อ.เฉลิมชัย เตือนสติ ดราม่าทศกัณฐ์ เหตุต่างฝ่ายต่างไม่รู้ศิลปะ ชี้ MV ไม่ได้เกินเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดร่องขุน ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยยังคงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาว ไทยและต่างประเทศจำนวนมากเดินทางไปเที่ยวชมศิลปะที่งดงามภายในวัดซึ่ง รังสรรค์ผลงานโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดังเช่นเดิม หลังจากก่อนหน้านี้มีกระแสเรื่องการนำยักษ์ทศกัณฐ์ไปเป็นตัวละครในวิดีโอ หรือเอ็มวี “เที่ยวไทยมีเฮ” จนมีบางกลุ่มออกมาต่อต้านว่าไม่เหมาะสมโดยเผยแพร่ภาพและข้อความไปต่างๆ นานาในสื่อสาธารณะหรือโซเชี่ยลมีเดีย ซึ่งทางอาจารย์เฉลิมชัยยังคงเห็นว่าเอ็มวีดังกล่าวเป็นเรื่องของศิลปะและ ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทยได้เป็นอย่างดี

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ปัญหาเรื่องของเก่าและใหม่หรือนักอนุรักษ์กับนักสร้างสรรค์เป็นปัญหาใหญ่ของ โลกไม่เฉพาะประเทศไทย สำหรับประเทศกำลังพัฒนาอย่างไทยยิ่งเป็นปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะการจะเปลี่ยนแปลงจากโบราณที่ดีไปสู่สิ่งใหม่ที่ไม่รู้ว่าดีหรือไม่ ดี อย่างกรณีครูบาอาจารย์โขนแสดงนั้นยิ่งจะถือว่าตัวเองมีครูบาอาจารย์ มีความขลัง มีอุดมคติ มีจิตนาการที่ยิ่งใหญ่ ต้องอยู่ในโรงละคร อยู่ในที่อันเหมาะสมและมีความอลังการ ทำให้ตนเห็นว่าถ้าเราจะมีการเปลี่ยนพัฒนาได้อย่างไรเพื่อจะนำไปสู่สิ่งใหม่ ที่เป็นผลดีต่อประเทศไทย

“ต้องยอมรับว่าพวกเราต่างไม่รู้ศิลปะ ดื้อดึงด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย โดยคนอนุรักษ์ที่จะเอาแต่อนุรักษ์ แล้วอย่างนี้จะพัฒนาได้อย่างไร ส่วนคนรุ่นใหม่จะทำสิ่งใดก็ต้องระวังอย่าเกินเลย แต่กรณีของทศกัณฐ์นี้ผมเห็นว่าไม่เกินเลยโดยถือว่าเป็นการพัฒนาการงานศิลปะ ของชาติไปสู่ความเป็นศิลปะร่วมสมัย เท่าทันกับคนรุ่นใหม่ถือเป็นสิ่งที่ดี เป็นของใหม่อาจดูสนุกสนาน แต่อาจไม่ถูกใจคนรุ่นเก่า ขี่รถ เล่นต่างๆ เพราะทศกัณฐ์ไม่ใช่ของเล่น แต่มีอุดมคติ ทรงพลังอำนาจอยู่ในโรงละคร งดงาม ไม่ใช่ออกมาเล่น แต่ผมว่าก็ไม่น่าเป็นไรเพราะทำให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักทศกัณฐ์” อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว

559000009833201

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนยืนยันว่าพวกเรายังคงรักศิลปะอนุรักษ์อยู่และต้องร่วมกันอนุรักษ์ต่อไป แต่คนรุ่นเก่าก็ควรยินดีกับของใหม่ด้วยเช่นกัน เพื่อจะได้ร่วมกันพัฒนาชาติไปสู่ความเป็นสากล เพราะที่ผ่านมาเห็นได้ชัดว่าปัญหาใหญ่ที่เกิดมาคู่กับนาฏศิลป์โดยเฉพาะโขน ที่คนอนุรักษ์นิยมหวงแหนคือปัญหาในเรื่องจิตรกรรม โดยรุ่นของตนนั้นจะสอนกันให้เขียนรูปโบราณเท่านั้นพวกเราจึงไม่สามารถแหก คอกออกไปจากอาจารย์ได้ ด้วยเหตุนี้ตนจึงได้หันมาพัฒนาศิลปะของชาติไปสู่ความเป็นสากล ซึ่งเดิมก็เคยถูกต่อต้านมานานเหมือนลักษณะนาฏศิลป์เช่นกัน แต่สุดท้ายปรากฎว่าได้รับการยอมรับไปสู่ซีกโลกอื่นหรือมีให้เห็นที่วัดร่อง ขุนอย่างในทุกวันนี้ ตนจึงเห็นว่าการพัฒนาจิตรกรรมที่เราเคยเห็นกันมาแต่โบราณจะทำให้เราก้าวหน้า กว้างไกลไปสู่ทั้งโลก และเราไม่สามารถมีของเก่าได้อย่างเดียวโดยไม่พัฒนาเพราะของใหม่จะทำให้ ประเทศชาติเจริญและคนชื่นชมด้วย

“ทศกัณฐ์ในเอ็มวีนี้ก็อยู่ในสถานที่ที่ดีไม่ใช่ไปอยู่ในที่อโคจรหรือไป ถ่ายกับภาพโป๊ จะขี่จักรยานบ้างก็ไม่เป็นไรไม่ใช่ขี่ม้าอย่างเดียว เพราะทำให้คนรุ่นใหม่สนใจ เยาวชนสนใจ นักท่องเที่ยวก็หันมาสนใจด้วย ซึ่งผมว่าเป็นผลดีเสียอีกหรือแม้แต่การที่คนออกมามีความเห็นขัดแย้งกันเช่นนี้ผมก็ว่าดี เพราะทำให้สังคมมีความสนใจติดตาม ผมจึงขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายอย่าได้ทะเลาะกันเลยหันหน้าเข้าหากันพัฒนาชาติเพราะเรื่องนี้เคยเป็น ปัญหามากว่า 40 ปีในยุคของผมแล้วและเราได้ผ่านพ้นมันมาแล้วจึงขอให้มาสู่สิ่งดีๆ ดีกว่า” อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์