‘A Beautiful Planet’ พาทัวร์รอบโลก โดยมุมมองนักบินอวกาศ

A Beautiful Planet คือภาพยนตร์สารคดีที่นำเสนอในรูปแบบ 3 มิติ ผลงานกำกับของ โทนี่ มายเออร์ส ที่สร้างขึ้นภายใต้ความร่วมมือกับ องค์การนาซ่า เพื่อพาเราออกสำรวจโลกทั่วทุกมุมในแบบที่น้อยคนนักจะมีโอกาสได้เห็น โดยมีเสียงของ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เป็นผู้บรรยายภาพและเหตุการณ์

จุดเด่นของหนังคือการฉายให้เห็นภาพที่สวยงามของโลกนอกชั้นบรรยากาศทั้งกลางวัน และกลางคืน รวมถึงหมู่ดาวเคราะห์น้อยใหญ่ และความเวิ้งว้างนอกโลกในรูปแบบ 3 มิติ ที่ให้ความรู้สึกเสมือนว่าเรากำลังล่องลอยอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก หมู่ดวงดาวที่เคยเห็นไกลๆ บนฟ้า บัดนี้ก็อยู่ใกล้แค่มือเอื้อม

ภาพของโลกที่ได้เห็นช่างน่าตื่นตาตื่นใจ โดยเฉพาะความงดงามยามค่ำคืนของโลกที่สามารถมองเห็นแสงไฟระยิบระยับบนท้องถนน ได้จากสถานีอวกาศ

abp_stl_004_h-768x512

 

มากกว่านั้น ความพิเศษของหนังยังอยู่ที่การนำเสนอภาพความจริงถึงการใช้ชีวิตในสภาวะไร้ แรงโน้มถ่วง ทั้งยังเห็นการปฎิบัติหน้าที่จริงๆ ของผู้เป็นนักบินอวกาศที่มีความเสี่ยงอันตราย ซึ่งภาพทั้งหมดถูกถ่ายทำผ่านมุมมองของเหล่านักบินอวกาศนานาชาติบนสถานีอวกาศ ที่กำลังโคจรรอบโลก

นอกจากนี้หนังยังสอดแทรกสาระความรู้อย่างจริงจัง เกี่ยวกับโลกและสภาพปัญหาที่โลกเรากำลังเผชิญอยู่อย่าง “ภาวะโลกร้อน” ที่เกิดขึ้นจากน้ำมือมนุษย์ ซึ่งปัจจุบันทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยนำเสนอให้เห็นภาพของความเปลี่ยนแปลงบนผิวโลกอย่างชัดเจนและเข้าใจง่าย

สิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้าชวนให้กลับมาตระหนักคิดว่า ตัวเราเองมีส่วนในการทำลายโลกไปมากเท่าไรแล้ว และเราจะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร

abp_stl_005_h-768x512

 

น่าประทับใจที่แม้จะเป็นหนังสารคดี ซึ่งนำเสนอข้อมูลที่มีศัพท์ทางวิชาการที่เราไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไร แต่กลับดูได้เพลิดเพลิน ไม่มีแม้สักช่วงนาทีที่รู้สึกน่าเบื่อ

นั่นเพราะภาพทั้งหมดถูกเรียงลำดับการนำเสนอมาอย่างดี และถูกเสิรมอรรถรสให้ดูตื่นเต้นมากขึ้นด้วยเพลงประกอบที่มาได้ถูกจังหวะและ เหมาะสมกับเรื่องราว ขณะที่เสียงบรรยายของนางเอกสาวเจนนิเฟอร์ก็ฟังรื่นหู

เป็นสารคดีดาราศาสตร์ที่งดงาม และอยากชักชวนให้ทุกคนมาสัมผัสด้วยกัน