รู้จัก “ดอนผีบิน” วงดนตรีแทรชเมทัลของไทย ทำไมถึงต้องเปิดศึกชิงเสื้อ? 

รู้จัก “ดอนผีบิน” วงดนตรีแทรชเมทัลของไทย ทำไมถึงต้องเปิดศึกชิงเสื้อ? 

จากข่าวดัง กรณีเรื่องคนร้ายชาย 2 คน ขี่จักรยานยนต์พร้อมใช้อาวุธจี้เหยื่อ เพื่อปล้นเสื้อยืดแขนยาวของวง “ดอนผีบิน” ก่อนจะหลบหนีไป เหตุการณ์ดังกล่าว สร้างความตื่นตระหนกอย่างมาก

เหตุที่คนร้ายปล้นเสื้อยืดแขนยาวตัวนั้น อาจเป็นเพราะว่า เป็นเสื้อของวง “ดอนผีบิน” ซึ่งเป็นวงดนตรีชื่อดังในอดีต และอาจมาจากเสื้อของวงดนตรีน่าจะกำลังมีราคา เป็นที่ต้องการของคนที่ชื่นชอบและอยากมีไว้สะสม จึงได้ลงมือก่อเหตุ

ดอนผีบิน เป็นวงดนตรีแทรชเมทัลของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นจากการรวมตัวของพี่น้องตระกูล แก้วทิตย์ ทั้ง 3 คน เมื่อปี พ.ศ. 2528 ซึ่งผลงานที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาจะเป็นเพลงใต้ดิน ไม่ได้สังกัดค่ายใดแบบถาวร 

ที่มาของ ดอนผีบิน

ยุคที่ 1 ยุคบรรพชนผู้บุกเบิก “ดอนผีล่องลอย”

“ดอนผีลอย”… ก่อนเข้าสู่ยุคบุกเบิก แดนดินนี้ได้ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนานจากการบอกกล่าวเล่าขานว่าดินแดนแห่งนี้ เคยมีผู้อาศัยอยู่มาเก่าก่อนส่วนใหญ่จะเป็นชนเผ่าหลากหลาย เช่น มอญ ไทลื้อ ไทยใหญ่ ไทยพวน ปัจจุบันบริเวณเหล่านี้ก็ยังมีเชื้อสายของชนรุ่นหลังเหล่านี้ตั้งรกรากอยู่ ประกอบกับการพบหลักฐานอ้างอิงถึงอาณาดินแดนแห่งนี้ เช่น วัตถุโบราณต่างๆ เวลาผ่านไปบริเวณเหล่านี้ค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นแหล่งทำกินของเหล่าบรรพชนที่ได้เข้ามาบุกเบิกทำเป็นผืนนาไร่โดยใช้คนขุด ตลอดช่วงเวลาของบรรพชนเหล่านี้ก็ได้มีการเล่าขานถึงแดนดินแห่งนี้เรื่อยมาถึงชนรุ่นหลัง ของการสู้รบแย่งดินแดน…บนเนินดอนแห่งนี้!!!

ยุคที่ 2 ที่มา ยุคผู้สืบทอดจากบรรพชน

ดอน หมายถึง ที่ราบสูง หมายถึง ความสง่า องอาจ 

ผี หมายถึง สัญลักษณ์ของสิ่งแทนการมีพลังทะลุมิติ มีอิทธิฤทธิ์ ยิ่งใหญ่ ควบคุม ปกป้องดูแลมวลสรรพสิ่ง

ล่องลอย หรือ บิน หมายถึง การโบยบินอิสระเสรี ไม่มีขอบเขต แสดงออกถึงความคิดจิตวิญญาณที่ยิ่งใหญ่กว้างไกลไร้ขีดจำกัด

สมบัติ แก้วทิตย์ ได้โลดแล่นนำพาแนวคิด แนวทางด้านปรัชญา ภูมิปัญญาของบรรพชนและธรรมชาติบ้านเกิด ป่าเขาลำเนาไพร ผ่านกระบวนการรูปแบบ วิธีคิด แนวดนตรีแบบของ สมบัติ แก้วทิตย์ แต่เพียงผู้เดียว โดยโลดแล่นออกสู่โลกกว้างโดยการลาออกจากวงท้องถิ่นออกตระเวนตามผับ-บาร์ ในเมือง ร่วมแจมกับศิลปินท้องถิ่นหลากหลายรูปแบบพร้อมกับการแต่งเพลงออกแบบโลโก้ไปพร้อมกัน ช่วงนั้นยังไม่มีสมาชิกวงถาวร

ยุคที่ 3 ยุคก่อตั้งวงสร้างผลงานเพลง

หลังหาประสบการณ์เดี่ยวของสมบัติ ผู้เป็นแกนนำและก่อตั้งวง มากว่า 10 ปี บทเพลงเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง คอนเซ็ปต์ ภาพลักษณ์ สัญลักษณ์ โลโก้ มีความพร้อมระดับหนึ่ง สมบัติ แก้วทิตย์ จึงรวบรวมหาสมาชิกที่จะมาถ่ายทอดผลงานชุดแรกนี้โดยชักนำพี่น้องในตระกูลเดียวกันมาร่วมงานเนื่องจากความสะดวกในการติดต่อพบปะ

การดำเนินงานในช่วงนี้ทำไปแบบสมัครเล่น ใช้เวลายามว่างพบปะทดลองงาน เรียนรู้วิธีการบันทึกเสียงต่างๆ และฝึกฝนตนเองไประยะหนึ่ง ทำบ้างหยุดบ้าง อัลบั้มแรกนี้จึงใช้เวลานานในการบันทึกเสียงหลากหลายห้องอัด ทำให้ซาวด์ออกมาค่อนข้างแตกต่างกันในแต่ละเพลง อัลบั้มแรกทำมาได้หลายปีใช้วิธีเก็บสะสมจนมาถึงปี 1991 จึงเผยแพร่ผลงานพร้อมเปิดตัววง ในนาม ดอนผีบินอันเดอร์กราวน์ มีสมาชิกคือ

สมบัติ แก้วทิตย์ หัวหน้าวง/เล่นกีตาร์/แต่งเพลง/วาดภาพปก/ออกแบบโลโก้

สมศักดิ์ แก้วทิตย์ เล่นกลอง

สมคิด แก้วทิตย์ ร้องนำ

ยุคที่ 4 ยุคเปลี่ยนผ่าน

ดอนผีบินเริ่มออกอัลบั้ม 1 เมื่อปี 2523 เรื่อยมาจนถึงอัลบั้มที่ 6 เมื่อปี 2543 หลังจากนั้นได้หยุดพักวงไป 10 ปี เพื่อหาวัตถุดิบใหม่ๆ

ปี 2556 สมบัติได้สานต่องานวงต่อไปโดยออกอัลบั้มชุดที่ 8 ดอนผีบินชื่อชุด ชีวิต ความหวัง พลัง จุดหมาย สู่ปลายกาล [ 2 CD มี 21 บทเพลง ] เป็นผลงานเพลงบรรเลงอัลบั้มเดียวของดอนผีบินที่ออกผลงานมาเพื่อทบทวนกาลเวลาบนเส้นทาง และรำลึกถึงบรรพชนบ้านเกิดโดยสมบัติ แต่งเอง เล่นดนตรี และเรียบเรียงเองทั้งหมด มีสมาชิกมาช่วยงานด้านกราฟิกของภาพปกบ้างเล็กน้อย

ปี 2559 สมบัติได้สานงานต่อใน UTOPIA ตอน 2 [ อัลบั้มชุดที่ 9 ของดอนผีบิน ] ไม่มีอดีตสมาชิกวงมาทำงานร่วมอย่างเป็นทางการ แม้ไม่มีสมาชิกวงมาร่วมทำงาน แต่เพื่อให้งานสร้างสรรค์บทเพลงดำเนินต่อไปจึงได้ดำเนินการเองทั้งหมด แต่งเพลง เล่นดนตรีอัดเสียง ออกแบบปกอัลบั้ม

หลังวางอัลบั้มที่ 9 เสร็จ สมบัติได้ผันตัวมามุ่งเน้นงานปลูกจิตสำนึกสิ่งแวดล้อมโลกอย่างจริงจัง เพื่อเก็บข้อมูลภาคสนามที่จะรวบรวมวัตถุดิบนำมาเขียนเพลงในอัลบั้มชุดที่ 10  [ UTOPIA ตอนที่ 3 ] ใน 14 ป่าชุมชนบนพื้นที่สูงที่บ้านเกิด อ.ท่าวังผา จ.น่าน    

ปี 2564 สมบัติยังปฏิบัติการด้านปลูกจิตสำนึกสิ่งแวดล้อมโลกอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 เช่น สอนศิลปะเด็กและกิจกรรมด้านอื่นๆ พร้อมกับเก็บข้อมูลเพื่อเตรียมทำงานเพลงในอัลบั้ม 10 [ UTOPIA ตอนที่ 3 ] โดยพักอยู่ที่ทุ่งดอนผีบิน อ.ท่าวังผา จ.น่าน มาจนถึงปัจจุบัน 

จากกรณีข่าวปล้นเสื้อที่ผ่านมา ทำให้วงดอนผีบินต้องออกมาเคลื่อนไหวด้วยตนเอง เพจ ดอนผีบิน 25 Years ออกมาโพสต์ข้อความถึงแฟนเพลงที่อยากสะสมเสื้อวง เปิดจองกันไปเลยว่า “ค้างคาวแดง เตรียมตัวเลย !! 2 & 2B ไม่ต้องถึงขนาดไปจี้ปล้นเอากัน 8 ม.ค. นี้ จองกันไว้ได้เลย รอไม่นาน รับเสื้อราวๆ 15-20 มกราคม นี้”

“เสื้อป้ายคอ ดอนผีบิน ติดป้ายคอโลโก้เขียว ทั้ง 2 รุ่น เปิดให้จองกันไว้ได้เลย มันเฟี้ยววว..จึงต้องจัด !!

  • รุ่น 2–25th Anniversary 700 บาท ฟรีส่งด่วน EMS
  • รุ่น 2B–30th Anniversary 600 บาท ฟรีส่งด่วน EMS

**แถมฟรี Sticker**
#สำหรับคนที่รอได้เท่านั้น กรณีเสื้อผลิตมาไม่พอที่จองกันไว้ ต้องรอล็อตต่อไปแต่ไม่นาน”

ดอนผีบิน