ชิมเมนูชาววังแสนอร่อย สูตรของพระวิมาดาเธอฯ ที่ “ห้องอาหารแก้วเจ้าจอม”

ชิมเมนูชาววังสูตรของพระวิมาดาเธอฯ ที่ “ห้องอาหารแก้วเจ้าจอม”

ห้องอาหารแก้วเจ้าจอม ตั้งอยู่ในโรงแรมวังสวนสุนันทา เป็นที่เลื่องชื่อเพราะอาหารชาววังที่นี่นั้นรสชาติอร่อยมาก เป็นสูตรของพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา พระอัครชายา ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

เมนูแรก ยำไก่อย่างเต่า ชื่อเมนูฟังดูแปลกไม่คุ้นไปสักเล็กน้อย  เมนูนี้มีที่มาคือ มีผู้นำของมาถวายรัชกาลที่ 5 เป็นเนื้อสัตว์ สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเนื้อเต่าหรือเนื้อตะพาบ เมื่อเสวยแล้วติดใจอยากเสวยอีก พระวิมาดาเธอฯ จึงคิดสูตรใหม่ ใช้เนื้อไก่ส่วนอกและเครื่องในแทน

เมนูที่สอง  เป็นอาหารที่เป็นของเหลือจากผัดพริกเนื้อกับน้ำพริกกะปิ โดยพระวิมาดาเธอฯ ได้นำสองอย่างมารวมกัน ใส่น้ำ ปรุงรส ส่วนเหตุที่ตั้งชื่อว่า แกงรัญจวน ก็เนื่องมาจากกลิ่นหอมรัญจวนของกะปิที่โดนความร้อนนั่นเอง

เมนูที่สาม น้ำพริกลงเรือ เมนูนี้คุ้นชื่อดี ร้านอาหารหลายแห่งมีให้ชิม แต่สูตรของห้องอาหารแก้วเจ้าจอมนั้นอร่อยเด็ด ทานคู่กับผักสดเข้ากันได้ดี

และเมนูปิดท้าย กับของหวาน ขนมโคกะทิสด ขนมไทยโบราณหาทานยากขึ้นทุกวัน ลักษณะคล้ายขนมต้ม ใช้แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนกลม ข้างในเป็นไส้หน้ากระฉีก (มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเคี่ยวกับน้ำตาลมะพร้าว) ทานคู่กับน้ำกะทิสด หวานหอม เข้ากันได้ดี