หนุ่มใหญ่สิงห์บุรี ‘ขายปลาร้าสับ’ จัดเต็มเครื่องสมุนไพร ใช้ปลากระดี่ล้วน ลูกค้าแห่ซื้อแน่น

หนุ่มใหญ่สิงห์บุรี ‘ขายปลาร้าสับ’ จัดเต็มเครื่องสมุนไพร ใช้ปลากระดี่ล้วน ลูกค้าแห่ซื้อแน่น

ผ่านไปจังหวัดสิงห์บุรีอย่าลืมแวะเยือนถิ่นวีรชนที่ “ตลาดย้อนยุคบ้านระจัน” ตั้งอยู่ภายในวัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน ที่ปัจจุบันเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คนนิยมแวะมาช็อป ชิม ชิล กันไม่ขาดสาย เพราะมากไปด้วยของกินนานาชนิด ตั้งแต่ของหวานไปจนถึงอาหารคาว กระทั่งเสื้อผ้า ต้นไม้ยังมีมาด้วย

ขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดย้อนยุคบ้านระจัน แน่นอนว่า สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์เห็นได้ชัดเจนเลยคือการแต่งตัวของพ่อค้าแม่ขายแบบย้อนยุคไว้หนวดเหมือนกับหลงเข้าไปในสมัยบางระจัน ควบคู่กับเสน่ห์ชวนหลงคือสีหน้าท่าทางและลีลาการพูดเรียกลูกค้า เช่นคำว่า แม่หญิง ขอรับ หรือเจ้าค่ะ ที่ลูกค้าฟังแล้วยิ้มเพลินไปตามๆ กัน

หนึ่งร้านแนะนำเห็นแล้วสะดุดตา เพราะกำลังขะมักเขม้นกับการเรียกลูกค้า โดย คุณเชิดศักดิ์ สนธิ หรือชื่อในวงการว่า คุณหนวด วัย 43 ปี เจ้าของร้านที่ไว้หนวดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว “ร้านหนวดเขี้ยว น้ำพริกปลาร้าสับ สูตรโบราณ บ้านระจัน” เล่าอย่างอารมณ์ดีว่า ยึดอาชีพขายปลาร้าสับมานาน 2 ปี เนื่องจากที่บ้านขายอาหาร ขายแกงอยู่ก่อนแล้ว จึงซึมซับการทำอาหารมาโดยปริยาย ในระหว่างนั้นมีทำปลาร้าสับส่งขายด้วยประปรายตั้งแต่ยังไม่มีตลาดย้อนยุคบ้านระจัน

“ยุคแรกที่ตลาดย้อนยุคบ้านระจันเปิดใหม่ๆ ร้านค้ายังมีน้อย ประมาณ 30 ร้าน หลวงพ่อที่ดูแลตลาดซึ่งคุ้นเคยกันดีชวนให้พี่มาขายของในตลาดแห่งนี้นับเวลาประมาณ 2 ปีแล้ว”

 

ก่อนเล่าย้อน เรียนจบช่างกล เทคนิคสิงห์บุรี จากนั้นเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ นานเป็นสิบปีจนเบื่อชีวิตในกรุง เลยตัดสินใจกลับบ้านมาช่วยแม่ขายอาหารตามเดิม

ในส่วนของการขายปลาร้าสับทรงเครื่อง คุณหนวด บอกว่า ที่คิดทำขายจริงจังเพราะตลาดแถวบ้านคนทำขายยังน้อยมาก อีกอย่างปลาร้าสับมันมีสูตรอยู่แล้วทั่วไป เพียงแต่ว่าใครจะทำได้ถึงเครื่องมากกว่ากัน

“อย่างที่ร้านจะเน้นเครื่องสมุนไพรจัดเต็ม กระชาย ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม พริกสด ใบมะกรูด เพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก ใช้ปลากระดี่ล้วนไม่ผสมปลาเล็กปลาน้อย ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ทั้งหมดนี้ เลือกซื้อจากชาวบ้านใกล้ๆ”

โดยผลิตภัณฑ์ของคุณหนวดมีหลากหลายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ปลาร้าสับผัดสุก ปลาร้าบองผัดสุก น้ำพริกเผา น้ำพริกตาแดง น้ำพริกแดง น้ำพริกนรก (ปลาช่อน ปลาสลิด แมงดา กุ้ง) ราคาขาย กระปุกไซซ์เล็ก 50 บาท ไซซ์กลาง 80 บาท ซีลสุญญากาศครึ่งกิโลกรัม 100 บาท

ก่อนเล่าต่อว่า ปลาร้าสับผัดสุก เผ็ดน้อย ผู้สูงวัยทานได้ ส่วนปลาร้าบองส่วนผสมต่างๆ คั่วให้สุกแล้วโขลกให้เข้ากันนำไปผัดรวมกับปลาร้าสับกลายเป็นปลาร้าบอง ตัวนี้คนไม่เคยทานปลาร้า หรือไม่ชอบทานสามารถทานได้ เพราะกลิ่นปลาร้าน้อยมาก ซึ่งส่วนผสมทุกอย่างปั่นไม่ละเอียดมากให้มีเนื้อ เวลาทานลูกค้าจะได้เคี้ยว รสชาติจะอร่อยมากขึ้น

สำหรับยอดขาย เมื่อก่อนเฉพาะปลาร้าสับขายสัปดาห์ละ 2 วัน ได้ 20-30 กิโลกรัม หรูมากแล้ว เพราะเป็นแผงเล็กๆ บางครั้งเหลือกลับบ้านก็มี ปัจจุบันเฉลี่ย 2 วันยอดขาย 300 กิโลกรัม หากคิดเป็นยอดขายต่อเดือนนั้นไม่แน่นอน เฉลี่ยสัปดาห์ละหมื่นบาทต้นๆ

พ่อค้าคนเดิม อธิบายเพิ่มว่า เหตุที่ยอดขายก้าวกระโดดจากหลักสิบเป็นหลักร้อยนั้น เป็นเพราะชื่อเสียงของตลาดย้อนยุคบ้านระจันดังขึ้นเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวมักแชร์รูป และเช็กอินบนโซเชียล ทำให้คนรู้จัก จึงมาเที่ยวกันหนาตา

ไม่ใช่แค่ลูกค้าในไทยเท่านั้น แต่ยังมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อปลาร้าสับของคุณหนวดไปขายที่ยุโรปอีกด้วย สำหรับช่องทางการขายอื่นๆ คุณหนวด บอกว่า ในอนาคตจะขยับขยายเปิดสาขาสองที่วัดพระนอนจักรสีห์ ซึ่งจะเปิดขายทุกวัน ส่วนตลาดย้อนยุคที่ขายอยู่ปัจจุบันเปิดขายแค่เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น

สนใจสามารถติดต่อได้ที่ แฟนเพจ หนวดเขี้ยวน้ำพริกปลาร้าสับสูตรโบราณ ตลาดย้อนยุคบ้านระจัน ติดต่อ โทรศัพท์ (087) 803-8809

เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562