ทิ้งเงินเดือนสูง ตามฝันวัยเด็ก ขายข้าวเหนียวหมู ไม่มีหน้าร้าน แต่ยอดปังครึ่งแสน

ทิ้งเงินเดือนสูง ตามฝันวัยเด็ก ขายข้าวเหนียวหมู ไม่มีหน้าร้าน แต่ยอดปังครึ่งแสน
ทิ้งเงินเดือนสูง ตามฝันวัยเด็ก ขายข้าวเหนียวหมู ไม่มีหน้าร้าน แต่ยอดปังครึ่งแสน

ทิ้งเงินเดือนสูง ตามฝันวัยเด็ก ขายข้าวเหนียวหมู ไม่มีหน้าร้าน แต่ยอดปังครึ่งแสน

ข้าวเหนียวหมู นอกจากเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนแล้ว ยังเป็นเมนูช่วยสานฝันวัยเด็กให้ คุณแนน-วชิรานันท์ ศรีนาทนันท์ อดีตสาวออฟฟิศเงินเดือนสูงที่ฝันอยากเป็นแม่ค้า เธอเริ่มคิดค้นสูตรหมูหมัก และงัดสูตรขนมไทยของครอบครัวมาเพื่อเปิดร้าน “พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ” ใช้ครัวในบ้านเป็นสถานที่ผลิตและปรุงความอร่อยมานาน 1 ปีครึ่ง สร้างรายได้รวมหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วบอกเลยไม่แพ้เงินเดือนประจำ เฉลี่ย 50,000-60,000 บาทต่อเดือน

จุดเริ่มต้น พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ

“ชอบขายของมาตั้งแต่เด็กๆ เคยเอายางลบไปขายให้เพื่อนด้วย จำได้ว่าสนุกมาก ชอบที่ได้คุยกับคนได้แนะนำสินค้า แต่หลังเรียนจบครอบครัวอยากให้ทำงานประจำเพราะไม่อยากให้ลูกสาวลำบาก ก็เลยทำงานประจำ ตำแหน่งล่าสุดคือ Digital Marketing Manager เงินเดือนถือว่าดีเลยราวๆ 30,000-40,000 บาท ยังไม่รวมค่าคอมมิชชั่น” คุณแนน วัย 34 ปี เล่าให้ฟัง

ในช่วงโควิดก่อนเข้าสู่ปีใหม่ 2564 คุณแนนได้ทำหมูทอดกินกับที่บ้าน แน่นอนว่า หมูทอดต้องกินคู่ข้าวเหนียว ด้วยมีฝันอยากเป็นแม่ค้าอยู่แล้ว จึงนำมาปรับสูตรให้เข้าที่แล้วลองขายดู

“ปรับสูตรหมูหมักจนรสชาติถูกปาก พร้อมตั้งชื่อร้านว่าพี่เขียวข้าวเหนียวห่อ ชื่อพี่เขียวคือฉายาของเราที่เพื่อนตั้งให้เพราะตัวดำมากจากการเล่นกีฬา เข้ามหา’ลัยแล้วยังมีเพื่อนกลุ่มเดิมตามมาเลยเรียกเขียวมาถึงปัจจุบันค่ะ อีกอย่างเราขายอาหารสตรีตฟู้ดต้องตั้งชื่อให้จำง่ายและมีคำเชื่อมโยง เขียวกับเหนียวคล้องกันเลยใช้ชื่อนี้” คุณแนนหรือคุณเขียว อธิบาย

เมนูแรกประจำร้านพี่เขียวฯ คือ ข้าวเหนียวหมูไร้มัน เจ้าของร้านสาวเริ่มต้นขายในกลุ่มมาร์เก็ตเพลสของโรงเรียนและมหาวิทยาลัย “แนนเริ่มจากกลุ่มเล็กๆ เพื่อดูฟีดแบ็กว่าสิ่งที่เราทำสามารถขายได้จริงมั้ย รอด ไม่รอด ไม่ได้ให้คนรอบข้างชิมเพราะจะอวยกันเอง”

ขายผ่านมาร์เก็ตเพลส ยังไม่เห็นผลในเรื่องยอดขาย เพราะทำงานประจำและขายไปด้วยเฉพาะวันอาทิตย์และวันจันทร์ หลังจากนั้นได้เริ่มใช้ TikTok เป็นช่องทางการสื่อสารกับลูกค้า เพราะตอนนั้นเจ้านายได้มอบหมายให้คุณแนนมาดูแล TikTok ของบริษัท

“ลองทำของตัวเองดูไม่เสียหายค่ะ ตอนนั้นยอดฟอลโลว์ 3 คน ยอดวิว 50 คน น้อยมากแต่ก็ยังทำต่อจนเริ่มเห็นผล ช่วงปลายเมษาต้นพฤษภาปีที่แล้วมี 1 คลิปยอดวิว 79,000 ตกใจมาก คลิปนั้นเสียงดูง่วงๆ ด้วยซ้ำ แล้วก็มีคนทักมาสั่งข้าวเหนียวหมู 2-3 คน ทำให้มีแรงทำต่อ จนยอดวิวขึ้นหลักแสนยอดฟอลโลว์ก็ขึ้นตาม ยอดขาย 4 เดือนหลังก็สูงขึ้นราวๆ 20,000 บาทต่อเดือน ไม่ได้อู้ฟู่แต่เห็นแล้วว่าไปต่อได้ เลยตัดสินใจลาออกมาเป็นแม่ค้าเต็มตัว แต่ก็ยังรับฟรีแลนซ์ให้บริษัทเดิมอยู่” คุณแนน อธิบาย

สูตรเด็ด หมูคุณภาพ แพ็กเกจใส่ใจโลก

เมนูทั้งหมดของร้านมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเหนียวหมูไร้มัน ข้าวเหนียวหมูติดมัน ข้าวเหนียวไก่ 55 บาท ข้าวแมวหรือข้าวคลุกปลาทู 75 บาท กุนเชียง 99 บาท ตามด้วยขนมตาลสูตรโบราณ 65 บาท เปียกปูนดำ เปียกปูนใบเตยสูตรเด็ดของบ้าน 69 บาท 

“ทุกเมนูมาจากความชอบล้วนๆ ถึงจะขายได้อย่างเต็มใจและมีความสุข ตั้งราคาให้เหมาะกับคุณภาพและทำให้อร่อยที่สุด ปัจจุบันต้นทุนสูง เราได้ปรับราคาเพื่อความอยู่รอด ดีกว่าลดคุณภาพแล้วขายราคาเดิม” เจ้าของร้านสาว บอกย้ำ

จุดเด่นของข้าวเหนียวหมู พระเอกประจำร้าน คือใช้เนื้อหมูคุณภาพ “ไม่ชุบแป้ง เนื้อแน่น นุ่ม แบบไร้มันใช้สันใน ส่วนติดมันใช้สันคอ รสชาติกลมกล่อมมากค่ะ” 

สำหรับวิธีการทำ นักทอดหมูมือฉมัง แชร์ให้ฟังว่า ใช้หมูอย่างน้อยวันละ 10-15 กิโล จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด ถ้าหมูสันในต้องเลาะมันออกให้หมดเพราะขายแบบไร้มัน แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำพักไว้ในตู้เย็น เพื่อเตรียมเครื่องเทศ 5-6 อย่าง

นำเครื่องเทศโขลกรวมกันแล้วนำไปหมักหมู แช่เย็นไว้ 1 หรือ 2 คืน เสร็จแล้วนำมาทอด ช่วงแรกใช้ไฟแรงจากนั้นใช้ไฟกลาง สำหรับข้าวเหนียวใช้เทคนิคแช่ข้ามคืนแล้วนึ่งด้วยหวด “ทุกขั้นตอนยังใช้ครัวในบ้านเป็นสถานที่ผลิตค่ะ ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายได้เยอะ”

ทอดเสร็จบรรจุในแพ็กเกจใส่ใจโลก “มาจากความตั้งใจของเราจริงๆ อยากเน้นความอีโค่ อยากเป็นส่วนเล็กๆ สร้างสังคมไร้ขยะ ห่อใบตองลูกค้ากินเสร็จแล้วทิ้งได้เลยไม่นานก็ย่อยสลาย แม้แต่สายรัดเราก็ใช้ตอกไม้ไผ่ ใช้เวลาในการเช็ด-ห่อนานมาก แต่คุ้มค่า” คุณแนน บอกถึงความตั้งใจ

กลยุทธ์กู้ยอดขาย จากหลักพันสู่หลักหมื่น 

เจ้าของร้านคนเดิม แชร์กลยุทธ์ทำคอนเทนต์ลง TikTok ให้ฟังอย่างเข้าใจง่าย คือเน้นความสม่ำเสมอในการลงคลิป สำคัญสุดคือการตอบคำถามลูกค้า เช่น ใช้ขนส่งอะไร แพ็กของยังไง เทคนิคห่อใบตองไม่ให้แตก แต่ถ้าช่วงไหนคิดอะไรไม่ออกจะนำสิ่งที่ลูกค้าสั่งออร์เดอร์มาลง เช่น “พี่เขียวทำเค้กข้าวเหนียวหมูแบบนี้ให้แฟนหนูหน่อย”

กลยุทธ์ต่อมา มีช่วงหนึ่งยอดขายตกจากหลักหมื่นสู่หลักพัน แถมคอนเทนต์ใน TikTok ยังเงียบเหงา คุณแนนแก้เกมด้วยวิธีนี้ “ส่งสินค้าให้อินฟลูเอนเซอร์รีวิว โดยบอกแค่รายละเอียดสินค้าที่เหลือให้รีวิวตามความรู้สึกจริง วิธีการนี้ช่วยให้ลูกค้าเห็นสินค้าเราได้มากขึ้น จากยอดขายหลักพันเริ่มขยับขึ้นมา และช่วงหลังได้เพจอาหารมารีวิวเพิ่ม เรียกว่าพลิกชีวิตเลยก็ว่าได้ ยอดขายกลับมาดีขึ้น ถึงทุกวันนี้ยังดีมากค่ะ”

พร้อมแนะเคล็ดลับ “เราต้องคิดเสมอ การลงโซเชียลลูกค้ายังไม่เคยชิมเมนูเหมือนออกบู๊ธ ฉะนั้น ต้องถ่ายเมนูให้สวยน่ากิน เห็นแล้วอยากแชร์ สิ่งสำคัญ สีของรูปต้องเป็นสีจริง ไม่แต่งจนดูเวอร์” 

ก่อนจาก คุณแนน บอกถึงรายได้สุดว้าว “เห็นรายได้แล้วชื่นใจมาก รวมทุกอย่างในร้านประมาณ 80,000-100,000 บาทต่อเดือน หักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือ 50,000-60,000 บาท เห็นแล้วว่าการที่เราไม่ถอดใจและพยายามสู้มันได้ผล รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ห่วยไม่ได้แย่อย่างที่เขาพูด ลูกค้าบางคนตามมาหาเวลาไปออกบู๊ธ ทำให้มีแรงทำคอนเทนต์และขายของต่อค่ะ”

เช็กรอบสั่งออร์เดอร์ได้ที่เพจ พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ จัดส่งทั่วไทย โทร.065-950-4269 ไลน์ : @pkeaw.stickyrice (มี @ ด้วย) TikTok : pkeaw.stickyrice