เก๋ไปอีก!! คนหนองมนทำ “เค้กข้าวหลาม” ได้กินทั้งเค้กและข้าวหลาม แบบทูอินวัน

4200-160701111939

ยกให้เป็นจุดแวะซื้อของฝากอันดับหนึ่งของจังหวัดชลบุรี สำหรับตลาดหนองมน และของขึ้นชื่อเบอร์ต้นๆ ก็ต้องเป็น “ข้าวหลาม”  สมัยก่อนคนทานเป็นอาหาร แต่ปัจจุบันนิยมนำมารับประทานเป็นขนมหวาน ส่วนผสม มี ข้าวเหนียว กะทิ บางร้านใส่เผือก ถั่วดำด้วยฃ

แต่ทว่าอยู่มาวันนึงเมื่อคนทำเค้กเกิดไอเดียอยากผสมผสานระหว่าง “เค้ก” กับ “กระบอกไม้ไผ่” ในที่สุดได้เมนูแปลกใหม่ กลายเป็น “เค้กข้าวหลาม” นับเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ชอบเค้ก และอยากลิ้มรสข้าวหลาม เพราะมีส่วนผสมทั้งมะพร้าว กะทิ กลิ่นกระบอกไม้ไผ่ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนองมน

4200-160701111958

คุณมารัลยพร ธนาวรรณ หรือคุณฝน เจ้าของไอเดีย เค้กข้าวหลาม เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ปี 2557เปิดร้านอาหารชื่อร้าน “ La Torta” (ลา ทอร์ต้า) บนเนื้อที่ 100 ตารางวา จังหวัดชลบุรี เสิร์ฟทั้งอาหารอิตาเลียน อาหารอีสาน เมนูส้มตำที่แนะนำ คือ ส้มตำมะพร้าวอ่อน รวมถึงมีขนมเค้กหน้าต่างๆ บริการลูกค้าด้วย

คุณฝน เผยว่า ร้านอาหารฟีคแบกดี ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก เปิดได้ราวปีกว่า เกิดไอเดียอยากนำกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของหนองมนมาลองทำเค้ก ลองผิดลองถูกอยู่หลายเดือน จนในที่สุดก็สำเร็จ กลายเป็นเค้กข้าวหลาม

4200-160701112138

“พื้นเพเป็นคนจังหวัดชลบุรี รู้สึกว่าของฝากที่ทุกคนต้องซื้อ คือ ข้าวหลามในกระบอกไม้ไผ่ เลยเกิดไอเดียทำเค้กในกระบอกไม้ไผ่บ้าง ทดลองทำอยู่นานหลายเดือน ในที่สุดก็สำเร็จ เนื้อด้านในมีความเป็นเค้ก ส่วนหน้าใช้กะทิ เผือก มะพร้าว เหมือนที่ใส่ในข้าวหลามปกติ”

คุณฝน อธิบายว่า ข้าวหลามปกติ เนื้อด้านในจะเป็นข้าวเหนียว แต่ทางร้านเปลี่ยนเป็นเนื้อเค้ก ในส่วนของหน้าข้าวหลามก็ยังคงมีส่วนผสมของกะทิ เนื้อมะพร้าว เผือก ด้านวิธีการทำ เหมือนทำเค้กทั่วไป  เพียงแต่ใช้กระบอกไม้ไผ่เป็นแม่พิมพ์ นำไปอบในตู้อบทั้งกระบอก เพื่อให้ได้กลิ่นของกระบอกไม้ไผ่ เพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นไปอีกด้วยการสอดใส้กะทิปนในเนื้อเค้ก

ใครที่ดั้นด้นไปซื้อข้าวหลามหนองมน ตอนนี้เห็นทีต้องเพิ่มเค้กข้าวหลามเป็นของฝากด้วยแล้ว ทางร้านจำหน่ายกระบอกละ 85 บาท