เปิดเทรนด์ต้นไม้ปีหน้า อยากไปต่อได้ ต้องผสมพันธุ์ใหม่

เปิดเทรนด์ต้นไม้ปีหน้า อยากไปต่อได้ ต้องผสมพันธุ์ใหม่

วันที่ 10 ธันวาคม 2565 คุณวิทย์-ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนมือทอง เจ้าของร้าน Little Tree Garden และ Whispering cafe กล่าวในหัวข้อ จับเทรนด์ธุรกิจต้นไม้ ปี 2023 ที่ต้องรู้อย่างมืออาชีพ ในงาน ‘SMEs HERO FEST’ 

ย้อนกลับไป 10 ปีก่อน คุณวิทย์คือผู้พลิกวงการจัดสวน โดยนำสวนสไตล์อังกฤษมาจัดในเมืองไทย แม้จะโดนคำครหาแต่ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าทำได้จริง และเชื่อหรือไม่ว่าลูกค้าประทับใจในผลงาน ถึงขั้นยอมรอคิวจัดสวนนานถึง 7 ปี

“อาชีพนักจัดสวน ถ้าชัดเจนเรื่องสไตล์ และทำให้ลูกค้าเห็นผลงาน เห็นไอเดีย เชื่อหรือไม่ว่าลูกค้ากลุ่มนี้จะอยู่กับเรานานมาก ไม่ว่าจะมีบ้านกี่หลังเขาจะเลือกใช้บริการเรา เหมือนมีแฟนคลับที่ไม่ว่าเรามีอะไรใหม่ๆ ลูกค้าจะรอสั่ง รอซื้อ”

นอกจากไอเดียแล้ว สิ่งที่ทำให้งานจัดสวนโดดเด่น คือ ความกล้าในการนำต้นไม้ใหม่ๆ ต้นไม้ที่ถูกลืม หรือต้นไม้พื้นๆ มาจัดสวน

“ไม่จำเป็นต้องใช้ต้นไม้หายาก แต่เป็นไม้พื้นๆ หรือไม้ที่ถูกลืม เราเห็นมาแต่เล็กแต่น้อย เอามาขยายพันธุ์แล้วใช้จัดสวน จะช่วยให้งานเราโดดเด่นมากขึ้น วัสดุเราก็ต้องคิดให้ต่าง เช่น คนอื่นใช้สีแดง เราใช้สีดำ หาอะไรใหม่ๆ มาใช้ ต่อให้ 30-40 ปีเราก็ยังอยู่ในวงการนี้ได้

เราไม่ได้จับฐานลูกค้าเศรษฐีทั้งหมด กลุ่มอื่นๆ ก็สามารถทำได้ เพราะราคาจัดสวนของเราไม่ได้แพงมาก เราเลือกลูกค้าจากความน่ารัก คุยกันรู้เรื่อง เข้าใจธรรมชาติและต้นไม้ ไม่ใช่ใช้เงินฟาดอย่างเดียว”

คุณวิทย์ กล่าวต่อว่า “งานจัดสวน และธุรกิจต้นไม้เป็นอาชีพทำเงินมหาศาล สมัยก่อนจัดสวนไซซ์ 80 ตร.ม. แสน สองแสน ยังทำได้ แต่ปัจจุบันราคาขึ้นไปหลักล้านบาท เรตนี้มาตรฐาน ไม่ใช่แค่เรตของเรา”

ก่อนบอกถึงราคาต้นไม้ ว่า “ต้นไม้ไม่มีราคาตายตัว ทั้งหมดขึ้นอยู่ที่ความพอใจของคนซื้อกับคนขาย ราคาหลักล้านปัจจุบันยังมี บางคนซื้อไปตัด เพาะพันธุ์ ขยายจำนวน ก็คืนทุนแล้ว ถ้ามีฐานลูกค้าดี มีกำลังซื้อ 1 ล้านสำหรับคนรักต้นไม้ ไม่แพงเลย”

ส่วนเทรนด์ต้นไม้ นักจัดสวนมือทอง มองว่า “ถ้ามีต้นไม้ที่ผสมพันธุ์ขึ้นมาใหม่ คุณสมบัติครบ สีสวย เลี้ยงง่าย เห็นแล้วโดดเด่น ยังไม่มีในบ้านเราหรือในโลก เชื่อเถอะว่า ไปต่อได้ และสำหรับนักจัดสวน ต้นที่จะมีกระแสฮิตในช่วงนี้ ในกลุ่มไม้ดอก เช่น เม็กซิกันเสจ บลูเสจ รัสเซียนเสจ สีสันสวยงาม ก็สามารถขายได้”