เว็บไซต์ “เส้นทางเศรษฐี” โฉมใหม่

กว่า 21 ปีกับการสร้างแรงบันดาลใจและช่องทางสร้างอาชีพ วันนี้นิตยสารเส้นทางเศรษฐี 1 ในนิตยสารของเครือมติชนก็พร้อมจะเป็นฮาวทู (How To) ให้กับคนที่มีอาชีพประจำ

วิมล ตัน บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณานิตยสารเส้นทางเศรษฐี กล่าวว่า นิตยสารเส้นทางเศรษฐีเกิดขึ้นและดำเนินการมาเป็นเวลากว่า 21 ปีแล้ว โดยเราเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) ที่อยากเปิดโอกาสให้คนด้อยโอกาสได้ “สร้างอาชีพ” เป็นการเรียนรู้นอกตำราเรียน ซึ่งแต่ก่อนฐานสำคัญของเส้นทางเศรษฐี คือ ต่างจังหวัด
“ปัจจุบันการเข้าสู่อาชีพของคนเจนวาย (Gen Y) นั้นแตกต่างจากคนรุ่นเก่า จะเห็นว่าเราให้ความสำคัญกับอาชีพฟรีแลนซ์ อาชีพค้าขายอิสระที่ไม่ใช่งานประจำ อาชีพใหม่ๆ อย่างสตาร์ตอัพ เป็นไปตามแนวโน้มการทำงานของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการทำอะไรที่ตอบโจทย์ความชอบของตัวเอง สอดคล้องกับการขยายตัวเข้าสู่โลกออนไลน์ของเส้นทางเศรษฐี ที่ยังคงนำเสนอเนื้อหาที่สร้างแรงบันดาลใจ และฮาวทู โดยเรามองว่า การขยายกลุ่มเป้าหมายเข้าสู่โลกออนไลน์ จะเป็นอีกช่องทางที่สร้างประโยชน์ให้กับคนอ่าน

“เราตั้งเป้าว่านิตยสารเล่มสำหรับคนในพื้นที่ต่างจังหวัดหรือคนที่มีข้อจำกัดในการเข้าถึงข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต หรือเหมาะสำหรับกลุ่มคนอ่านที่ยังนืยมเสพข้อมูลผ่านหน้ากระดาษเหมือนเดิม ส่วนเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมจะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มคนอ่านรุ่นใหม่ๆ ที่มีไลฟ์สไตล์ยึดโยงอยู่กับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน โดยเน้นนำเสนอข้อมูลอาชีพที่กำลังอยู่ในกระแส เช่นเรื่องเกษตรคนเมือง, อาหารออร์แกนิก, คลีนฟู้ดส์, ธุรกิจสตาร์ตอัพ หรืออาชีพใหม่ที่พัฒนามาจากอาชีพเดิม”
นอกจากนี้ วิมล ยังมองว่าการทำเว็บไซต์ยังจะมาพร้อมกับโอกาส ที่มีการปฏิสัมพันธ์กับคนอ่าน ถ้าเราทำหนังสืออย่างเดียว เราจะไม่รู้ว่าคนอ่านชอบเนื้อหาแบบไหน นอกจากจะมีจดหมายบอกกล่าวเข้ามา แต่การทำเสนอผ่านเฟซบุ๊ค ผ่านเว็บไซต์ จะมีฟีดแบ็ค จะทราบได้จากยอดไลค์ ยอดการเข้าชม ทำให้เราประเมินได้ว่าจะทำอย่างไรให้ข่าวมีคนอ่านมากขึ้น ตอบโจทย์คนอ่านได้ดีขึ้น มันเป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่จะได้รู้เขารู้เรา”   วิมล กล่าวทิ้งท้าย