เที่ยวไปกินไป บางกระเจ้า-บางน้ำผึ้ง : คอลัมน์ หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกัน

สัปดาห์ที่แล้วเกริ่นถึงเรื่อง “ชีวิตมีความสุขให้เลือกได้เสมอ” ด้วยรูปธรรมถึงความหรูหราฟู่ฟ่าในสังคมฟอร์เฟื่องฟ้าที่เชียงใหม่ กับสุขกันเถอะเรา แบบ “บางกระเจ้า” ซึ่งลงรายละเอียดเชียงใหม่ไปค่อนข้างมาก ชนิดที่จบแบบกลับบ้านแทบไม่ถูก คือเรื่อง “บางกระเจ้า” ที่เกริ่นไว้หายไปเลยตอนจบ ได้แต่เอ่ยปิดท้ายให้รู้ว่าสัปดาห์นี้จะมาชวนกันคุยต่อ

คนในวัยปลาย มักมีคำพูดหนึ่งที่สื่อสารถึงกัน ซึ่งช่วงหลังๆ นี่ได้ยินได้ฟังถี่ขึ้นมาเพราะมีโลกออนไลน์ที่เปิดการสื่อสารกันอย่างกว้างขวาง

นั่นคือ “ยังไปไหวก็ไปซะ หมดแรงไปไม่ไหวค่อยเฝ้าบ้าน”

เป็นเพราะแบบนี้หรือเปล่าก็ไม่รู้เลยชวนเที่ยวกันใหญ่ วันหยุดเมื่อไรเป็นอันต้องหาวิธีเดินทางให้พ้นบ้าน มีเงินหน่อยก็ไปต่างประเทศ บ้างก็บินไปจังหวัดไกลๆ ส่วนใหญ่ขับรถออกไปในพื้นที่เท่าที่เวลาวันหยุดจะอำนวย

อาจจะเป็นเพราะความคิดนี้แพร่อยู่ในสมองของใครต่อใคร

“บางกระเจ้า” จึงยังคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว

“บางกระเจ้า” ได้ชื่อว่ารักษาพื้นที่สีเขียวไว้เป็น “ปอดให้คนกรุงเทพฯ” เพราะอยู่ “พระประแดง” ที่ลมจากปากแม่น้ำพัดมาถึงกรุงเทพฯได้สบายๆ

สบายๆ ครับ ขับรถวันหยุด แม้กินลมไม่ได้เพราะอากาศข้างนอกร้อนเกินไป ก็พอชมวิวได้อยู่ เพราะรถโล่ง ไม่ติดหนึบเหมือนวันทำงาน

ที่จะชวนคุยคือเรื่องกิน

ที่ “บางกระเจ้า” มี “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง”

เป็นธรรมดาของตลาดชุมชน ที่พัฒนา หรือประดิษฐ์ขึ้นมาเป็น “ตลาดโบราณ” รับนักท่องเที่ยวที่เสาะแสวงหาความแปลกใหม่ และอาหารโบราณที่จัดเตรียมปรุงกันตรงนั้น ถูกนำมาเป็นจุดขายสำคัญ

อาหารท้องถิ่นของเมืองลุ่มปากแม่น้ำ ที่มีวัฒนธรรมไทยผสมมอญ ทำให้ “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” มีอาหารการกินที่น่าสนใจอยู่ อย่างน้อยใครที่มีโอกาสไป จะไม่รู้สึกเสียเที่ยวแน่นอน

ยิ่งเป็นคนในยุคสมัยที่ชื่นชอบกับการถ่ายรูปมารีวิวในโลกออนไลน์ “บางกระเจ้า” กับ “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” มีเรื่องราวให้ชวนตื่นตาตื่นใจไม่น้อย

“ปลาทูนึ่งจากแม่กลอง-ปลาสลิดแดดเดียว จากบางบ่อ-ห่อหมก-ทอดมัน-ผลไม้สวน” ไปจนถึง “ขนมแบบไทยๆ” สารพัด พร้อมทั้งอาหารการกินในวิถีชีวิตแบบเก่าๆ “หมาก-พลู-ปูนแดง” ที่ไม่ค่อยได้เห็นที่ไหนแล้ว ยังมีให้เห็นได้ที่นี่อย่างครบเครื่องเรื่องย้อนยุค ซึ่งไม่ใช่แค่เอามาโชว์ แต่เป็นเรื่องซื้อขายกันเป็นทางการ

ในบรรยากาศของสวนธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ร่มรื่น

“ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” จึงครบเครื่องเรื่องพักผ่อน

เป็นวันหยุดที่ยอดเยี่ยมอีกวัน ในชีวิตแบบสบายๆ ทำนอง เอ้อละเหยลอยชาย เที่ยวไปกินไป

สโลว์ไลฟ์ของคนเมือง

ที่มา : มติชนออนไลน์