‘ฮั่ว เซ่ง ฮง’ ภัตตาคารอาหารจีนชื่อดัง เตรียมเสิร์ฟอาหารฟิวชั่น เจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น

‘ฮั่ว เซ่ง ฮง’ ภัตตาคารอาหารจีนชื่อดัง เตรียมเสิร์ฟอาหารฟิวชั่น เจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น

พูดถึงอาหารจีนกลมกล่อม รสชาติอร่อย คงต้องยกให้ ฮั่ว เซ่ง ฮง ภัตตาคารอาหารจีนที่อยู่ในใจคนไทยมานับครึ่งศตวรรษ มีมากกว่า 200 เมนู ทั้งเป็นเซตครอบครัว หรืออาหารจานเดี่ยวก็มีให้ทาน ปัจจุบัน ฮั่ว เซ่ง ฮง มีพื้นที่เสิร์ฟความอร่อยให้แก่ลูกค้าราว 19 สาขา ทั้งในห้างสรรพสินค้า และสแตนด์อะโลน อาทิ เยาวราช เจริญกรุง สุขุมวิท 101 ศาลายา เดอะมอลล์ บางแค ราชพฤกษ์ เป็นต้น

ช่วงบ่ายวันทำงาน นัดแนะพูดคุยกับคุณสรนาท เนาว์ประดิษฐ์ ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการภัตตาคาร ฮั่ว เซ่ง ฮง ในบรรยากาศร้านอย่างเป็นกันเอง อัพเดตถึงสถานการณ์ร้านในปัจจุบันให้ฟังว่า ปัจจุบันธุรกิจร้านอาหารจีน เริ่มมีคู่แข่งเข้ามาทำตลาดร้านมากขึ้น ในส่วนของ ฮั่ว เซ่ง ฮง เองได้มีการปรับเอกลักษณ์ของร้าน รวมทั้งคุณภาพของอาหารให้มีมาตรฐานครอบคลุมเรื่อง หน้าตาอาหาร รสชาติ เปลี่ยนรูปแบบแพ็กเกจจิ้ง รวมทั้งครีเอตเมนูใหม่ๆ เพิ่มเติม นำอาหารฟิวชั่นเข้ามาผสมด้วย ให้ลูกค้ามีตัวเลือก ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น

“คู่แข่งเกิดใหม่ส่วนใหญ่เปิดแบบฉาบฉวยมาไวไปไว เปิดเพื่อเรียกกระแสคนเข้าห้าง ยอมรับว่ามีผลกระทบกับร้าน แต่ที่ได้รับผลกระทบมีเพียงแค่ไม่กี่สาขาเท่านั้น ยอดขายไม่ได้ถือว่าแย่ ภาพรวมคงที่ ยอดขายที่ดีสุดส่วนใหญ่แล้วเป็นสาขาสแตนด์อะโลน เช่น ศาลายา ราชพฤกษ์ สุขุมวิท 101 อาจเป็นเพราะร้านมีขนาดใหญ่รองรับลูกค้าได้จำนวนมาก ส่วนสาขาในห้างสรรพสินค้าคงที่เรื่อยๆ”

บรรยากาศร้านช่วงบ่าย

ส่วนกลุ่มลูกค้า คุณสรนาท เผยว่า ทั้งในห้าง และสแตนด์อะโลน ลูกค้าเป็นกลุ่มเดียวกัน ลูกค้าประจำ 70-80 เปอร์เซ็นต์ บางสาขามากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำ ลูกค้ามีหลากหลายทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน คนไทย กลุ่มพนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่อายุ 40 ปีขึ้นไป ช่วงเวลาที่คึกคักคือเที่ยงถึงบ่ายสามโมงลูกค้าจะมากเป็นพิเศษ ส่วนเวลาอื่นจะมีมาเรื่อยๆ มั่นใจว่า ฮั่ว เซ่ง ฮง อยู่ได้แน่นอน เพราะมีลูกค้าประจำเป็นเมมเบอร์ถึง 10 ปี ยังมีอยู่

ถามถึงพฤติกรรมการรับประทานของคนในยุคปัจจุบันที่ไม่นิยมออกไปทานที่ร้าน แต่เลือกสั่งดีลิเวอรี่ส่งถึงบ้าน ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ ระบุว่า ถ้าอยากทานอาหารของฮั่ว เซ่ง ฮง ยังไงต้องมาทานที่ร้าน ทำสดใหม่ ร้อนๆ ถ้าไม่ร้อน ไม่อร่อย จริงๆ ทางร้านมีส่งถึงบ้านเหมือนกัน แต่ 90 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าเลือกมาทานที่ร้านมากกว่า

ด้านเมนูอาหารที่ฮั่ว เซ่ง ฮง แนะนำมาแล้วต้องสั่ง คุณสรนาท บอกว่า แต่ละเมนูที่นำมาเสิร์ฟนั้นอัดแน่นด้วยคุณภาพ เริ่มต้นด้วยเมนูแรก กระเพาะปลาเนื้อปูน้ำแดง ใช้กระเพาะปลาไร้มัน ใส่เนื้อปูก้อนใหญ่ ปรุงด้วยสูตรเฉพาะของฮั่ว เซ่ง ฮง อร่อยไม่เหมือนใคร เมนูที่สอง ผัดหมี่ฮ่องกง จัดเต็มด้วยกุ้ง หมึกชิ้นใหญ่ และหมี่ซั่ว เป็นเมนูมงคลยอดนิยมที่ลูกค้ามาทีไรเป็นต้องสั่งทานทุกครั้ง โดยเฉพาะในวันสำคัญ เช่น วันเกิด เมนูที่สาม กุ้งคั่วพริกเกลือ ใช้กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ๆ จัดแต่งด้วยผักดอง ทานคู่กันอร่อยมาก เมนูที่สี่ เนื้อปูผัดผงกะหรี่ ใช้เนื้อปูก้อนจัมโบ้ผัดกับผงกะหรี่กลิ่นหอมกรุ่น เป็นอาหารยอดนิยมอีกเมนู เมนูที่ห้า จับฉ่ายฮั่ว เซ่ง ฮง เมนูขึ้นชื่ออยู่หน้าแรกของรายการอาหาร ปรุงด้วยสูตรเฉพาะของทางร้าน เมนูที่หก ปลาเผือกหม้อไฟ  ใช้เนื้อปลากะพงตัวใหญ่ต้มเป็นน้ำซุป ใส่เผือกช่วยเพิ่มความหอม เสิร์ฟในหม้อไฟ ตบท้ายด้วยเมนูของหวาน แคนตาลูปสาคู แก้วใหญ่ อิ่มท้องไปอีกมื้อ

ทั้งนี้ ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการภัตตาคาร ฮั่ว เซ่ง ฮง บอกว่า นอกจากเมนูที่กล่าวข้างต้น ยังมีเมนูอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น หูฉลาม เป็ดย่าง เป็ดปักกิ่ง ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว คัดสรรวัตถุดิบจากแหล่งคุณภาพเพื่อลูกค้าทุกคน

วัตถุดิบสดใหม่พร้อมเสิร์ฟ