารูปแบบของขนมออกเป็นอาหาร เค้ก และของหวานต่างๆ และสามารถรับประทานร่วมกับชากาแฟได้ด้วย ปัจจุบันเบเกอรี่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มีการพัฒนารูปแบบของขนมอย่างต่อเนื่อง ให้สามารถรับประทานได้ในทุกโอกาส ทุกเวลา และทุกสถานที่

ด้วยรสชาติความอร่อยและการชอบรับประทานเบเกอรี่ ทำให้หลายคนอาจอยากจะมีร้านเบเกอรี่เล็กๆ เป็นของตัวเอง และอาจเป็นความฝันของใครหลายคนด้วย หนึ่งในนั้นคือ น้องต๊ะ-วัฒนี คงช่วย สาวเจ้าของร้านเบ  เกอรี่ที่มีรสชาติกลมกล่อม ไม่หวานเลี่ยน จนเป็นที่มัดใจของคนรุ่นใหม่ตลอดระยะเวลาที่เปิดร้านมาย่างเข้าปีที่ 8 แล้วทำให้มีลูกค้าเจ้าประจำและปากต่อปากเข้ามาชิมกันไม่เคยขาดสาย

น้องต๊ะ เล่าว่า ตนเองเรียนจบด้านคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต) แต่ด้วยใจรักและชอบรับประทานเบเกอรี่จึงไปเรียนต่อด้านนี้ที่ศูนย์ฝึกอาชีพจตุจักร “เรียกว่าแอบไปเรียนค่ะ เพราะกลัวที่บ้านไม่เห็นด้วย หลักสูตรมีระยะเวลา 1 เดือนเขาก็จะสอนให้ทำเบเกอรี่วันละ 3 ชนิด มีการแชร์กันซื้อวัตถุดิบและเมื่อเรียนจบแต่ละวันก็จะได้ขนมกลับไปทานที่บ้านค่ะ”

การเริ่มต้นในวิชาชีพเบเกอรี่จึงเกิดขึ้น น้องต๊ะ เล่าอีกว่า หลังจากเรียนไปได้สักพัก เธอจึงบอกกับที่บ้านว่ากำลังเรียนทำเบเกอรี่อยู่และเริ่มกลับมาทำให้ที่บ้านชิม “เมื่อเรียนจบแรกๆ ก็ทำให้ที่บ้านชิมค่ะ และแจกให้คนข้างบ้านด้วยก็ปรับปรุงสูตรไปตามความชอบ ตามคำแนะนำของแต่ละคนจนทุกคนลงความเห็นว่าอร่อยแล้วจึงอยากมีร้านเป็นของตัวเองค่ะ” จากนั้นเธอจึงขอคุณแม่เปิดร้านซึ่งเป็นบ้านของเธอเองในซอยเล็กๆ ตรงวัดมุมป้อม อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช “ตอนจะเปิดร้านคุณพ่อก็ไม่เห็นด้วยค่ะไม่อยากให้เป็นแม่ค้าเพราะกลัวจะเป็นอาชีพที่ไม่มั่นคง แต่คุณแม่ซึ่งชอบทำขนมอยู่แล้วสนับสนุนจึงมีแนวร่วมในการทำร้าน ถามเราว่าเอาแน่นะจึงเปิดเป็นร้าน “พิมพ์เค้ก” ซึ่งเป็นพิมพ์หรือบล็อกของเค้กค่ะ และทำบ้านซึ่งเมื่อก่อนตรงนี้เปิดเป็นบ้านให้เขาเช่า ก็ปรับปรุงให้กลายมาเป็นร้านเบเกอรี่ค่ะ”

เธอเล่าอีกว่า เมื่อก่อนการทำร้านเบเกอรี่ยังไม่มีแพร่หลายในตัวเมืองนครศรีธรรมราชนัก ทำให้เธอมีร้านเบ  เกอรี่และเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ไว้บริการเป็นที่แรกๆ ก็ว่าได้ “ทำร้านครั้งแรกก็ปากต่อปากเลยค่ะ มีเพื่อนแชร์กันในเฟซบุ๊กและมีลูกค้าเข้ามาชิมต่อๆ กันไป สถานที่ตั้งของร้านเราอยู่ในซอยเล็กๆ ด้วย ที่จอดรถอาจไม่สะดวกนักแต่ก็มีลูกค้าเจ้าประจำที่ชิมแล้วติดใจเข้ามาชิมไม่ขาดสายค่ะ”

โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆ ก็มีการสั่งซื้อจากลูกค้าเข้ามามากเป็นพิเศษทั้งเทศกาลปีใหม่หรือวันเกิด “ก็จะมีเค้กในช่วงเทศกาลเหล่านี้ด้วยค่ะ ช่วงนี้ก็จะมีออร์เดอร์เค้กวันเกิดเข้ามามากจึงไปเรียนเพิ่มเติมด้านการแต่งหน้าเค้กด้วยค่ะ เค้กทุกชนิดถ้าลูกค้าสั่งเราก็ต้องมั่นใจว่าสามารถทำได้ดี อร่อย และออกมาเป็นที่ประทับใจจริงๆ ไม่งั้นจะไม่อยากรับทำค่ะ” การเอาใจใส่ความต้องการของลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เหล่านี้อาจเป็นเคล็ดลับความสำเร็จของร้านพิมพ์เค้กด้วย

ด้านรายได้ของร้านพิมพ์เค้ก น้องต๊ะ เล่าว่า อดีตมีรายได้สูงถึงวันละ 7,000-10,000 บาท แต่ปัจจุบันลดลงเหลือประมาณ 3,000-5,000 บาท อาจเป็นเพราะเทรนด์อาหารสุขภาพมาแรงทำให้คนนิยมบริโภคเบ   เกอรี่ลดลง แต่ที่ร้านของเธอจะมีเบเกอรี่ที่มีรสชาติไม่หวานเลี่ยนอยู่แล้วจึงทำให้มีลูกค้าเจ้าประจำยังคงมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

น้องต๊ะ ยังเล่าถึงอุปสรรคจากการทำงานที่ผ่านมาด้วยว่า “การทำงานในร้านเบเกอรี่ที่ผ่านมาอาจไม่มีอุปสรรคมากนัก มีเพียงความเหนื่อยล้าจากการทำงานเพราะตนเองต้องทำเค้กวันละ 12-14 ชนิด หมุนเวียนกันไปทำให้ต้องนอนดึก เมื่อก่อนก็มีคุณพ่อช่วย แต่ตอนนี้เมื่อแต่งงานแล้วก็มีแฟนเข้ามาช่วยจึงทำให้แบ่งเบาภาระลงค่ะ”

นอกจากนี้ เธอยังปรับปรุงสูตรต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอด้วยการไปเรียนเพิ่มเติมในหลักสูตรระยะสั้นหรือตามยูทูบ และมาปรับปรุงสูตรเป็นของตนเอง โดยตอนนี้เมนูที่เป็นที่นิยมของลูกค้าคือ เครปกล้วย บานอฟฟี่ และเค้กวันเกิดตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้ ยังมีเครื่องดื่มชนิดต่างๆ มาเสริมทั้งกาแฟสด สมูธตี้ปั่นชนิดต่างๆ และขนมปังอีกด้วย

หนหางความสำเร็จของการทำงานของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน แต่เคล็ดลับแห่งความสำเร็จที่สำคัญคือความตั้งใจในการทำงาน ทำให้เบเกอรี่ทุกชนิดของร้านพิมพ์เค้กที่เกิดจากความตั้งใจจริงเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้ามายาวนานจนถึงทุกวันนี้

สนใจเบเกอรี่และเครื่องดื่มชนิดต่างๆ สามารถเข้าไปดูความอร่อยกันได้ผ่าน Facebook : Pimcake Bakery โทรศัพท์ (081) 970-3020