อร่อยแถมบรรยากาศดี ‘นานา จังเกิ้ล’ ตลาดขนมปังกลางป่าไผ่ ที่เชียงใหม่

อร่อยแถมบรรยากาศดี ‘นานา จังเกิ้ล’ ตลาดขนมปังกลางป่าไผ่ ที่เชียงใหม่

เป็นหนึ่งสถานที่ยอดฮิตของจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับตลาดนัดขนมปังชื่อดังที่หลายคนยกให้เป็นตำนาน Nana Jungle (นานา จังเกิ้ล) ชื่อที่ชาวต่างชาตินิยมเรียก ส่วนคนไทยจะรู้จักกันในชื่อ บ้านสวนไผ่ล้อม

ตั้งอยู่ชานเมืองของอำเภอเมืองเชียงใหม่ ใกล้กับ อบต.ช้างเผือก และศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบฯ เปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์

นานา จังเกิ้ล มีอาหารการกิน สินค้าพื้นเมือง พืชผักผลไม้จำหน่าย โดยแม่ค้าจะนำสินค้ามาตั้งขายกัน ก่อนเปิดให้บริการ 08.00 น. โดยประมาณ ไฮไลต์ตลาดแห่งนี้ คือ ขนมปังนานาชนิดที่ทุกคนมาแต่เช้าเพื่อรับบัตรคิว แนะนำสำหรับคนที่อยากมาให้ออกจากบ้านเช้าถึงเช้ามาก มาถึงก่อน 07.00 น. เป็นดีที่สุด เพราะจะได้มีที่จอดรถ และได้รับบัตรซื้อขนมปังเป็นคิวแรกๆ

เมื่อไปถึงให้นั่งต่อคิวตรงหน้าประตู ไม่นานจะมีพนักงานตัวน้อยออกมาแจกบัตรคิว ในแต่ละวันแจกมากถึง 700 คิว มีทั้งชาวไทยและต่างชาติแวะมาไม่ขาด ทั้งมาเดี่ยว เป็นคู่ และหมู่คณะ

บัตรคิวซื้อขนมปัง

หลังได้รับบัตรคิวแล้ว สามารถเดินเข้าตลาดเพื่อต่อคิวซื้อขนมปังได้ โดยพนักงานจะเรียกประมาณ 20 คิว ส่วนคนที่ไม่ซื้อก็เลือกสินค้าอย่างอื่นตามใจชอบ

ขั้นตอนการซื้อขนมปังง่ายมากๆ พนักงานจะเรียงขนมปังไว้ให้หยิบง่ายๆ ติดป้ายชื่อและราคาไว้ครบ หากไม่รู้จักจะมีพนักงานคอยให้คำแนะนำ ก่อนเข้าซื้อต้องสวมถุงมือพลาสติก และถุงกระดาษตามจุด หยิบใส่ถุงละสองชิ้นเป็นพอ ขนมปังจะได้ไม่ทับกันจนเละ

“ครัวซองต์” ไฮไลต์เด็ดมาต้องซื้อ

เลือกเสร็จให้เดินไปคิดเงิน ถัดไปอีกสามก้าวจะมีโต๊ะแจกกาแฟฟรี ทานคู่ขนมปัง ใกล้ๆ จะมีที่สำหรับนั่งทาน 

ซื้อขนมปังกันแล้ว บริเวณโดยรอบอย่างที่เกริ่นข้างต้นว่ามากไปด้วยอาหารการกิน และสินค้าพื้นเมือง สามารถเลือกซื้อได้ ตื่นตาตื่นใจกันไป