ชวนบุกตะลุย สวนพืชมหัศจรรย์ใจกลางกรุง โดนใจคนรักต้นไม้ สารพัดของกินของช็อปไม่ไปไม่ได้แล้ว!

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ลองเปลี่ยนบรรยากาศกินเที่ยวมาดูของแปลกๆ หายาก โดยเฉพาะคนรักต้นไม้ที่บอกเลยว่า ถ้าพลาดจะต้องเสียดายสุดๆ กับงาน “เกษตรมหัศจรรย์…พืชกินได้ ไม้ขายดี” ที่ชั้น 3 โซนสกายฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว
ไฮไลท์ คือนิทรรศการมหัศจรรย์ “พืชกินได้-ไม้ขายดี” โซนนี้มีทั้งพืชยักษ์ สารพัดไม้แปลกๆ เท่าที่มีอยู่ในเมืองไทยและทั่วโลกกว่า 100 สายพันธุ์

เป็นต้นว่า “สับปะรดสี“ Aechmea Tocantina ชนิดหายาก พบในป่าแถบประเทศโคลอมเบีย

“ชะแมบทอง” ต้นไม้ที่มีใบสีเหลืองทองแจ่มว้าว มีถิ่นกำเนิดในสาธารณรัฐวานูอาตู ประเทศหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้

“อากาเว่ ครีมบรูลี่” ที่หายากมากเช่นกัน โดยเฉพาะต้นที่มีใบด่าง ต้นนี้ใครอยากเห็นของจริงต้องบินไปดูที่อัวซาก้า ประเทศเม็กซิโก

“มะพร้าวแฝด” หรือ “มะพร้าวทะเล” ซึ่งมีเมล็ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและหนักที่สุดในโลก นำไปปลูกที่ไหนก็ไม่รับประกันว่าจะขึ้น แต่ที่แน่ๆ คือ เจริญเติบโตเฉพาะที่เกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งในประเทศซีเชลล์ มหาสมุทรอินเดียเท่านั้น

ส่วนต้นไม้ของเมืองไทยก็อะเมซิ่งไม่แพ้ชาติใดในโลก อย่าง “คิง ออฟ คิงส์” ต้นไม้สีทองเสมือนประทานมาจากสวรรค์ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ใช้ประดับในงานพระเมรุมาศ รัชกาลที่ 9 พ่อหลวงที่รักยิ่งของพวกเราชาวไทย “วาสนาลายพันธุ์” และ “จันผาด่าง” ก็ล้วนเป็นไม้หาชมได้ยาก..ไม่ต้องสงสัยว่าสนนราคาของต้นไม้ที่ว่ามานี้สูงลิบลิ่วอย่างแน่นอน

อีกโซนหนึ่งก็คือโซน “สุดยอดไม้ผล” ที่มีปักป้ายบอกสรรพคุณไว้ว่า อร่อยที่สุด, แปลกที่สุด, หายากที่สุด, ใหญ่สุด เช่น ทับทิมจรัสแสง ข้าวโพดไฮบริกซ์ 3 ส้มจุก ระกำหวานเมืองตราด ขนุนมาเลเซีย ฯลฯ และ “30 ไม้ดอก-ไม้ประดับ” ที่กำลังอินเทรนด์สุดๆ ในเวลานี้ ปลูกก็ง่ายเสริมรายได้ให้เต็มกระเป๋า  อย่างเช่น กระบองเพชร สับปะรดสี ลีลาวดี กล้วยไม้ ปาล์มประดับ เป็นต้น

หลังจากชมนิทรรศการต้นไม้ที่ใช้เวลาพอสมควร พอเดินไปเรื่อยๆ ก็เจอสารพัดบูธของกิน มีร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ข้าวหมกไก่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เย็นตาโฟ (ร้านนี้ขายดีจนต้องยืนรอเก้าอี้ว่าง) ขาหมูเยอรมัน สาคู-ข้าวเกรียบปากหม้อ เฟรนซ์ฟรายด์ทอดราดชีสเยิ้มมม

ยังมีกิจกรรมเด็ดๆ ที่คิดว่าต้องถูกใจอย่างแน่นอน นั่นก็คือเวิร์คช็อปปลูกกระบองเพชรแบบ “ฮิปสเตอร์”, พันธุ์ไม้ สายศิลป์ สไตล์ “Marbing Art”, ปักผ้าสวยด้วยเทคนิค Stich

ที่สำคัญงานนี้เป็นงานต้นไม้แน่นอนว่าต้องมีต้นไม้ให้ช็อป ก็มีสวนดังๆ มากมายหลายเจ้า มาขายกันแบบราคาถูกกว่าตามร้านริมถนนนอกเมืองซะอีก
ถ้าใครมีเวลาว่างขอแนะนำให้ชวนกันไปเที่ยวงานนี้สวนพืชมหัศจรรย์ที่ไม่ต้องลงทุนขับรถไปไหนไกล แต่อยู่ใกล้ๆ เซ็นทรัลลาดพร้าวแค่นี้เอง งานจัดถึงแค่วันอาทิตย์นี้เท่านั้น