“น้ำสำรองพร้อมดื่ม” รสชาติดี มีใยอาหารสูง รายได้เสริมของชาวบ้านหนองสนม

ต้นสำรอง พืชท้องถิ่นในเขตภาคตะวันออก พบได้ในจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 30-40 เมตร ลำต้นมีลักษณะตั้งตรง แตกกิ่งก้านออกรอบต้น เรียงกันเป็นชั้นๆ มีสรรพคุณหลากหลาย

มีผลออกปลายกิ่ง เรียกว่าลูกสำรอง หรือผลสำรอง ในหนึ่งกิ่งจะมี 4-5 ผล ภายในผลมีเมล็ด ลักษณะผลกลมรี เหี่ยวย่น แห้ง ผลแก่เป็นสีน้ำตาลเข้ม ส่วนเมล็ด มีเยื่อหุ้ม มีสารเมือกเป็นจำนวนมาก เมื่อนำมาแช่น้ำ หรือถูกน้ำจะพองตัว กลายเป็นวุ้นคล้ายเยลลี่

ที่บ้านหนองสนม จ.ระยอง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ นำลูกสำรอง หรือผลสำรองมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มน้ำสำรอง รสชาติอร่อย วางจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับสมาชิก

คุณอ้อย-กนิษฐา ธนะจินดา อายุ 51 ปี ตัวแทนวิสาหกิจชุมชนบ้านหนองสนม เล่าว่า สมาชิกในกลุ่มต้องการหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำขายและวางจำหน่ายได้ จึงเลือกนำผลไม้ท้องถิ่นทางภาคตะวันออกมาทำ ด้วยกรรมวิธีที่รู้อยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร นำมาต้ม ผสมรสชาติให้หลากหลาย คือ ตะไคร้ หญ้าหวานกับดอกคำฝอย ใบเตย และเก๊กฮวย

พี่อ้อย เล่าต่อว่า แรกๆ ทำขายแค่สูตรดั้งเดิม ขายให้กับนายทุน พ่อค้าคนกลาง รายได้ไม่ตามเป้า หรือเรียกง่ายๆ ว่าขาดทุน กระทั่งได้เข้าร่วมโครงการธรรมศาสตร์โมเดล ที่เข้ามาร่วมกันพัฒนาและผลักดันสินค้าชุมชนให้มีมูลค่าเพิ่ม รายได้ดีขึ้นตามลำดับ

“โชคดีที่ได้น้องๆ ธรรมศาสตร์โมเดลเข้ามาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ เรื่องต้นทุน การตลาด การบัญชี  คิดสูตรเพิ่มเติม รายได้ดีขึ้นมาก”

หลังการพัฒนาผลิตภัณฑ์ พี่อ้อย บอกว่า จากน้ำสำรองแบบเดิม ก็กลายมาเป็นน้ำสำรองบรรจุขวดทันสมัย สวยงาม มีโลโก้ ช่องทางติดต่อครบ ที่สำคัญยังมีช่องทางการตลาดมากขึ้น สามารถวางขายได้หลายช่องทาง เช่น ร้านขายของเพื่อสุขภาพ และออกบู๊ธ เป็นต้น

สำหรับประโยชน์ของน้ำสำรอง พี่อ้อย บอกว่า นอกจากดื่มแล้วสดชื่น ยังมีประโยชน์อีกมากมาย คือ แก้ร้อนใน ขับถ่ายดีขึ้น แก้กระหาย และมีใยอาหารสูง

หากต้องการดื่ม ราคาจับต้องได้ สูตรเก๊กฮวย หญ้าหวานกับดอกคำฝอย ราคา 30 บาท ส่วนรสชาติที่เหลือขวดละ 25 บาท นอกจากเครื่องดื่มน้ำสำรองแล้วยังมีวุ้นสำรองจำหน่ายควบคู่ด้วย

สนใจติดต่อได้ที่ (081) 429-2676 หรือเฟซบุ๊ก ผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านหนองสนม จ.ระยอง